Triển lãm “Không ảnh Đảo và bờ biển Việt Nam”

327

Sáng ngày 04/10, Triển lãm “KHÔNG ẢNH ĐẢO VÀ BỜ BIỂN VIỆT NAM” của Nhà Báo, Nhiếp ảnh gia Giản Thanh Sơn đã được khai mạc tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP. Hồ Chí Minh.

Dự khai mạc có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết lưu niệm.

Triển lãm trưng bày gần 180 bức không ảnh khổ lớn với chủ đề “Đảo và Bờ biển Việt Nam”. Tất cả các ảnh này nằm trong sách ảnh “Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam” của tác giả – nhà báo Giản Thanh Sơn chính thức ra mắt công chúng vào 4/10. Đây là lần thứ sáu Giản Thanh Sơn ra mắt công chúng những quyển sách và bộ ảnh mang nét độc đáo và sáng tác theo cách riêng của mình.

Có mặt tại triển lãm, nhiều nghệ sỹ đánh giá cao và bày tỏ sự yêu mến về những bức ảnh được chụp từ trên không nhìn xuống thật sự là những bức tranh đẹp về biển đảo Việt Nam. Một tập sách khá toàn diện và sống động về chủ đề biển đảo mà hiếm có nhà báo, nhà nhiếp ảnh nào có điều kiện để thực hiện nó.

Để có được những tác phẩm này, Giản Thanh Sơn trải qua gần 50 năm cầm máy, cầm bút với nhiều lần được tháp tùng các chuyến bay của Trung đoàn Không quân trực thăng 917 (Sư đoàn Không quân 370) trong những đợt huấn luyện và những cảm xúc về quê hương, đất nước từ không trung đã được ghi lại qua ống kính. Từ không trung, với trang thiết bị máy ảnh chuyên nghiệp và kiến thức nhiếp ảnh tích lũy được giúp tác giả xử lý, tác nghiệp thành công nhiều tác phẩm ảnh trong điều kiện không thuận lợi.

Dành nhiều thời gian để ngắm các bức ảnh tại triển lãm, Đạo diễn Lê Hoàng nói: “Bộ ảnh này cho thấy tác giả phải đi rất nhiều, rất lâu và rất xa. Chụp ảnh thì có rất nhiều nghệ sỹ nhưng chụp riêng biển đảo thì có lẽ Giản Thanh Sơn không có đối thủ. Cũng phải công nhận là mình nghe nói về đảo rất nhiều nhưng thấy những bức ảnh toàn cảnh thế này, để có thể nhìn vừa chi tiết, vừa hùng tráng thế thì rất hiếm. Tôi xem thì tôi rất xúc động và ngạc nhiên.”

Trước đó, một số bức không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam của Giản Thanh Sơn đã được triển lãm tại Cộng hòa Italia và Cộng hòa Cyprus vào năm 2015 dưới sự bảo trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Italia.

Đặc biệt, dự án sách ký sự Không ảnh Đảo và Bờ biển Việt Nam đã được Hội Kỷ lúc gia Việt Nam thẩm định và xác lập kỷ lục quốc gia trong năm 2015.

Triển lãm mở cửa từ ngày 04 đến 06/10/2019 tại sân 4A Nhà Văn hóa Thanh niên.

Mời các bạn đến tham quan và tìm hiểu.