Tuyển nữ Việt Nam giao lưu với các bạn trẻ TP.HCM: ‘Cứ cháy hết mình với đam mê’

34

‘Còn trẻ, chúng tôi luôn cháy hết mình với đam mê, kết quả có ra sao thì sau này cũng không hối hận vì đã cố gắng hết sức’, cầu thủ đội tuyển nữ Việt Nam chia sẻ tại buổi giao lưu chiều 12-2 tại TP.HCM.

Các cô gái của đội tuyển nữ Việt Nam tại chương trình giao lưu chiều 12-2 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Chiều 12-2, đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã có buổi giao lưu với các bạn trẻ TP.HCM tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM. Chương trình được trực tiếp trên Tuổi Trẻ Online, kênh YouTube, TikTok và fanpage báo Tuổi Trẻ.

Đại diện đội tuyển nữ Việt Nam tham dự buổi giao lưu gồm: HLV Mai Đức Chung, trợ lý Đoàn Thị Kim Chi, Nguyễn Thị Kim Hồng cùng 11 cầu thủ: Huỳnh Như (đội trưởng), Nguyễn Thị Tuyết Dung, Nguyễn Thị Bích Thùy, Trần Thị Thùy Trang, Phạm Hải Yến, Trần Thị Kim Thanh, Trần Thị Thu, Trần Thị Phương Thảo, Nguyễn Thị Mỹ Anh, Nguyễn Thị Thanh Nhã và Nguyễn Thị Tuyết Ngân. Riêng cầu thủ Chương Thị Kiều vắng mặt vì có việc.

Cuộc giao lưu không chỉ là gặp gỡ, lắng nghe những câu chuyện thú vị của các cô gái đá bóng, mà còn cả sự tri ân. Đó là tri ân các cô gái đã đem lại cho chúng ta những bài học về sự hy sinh, phấn đấu không ngừng nghỉ trên con đường đi đến thành công; tri ân những người đã âm thầm gầy dựng, hà hơi tiếp sức cho bóng đá nữ Việt Nam suốt bao năm qua.

Đội tuyển nữ Việt Nam tại chương trình giao lưu chiều 12-2 – Ảnh: DUYÊN PHAN

Tặng Bằng khen Thành Đoàn, huy hiệu “Tôi yêu Tổ quốc tôi” cho các tuyển thủ

Tại chương trình, Hội Doanh nhân trẻ TP.HCM đã tặng đội tuyển 300 triệu đồng. Huỳnh Như đã đại diện toàn đội để nhận.

Tòa soạn báo Tuổi Trẻ đã thiết kế một bài báo kể về một đời tận tụy của HLV Mai Đức Chung. Đại diện báo, Tổng biên tập Lê Thế Chữ, đã tặng ông Mai Đức Chung món quà này, cùng bức tranh chân dung HLV Mai Đức Chung do họa sĩ Lê Sa Long vẽ.

Tổng biên tập Lê Thế Chữ tặng HLV Mai Đức Chung bài báo đặc biệt viết về ông thay lời cảm ơn những đóng góp của ông cho bóng đá nước nhà – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Lê Thế Chữ cũng tặng hoa cảm ơn nhà thiết kế Vũ Việt Hà phối hợp Tuổi Trẻ thiết kế áo dài cho tuyển nữ Việt Nam và ông Nguyễn Khoa Luân – Giám đốc Công ty TNHH Ảnh Việt HOP tài trợ xe buýt hai tầng cho đội tuyển. 

Các lãnh đạo cũng trao quà cho các thành viên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam. Riêng Huỳnh Như, Trần Thị Kim Thanh, Trần Thị Phương Thảo, Trần Thị Thu, Trần Thị Thùy Trang, Nguyễn Thị Tuyết Ngân, Nguyễn Thị Bích Thùy, Nguyễn Thị Mỹ Anh được Thành đoàn TP.HCM trao tặng Bằng khen Thành Đoàn, huy hiệu “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam TP.HCM.

Ông Cao Văn Chóng (Phó chủ tịch VFF) và HLV Mai Đức Chung cũng tặng hoa cảm ơn ông Huỳnh Văn Lập – đại diện Hưng Thịnh Land – và ông Nguyễn Hồng Hải – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thái Sơn Nam.

Các cầu thủ nhận bằng khen của Thành đoàn TP.HCM và huy hiệu “Tôi yêu Tổ quốc tôi” của Hội Liên hiệp Thanh Niên Việt Nam TP.HCM. Lúc này các cô gái mặc áo dài do nhà thiết kế Vũ Việt Hà phối hợp báo Tuổi Trẻ thiết kế – Ảnh: DUYÊN PHAN
Ông Lê Thế Chữ – Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ – trao bức tranh chân dung HLV Mai Đức Chung do hoạ sĩ Lê Sa Long vẽ – Ảnh: DUYÊN PHAN
Đại diện Hưng Thịnh Land và công ty Thái Sơn Nam nhận hoa cảm ơn từ chương trình – Ảnh: DUYÊN PHAN

HLV Mai Đức Chung: “Đội mắc COVID, có lúc tôi đã đề nghị ký thua 2 trận…”

HLV Mai Đức Chung nhắn gửi với các bạn trẻ: “Xin chào các bạn trẻ. Con đường trước mắt của chúng ta rất chông gai, không bằng phẳng. Bản thân chúng tôi là HLV, VĐV, đã từng 2 lần trượt giấc mơ World Cup. Lần đầu tại TP.HCM năm 2014, chúng tôi đá với Thái Lan, nếu thắng thì vào nhưng không được. Rồi năm 2018 chúng tôi thi đấu ở Jordan ở bảng rất mạnh là Úc, Nhật và Hàn Quốc nên chúng ta bị loại.

Nhưng lần này quyết tâm của chúng tôi thành sự thật. Tôi nghĩ không một ai trong đội không quyết tâm và nó được biến thành sức mạnh, sự đoàn kết. Nó làm ra 1 con đường và chúng tôi chỉ có 1 con đường để đi. Bên cạnh đó, chúng tôi luôn luôn động viên VĐV vượt qua thử thách, mà thử thách lớn nhất là chúng tôi bị COVID-19.

Với chúng tôi, COVID-19 là xa lạ vì đã tiêm 2 mũi và có sự dặn dò kỹ càng, đeo khẩu trang sát khuẩn, và rất kỹ… Các bạn phụ nữ chăm chỉ lắm. Nhưng bất ngờ tới khi chúng tôi tập huấn ở Tây Ban Nha. 

Chúng tôi gặp các đội rất tốt, các đối thủ phù hợp. Hai trận đầu tiên không bị sao. Nhưng trận thứ 3 thì tôi nhớ là ngày 4-1 dương lịch, đội bạn gọi cho chúng tôi nói họ có người mắc COVID. 

Giá mà họ kiểm tra trước khi đá thì chúng tôi sẽ hủy trận, nhưng không may là đá xong rồi họ mới báo. Tới ngày 8-1 thì có một số bạn có hiện tượng ho, hơi sốt. Chúng tôi chưa bao giờ gặp trường hợp như vậy.

HLV Mai Đức Chung kể lại những ngày khó khăn của đội vì COVID-19, và sự đóng góp của hai “bác sĩ bất đắc dĩ” Kim Chi (bìa trái) – Kim Hồng (bìa phải) – Ảnh: DUYÊN PHAN

Hôm nay tôi cũng xin bật mí. Chuyện này tôi chưa kể với ai nhưng hôm nay đặc biệt ở TP.HCM chúng tôi mới kể. Đáng lẽ bác sĩ phải chăm sóc toàn đội, nhưng ai mà ngờ bác sĩ lại dính COVID. Thế là chị Kim Hồng, Kim Chi ngồi đây phải chăm sóc bác sĩ ngược lại. 

Họ chia nhau đi siêu thị mưa gừng, mua tỏi, mua cả củ sả. Mà bên đấy họ cứ ngơ khác không hiểu sao chúng tôi lại mua cái này. Chúng tôi mua thêm dầu nóng để cho các bạn cầu thủ xông mũi cho đỡ. 1 ngày chỉ được xông có 2-3 lần nhưng một số em lại xông tới 7-8 lần, thế là chảy máu mũi. Lúc đó rất cam go.

Nhưng đó là khó khăn trong bóng đá, trong thể thao thôi. Các anh bộ đội ở hải đảo, đang giữ biên cương cò khó hơn rất nhiều. Chúng tôi dùng cái gương đó để động viên các cầu thủ vượt qua. 

Có lúc tôi đã đề nghị ký biên bản thua 2 trận Hàn với Nhật đi, cùng lắm chỉ bị xử thua 0-3 thôi. Nhưng Liên đoàn của họ thì không cho ký 2 trận mà chỉ được 1 trận, ký 2 trận thì coi như bỏ giải. Thế là chúng tôi đành phải cổ vũ mọi người. 

Ban huấn luyện ngày nào cũng đi gõ cửa hỏi coi các con, các cháu khỏe chưa. Lúc nào cũng kêu là con khỏe rồi. Nhưng khỏe rồi sao cứ 2 vạch mãi? Giống Bích Thùy bên kia kìa, nói tôi là ‘Con khỏe rồi bác ơi. Mà chả hiểu sao bác sĩ vào test vẫn cứ 2 vạch’.

