Xúc động Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông

367

Hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” năm 2019, sáng 17-11, tại thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia phối hợp UBND thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, với thông điệp “Tưởng nhớ người đi, vì người ở lại”.

Dự lễ tưởng niệm có Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình; Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ trưởng Bộ giao thông vận tải, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Nguyễn Văn Thể cùng lãnh đạo các sở ban ngành, hơn 1.200 người đại diện cho các lực lượng, tổ chức đoàn thể và gia đình 10 nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông.

Lãnh đạo Trung ương và Thành phố Hồ Chí Minh đặt hoa tưởng niệm.

Năm 2019 là năm thứ 8 TP. Hồ Chí Minh cùng với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và các tỉnh, thành phố trong cả nước tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân tử nạn do tai nạn giao thông. Đây là một sự kiện đặc biệt, mang nhiều ý nghĩa nhân văn, thiết thực nhằm cảnh báo cho toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông tại Việt Nam. Qua đó nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông, trách nhiệm của các lực lượng làm công tác đảm bảo an toàn giao thông, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông. Đồng thời kêu gọi cộng đồng giúp đỡ, chia sẻ với những mất mát, tổn thất của các nạn nhân và gia đình các nạn nhân do tai nạn giao thông.

Tại lễ tưởng niệm, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Trương Hòa Bình xúc động, nói: “Thiệt hại về nhân mạng là không gì bù đắp, những di chứng thương đau của tai nạn giao thông là nỗi ám ảnh không thể xóa nhòa trong ký ức của mỗi người thân, bạn bè người bị nạn. Đau xót hơn, phía sau những cái chết do tai nạn giao thông là hàng ngàn tổ ấm gia đình bị tổn thương với hàng chục ngàn em nhỏ mất đi cha, mẹ; hàng ngàn bậc phụ lão mất đi nơi nương tựa cho những năm tháng cuối đời. Ai trong chúng ta không đau xót khi hình dung cảnh con trẻ đơn côi, giật mình thức dậy giữa đêm khóc gọi tìm me, tìm cha mà không thấy. Nỗi đau này là không thể chấp nhận được với một dân tộc đang sống trong hòa bình. Nỗi đau này cũng là lời nhắc nhở mỗi chúng ta về sự trân quý không gì so sánh được của cuộc sống”.

Tại đây, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ đã gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc đến các gia đình có nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Đồng thời, đồng chí cũng kêu gọi các cơ quan hữu quan của nhà nước ở Trung ương và địa phương, các đơn vị, tổ chức và tòan thể nhân dân nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông. Cùng tự giác đã uống rượu bia – không lái xe, không phóng nhanh, vượt ẩu, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông… 

Người dân đặt hoa tưởng niệm. Ảnh: Kim Sáng.

Năm 1993, Tổ chức Hòa bình Đường bộ đã khởi xướng “Ngày thế giới tưởng nhớ các nạn nhân tai nạn giao thông đường bộ. Ngày 27/10/2005, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã chính thức công nhận và chọn ngày chủ nhật tuần thứ ba của tháng 11 hàng năm là Ngày thế giới tưởng niệm nạn nhân giao thông đường bộ (hay còn gọi là ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì tai nạn giao thông) trên toàn cầu. 

Chương trình tưởng niệm các nạn nhân tử vọng do tai nạn giao thông được truyền hình trực tiếp trên kênh HTV9 – Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, trên hệ VOV1 – Đài Tiếng nói Việt Nam và tiếp sóng trực tiếp trên VTV1 – Đài Truyền hình Việt Nam.

Theo Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh