Triển lãm ảnh Lý Sơn hôm nay – tình đất tình người qua tài nghệ của NAG Nguyễn Á

185

Triển lãm ảnh Lý Sơn hôm nay bắt đầu từ ngày 20/7/2019 tại Nhà Văn hóa Thanh niên.

Triển lãm là một công trình đầy tâm huyết của NAG Nguyễn Á trong những ngày dài sống cùng đất và con người Lý Sơn. Những lễ hội độc đáo, mang bản sắc của riêng Lý Sơn cùng các danh lam thắng cảnh: hòn Đụn, Mom tàu, bãi Hang, hang Câu… được Nguyễn Á chắt lọc đưa vào cuốn sách, đẹp đến mức người xem không khỏi… xuýt xoa và tự hào. Không chỉ có hình ảnh cuộc sống hiện tại sung túc, cá tôm đầy khoang, nghề trồng hành tỏi đang ăn nên làm ra, những du khách say mê lặn biển ngắm san hô…, Nguyễn Á còn đưa người xem đến với nhiều câu chuyện xưa lý thú của đảo, chẳng hạn như câu chuyện về lăng Tân – nơi lưu giữ bộ xương cá voi lớn nhất Việt Nam.

Phần cuối bộ sách ảnh là những nụ cười rạng rỡ, hồn nhiên của các em thiếu nhi trên đảo Lý Sơn, một thế hệ mầm non đang kể tiếp những câu chuyện của đảo – đẹp lung linh như cổ tích. Nói như nhà sử học Dương Trung Quốc trong lời tựa tập sách: “Với Nguyễn Á, mỗi cuốn sách là một tập hợp những dữ liệu cho một chủ đề nhất định và rất đa dạng. Với mỗi cuốn sách, số ảnh công bố phải tính là nhiều trăm và ai cũng hiểu rằng nó được tuyển chọn từ hàng ngàn tấm đã chụp, dẫn dụ người đọc đi theo cuộc hành trình mà tác giả đã đi và bao trùm hơn hết là tình yêu đất nước và con người Việt Nam”.

Tại buổi triễn lãm Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á cho biết: “Lý Sơn có rất nhiều bãi biển đẹp, con người hiền lành, tự nhiên đó là yếu tố mà mình yêu Lý Sơn, có cái gì đó mà mình muốn gắn bó hoài với huyện đảo này”. Anh cũng cho biết thêm là tính từ năm 2014 đến nay anh đã có gần 20 lần đến và gắn bó với huyện đảo xinh đẹp này.

Tin: Bùi Hoài.