Rồi sau đó chúng tôi còn 6 người, chúng tôi quyết định phải đi Ấn Độ ngay, phải tách ra chứ để bị nhiễm luôn. Ngày đầu chúng tôi được 6 VĐV đủ tập. Nhưng cứ vài ngày lại có thêm người dính. Cuối cùng chỉ còn có 3 VĐV. Đi xe buýt, dân ở Ấn Độ cứ ngơ ngác sao cái đội gì mà có 3 người.

Chúng tôi rất sốt ruột, lúc nào cũng gọi sang Tây Ban Nha thấy ai về được thì gọi cho về ngày. Rất may là đợt 2 sang Ấn Độ thì về được 16 người, đủ điều kiện đăng ký. Đó là cái gian nan vất vả vì chưa từng gặp qua”.


“Cứ cháy hết mình với đam mê”

Một CĐV đặt câu hỏi cho Huỳnh Như: “Bàn thắng nào với Huỳnh Như là bàn đáng nhớ nhất sự nghiệp?”. 

Đáp lại, đội trưởng tuyển Việt Nam trả lời: “Với tôi, mỗi bàn thắng đều mang đến cảm giác khác nhau. Dù cho là siêu phẩm hay một tình huống đơn giản thì cả đều quý giá. Bàn thắng tôi nhớ nhất là bàn trong trận chung kết Giải vô địch Đông Nam Á 2019. 

Năm đó là cả một quá trình bởi trước trận chung kết tôi gặp chấn thương rách cơ đùi và tưởng chừng không đá được. Lúc đó bác Chung có tới động viên và hỏi thăm tôi, hỏi tôi có đá được không thì tôi không dám trả lời. Sau đó tôi thấy khá hơn và có thể ra sân. Mà tôi cũng không nghĩ mình có thể ghi bàn, đó lại là bàn quyết định mang về chức vô địch. 

Đó cũng là dấu ấn khi tôi cũng phải nhận thẻ đỏ đầu tiên trong sự nghiệp sau khi ghi bàn. 10 người đồng đội của tôi phải gồng gánh trong quãng thời gian sau đó để bào toàn tỉ số. Đó là bài học mà tôi nhớ mãi”.

Các cầu thủ nữ vui vẻ tại buổi giao lưu – Ảnh: DUYÊN PHAN

Thùy Trang chia sẻ: “Đối với tôi cũng như đồng nghiệp, chấn thương luôn là nỗi ám ảnh. Mỗi lần như vậy, bản thân phải tự lấy khó khăn đó làm động lực vì ai cũng muốn được ra sân thi đấu, tự bản thân phải cố gắng chữa trị và vượt qua. Tôi thường lấy gia đình, màu cờ sắc áo và người hâm mộ Việt Nam làm động lực.

Được hỏi về bí quyết đá banh giỏi cũng như giữ nhan sắc khi thi đấu, tập luyện dưới nắng nóng, Thanh Nhã cho biết: “Theo kinh nghiệm của tôi thì chúng tôi bôi kem chống nắng trước khi tập. Thậm chí là bôi rất nhiều. Sau đó về phòng thì dưỡng da, đắp mặt nạ, bôi kem đêm. Còn để làm sao để đá banh giỏi thì phải hỏi ban huấn luyện ạ (cười)”.

Bích Thùy thì nhắn nhủ với các bạn trẻ Việt Nam bí quyết để thành công: “Cá nhân tôi cũng còn trẻ. Tôi luôn cháy hết mình với đam mê rồi kết quả có ra sao thì sau này cũng không hối hận vì đã cố gắng hết sức”.

Thùy Trang xúc động chia sẻ tại buổi giao lưu – Ảnh: DUYÊN PHAN
Thanh Nhã hồn nhiên chia sẻ về bí quyết dưỡng da khi tập luyện – Ảnh: DUYÊN PHAN
Bích Thùy gửi gắm đến các bạn trẻ hãy sống hết mình với tuổi trẻ, dám đam mê và dám hành động – Ảnh: DUYÊN PHAN

Các tuyển thủ “bật mí” biệt danh, Thanh Nhã là “vợ quốc dân”

HLV Mai Đức Chung chia sẻ: “Lời đầu tiên, tôi thay mặt đội tuyển xin cảm ơn người hâm mộ. Có lẽ vinh dự lớn lao nhất của tôi là giải vừa qua, đó là ước ao từ lâu rồi. Có lẽ hành trình này là từ 2017, khi FIFA tăng từ 24 lên 32 đội dự World Cup. Lúc đó, VFF đã mời tôi trở về vì tôi đang làm ở CLB Thanh Hóa. Khi tôi nghe lời mời, tôi cảm thấy tự hào vì có nhiều người nhưng đã chọn mình. 

Đến giờ tôi vẫn khẳng định, có bóng đá nữ mới có tên tuổi của tôi. Tôi tự hào và biết ơn các lứa cầu thủ nữ, trước đây là Kim Hồng, Hiền Lương… đến lứa Kim Chi rồi lứa của Văn Thị Thanh và sau cùng là dàn đội tuyển hiện nay. Nói thật, tôi vẫn cảm thấy hồi hộp, sung sướng khi đến khán phòng vì được sự ủng hộ suốt thời gian qua, kể cả giai đoạn khó khăn nhất”.

HLV Mai Đức Chung bày tỏ sự xúc động khi bóng đá nữ được quan tâm – Ảnh: DUYÊN PHAN

Cả đội đã làm gì trong lúc khó khăn? Huỳnh Như nói: “Ở giải đấu lần này, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn. Những lúc vậy chúng tôi cũng chia sẻ cho nhau, gửi những lời động viên. Chúng tôi có một group để chia sẻ, thì tôi thường là người chủ động nhắn. Ở trận đấu cuối, trận quyết định vé dự World Cup, tôi có làm câu thơ gửi cho cả đội rằng “Lỡ hẹn World Cup một lần. Lỡ thêm lần nữa phải chờ trăm năm”. Lúc đó tôi nghĩ nếu không có vé World Cup thì có vẻ không có bao giờ có được. Nên chúng tôi mới cố gắng quyết tâm ở trận đấu cuối cùng đó”.

Không khí hội trường đặc biệt vui nhộn khi đội trưởng Huỳnh Như tiết lộ biệt danh các tuyển thủ thường gọi nhau: Gà Con (Tuyết Dung) Quá Nhi (Phương Thảo), Ốc Bươu (Nguyễn Thị Thuỳ Trang), Thu Heo (Trần Thị Thu), Ruồi (Tuyết Ngân), Thùy Chó Điên (Bích Thùy), Vịt cổ lùn (Mỹ Anh), Ô Liu (Kim Thanh), Yến Cẩu (Hải yến), Nhã Mỹ hay Vợ quốc dân (Thanh Nhã )…


Các thành viên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam bắt đầu giao lưu với người hâm mộ. Không khí buổi giao lưu khá sôi nổi khi nhiều người hâm mộ tranh nhau giơ tay và trả lời các câu hỏi về tác giả những bàn thắng của đội tuyển trên hành trình giành vé dự World Cup 2023. Món quà là những chiếc áo đấu có chữ ký các tuyển thủ.

Bạn trẻ được tặng áo đấu của cầu thủ khi trả lời đúng câu hỏi của Ban tổ chức về các tuyển thủ – Ảnh: DUYÊN PHAN

“Xin cảm ơn những cô gái truyền lửa”

Tham dự chương trình có bà Nguyễn Phạm Duy Trang – Bí thư BCH Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương; ông Cao Văn Chóng – phó chủ tịch VFF; ông Mai Bá Hùng – Phó giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao TP.HCM; ông Mai Đức Chung – HLV trưởng tuyển nữ Việt Nam; bà Phan Thị Thanh Phương – Thành ủy viên, Bí thư thành đoàn TP.HCM, Chủ tịch Hội Sinh viên TP.HCM; ông Huỳnh Văn Lập – đại diện Hưng Thịnh Land; ông Nguyễn Hồng Hải – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thái Sơn Nam; ông Lê Thế Chữ – Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ.

Bà Phan Thị Thanh Phương – Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn TP.HCM,  chia sẻ: “Những ngày đầu xuân, chúng ta được nghe những tin vui từ bóng đá nước nhà. Trong đó, đặc biệt là đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã đoạt vé dự World Cup 2023 đã mang đến niềm vui, tự hào cho người hâm mộ, trong đó có người hâm mộ TPHCM. 

Tôi xin thay mặt người hâm mộ, các bạn trẻ thành phố cảm ơn đội tuyển nữ Việt Nam. Các bạn đã khơi dậy tinh thần yêu nước và truyền lửa cho các bạn trẻ thành phố. Đội tuyển dự Asian Cup nữ gặp nhiều khó khăn, nhưng bằng nghị lực tuyệt vời các bạn đã vượt qua. Thành phần đội tuyển tại Asian Cup vừa qua có nhiều cầu thủ của TP.HCM, đặc biệt là Huỳnh Như, một trong những công dân trẻ tiêu biểu thành phố.

Bằng tất cả tình cảm, niềm tin yêu, tuổi trẻ TP.HCM xin gửi lời cảm ơn đội tuyển nữ Việt Nam. Chúc các bạn luôn giữ được niềm tin, phong độ để tiếp tục đạt thành tích cao, đặc biệt tại World Cup 2023″.

Bà Phan Thị Thanh Phương – Bí thư Thành Đoàn TP.HCM, gửi lời cảm ơn đến đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam – Ảnh: DUYÊN PHAN

Ông Lê Thế Chữ – Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ, cũng gửi gắm: “Lời đầu tiên, chúng tôi xin gửi đến HLV Mai Đức Chung và các thành viên đội nữ lời cảm ơn chân thành nhất. Lâu nay, người hâm mộ đã cảm ơn HLV Mai Đức Chung và các bạn không chỉ đến từ những chiến thắng ở đấu trường SEA Games, Đông Nam Á mà bây giờ là cột mốc lịch sử lần đầu tiên được dự World Cup . 

Lời cảm ơn không chỉ từ người hâm mộ mà từ người làm báo. Khi chuẩn bị số báo tân niên, chúng tôi mong muốn đề tài vui mở đầu năm mới sau một năm quá nhiều không vui vì COVID-19. Chúng tôi cần lắm những câu chuyện vui, truyền cảm hứng và chính các bạn đã tặng một sự kiện không thể tuyệt vời hơn, làm nức lòng người hâm mộ cả nước. Đó là niềm tự hào của tất cả người hâm mộ Việt Nam. 

Để có được niềm vui, chúng tôi biết các bạn đã hy sinh nhiều, nhất là phải xa nhà làm nhiệm vụ mùa tết qua. Giờ này, lẽ ra ăn tết muộn cùng gia đình thì các bạn vẫn ở đây để tham dự cuộc giao lưu. Đó là một bài học về sự hy sinh và phấn đấu không ngừng nghỉ vì vinh quang Tổ quốc”.

Ông Lê Thế Chữ – Tổng biên tập báo Tuổi Trẻ: “Khi chuẩn bị số báo tân niên, chúng tôi mong muốn đề tài vui mở đầu năm mới sau một năm quá nhiều không vui vì COVID-19. Các bạn đã tặng một sự kiện không thể tuyệt vời hơn, làm nức lòng người hâm mộ cả nước” – Ảnh: DUYÊN PHAN
Các cầu thủ xúc động khi xem lại hình ảnh của chính mình trên hành trình giành vé đến World Cup – Ảnh: DUYÊN PHAN

HLV Mai Đức Chung và các cô gái “kim cương” đã có mặt tại Nhà văn hóa Thanh niên

14h20, các thành viên đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam đã xuất hiện tại hội trường A Nhà văn hóa Thanh niên. 14h30. chương trình bắt đầu với tiết mục văn nghệ chào mừng.

Tranh thủ phần trình diễn ca nhạc, không ít fan “len lén” truyền tay những chiếc áo đấu cho các cô gái ký tặng. Trước đó các nữ cầu thủ đã ký trực tiếp lên ảnh để ban tổ chức chuyển đến tận tay người hâm mộ.

HLV Mai Đức Chung dẫn đầu đoàn bóng đá nữ đến buổi giao lưu – Ảnh: DUYÊN PHAN
HLV Mai Đức Chung dẫn đầu đoàn bóng đá nữ đến buổi giao lưu – Ảnh: DUYÊN PHAN
Các bạn trẻ chào đón các cầu thủ nữ tiến vào hội trường – Ảnh: DUYÊN PHAN
Các bạn trẻ chào đón “những cô gái kim cương” – Ảnh: DUYÊN PHAN
HLV Mai Đức Chung ký tặng áo cho người hâm mộ – Ảnh: N.KHÔI
Thanh Nhã ký tặng người hâm mộ – Ảnh: DUYÊN PHAN

Chương trình “Giao lưu bóng đá nữ với tuổi trẻ TP.HCM: Giấc mơ World Cup thành hiện thực” do Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam TP.HCM, Thành đoàn TP.HCM, báo Tuổi Trẻ và Hưng Thịnh Land – thành viên nòng cốt của Tập đoàn Hưng Thịnh là nhà tài trợ lớn nhất cho đội tuyển nữ Việt Nam – tổ chức nhằm tôn vinh và tri ân các nữ tuyển thủ sau khi lần đầu tiên giành vé dự World Cup 2023.

Poster của FIFA chúc mừng đội tuyển nữ Việt Nam dự World Cup 2023

Tuổi Trẻ online