TP.HCM triển khai robot gọi hỏi thăm sức khỏe để lấy mẫu xét nghiệm kịp thời

75

Chiều 2-6, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc ngắn với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM để nắm bắt tình hình dịch tại TP.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Vũ Đức Đam – phó thủ tướng Chính phủ – cho rằng để ngăn chặn kịp thời các nguy cơ, TP.HCM phải tiếp tục thực hiện xét nghiệm tầm soát những nhóm và địa điểm có nguy cơ cao. 

Ông Đam cho rằng TP.HCM có dân cư đông đúc, không thể lấy mẫu xét nghiệm toàn bộ TP, mà phải thực hiện tầm soát có tính toán; trong đó việc khai báo y tế rất quan trọng. Phó thủ tướng đề nghị TP.HCM áp dụng mô hình robot tự động gọi điện hỏi thăm sức khỏe người dân. Trước hết là tại những nơi có nguy cơ cao; nhất là tại các khu công nghiệp, khu chế xuất. 

Robot này sẽ cập nhật dữ liệu sức khỏe của người dân và phát hiện những ai có triệu chứng dịch để ngành y tế kịp thời nắm bắt, xét nghiệm. 

Ông Vũ Đức Đam giao Bộ Khoa học và công nghệ phối hợp với Bộ Thông tin – truyền thông sớm triển khai mô hình này tại TP.HCM để tầm soát y tế nhanh nhất có thể. 

Bên cạnh đó, Phó thủ tướng cũng yêu cầu người dân chú trọng phòng, chống dịch tại các khu công nghiệp, khu chế xuất bởi nếu dịch xảy ra trong khu công nghiệp sẽ tạo áp lực rất lớn lên công tác lấy mẫu xét nghiệm. 

Ông Dương Anh Đức – phó chủ tịch UBND TP.HCM – cho biết TP.HCM đang hoàn thiện danh sách công nhân tại các khu công nghiệp, khu chế xuất và yêu cầu cung cấp đầy đủ thông tin liên lạc để thuận tiện truy vết. 

Về việc triển khai mô hình robot hỏi thăm sức khỏe người dân, ông Dương Anh Đức hoàn toàn chấp thuận và đề nghị sau khi robot thu thập dữ liệu thì sẽ sớm có báo cáo cho TP.HCM vào cuối ngày để TP triển khai các biện pháp nhanh nhất. 

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Tấn Bỉnh – giám đốc Sở Y tế TP.HCM – cho biết TP đã ghi nhận 3 ca bệnh làm việc trong 3 khu công nghiệp là Khu công nghiệp Tân Bình, Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Khu công nghiệp Vĩnh Lộc. 

Tối 30-5 có 1 trường hợp được phát hiện dương tính tại Long An, tuy nhiên đây là nhân viên làm việc ở Công ty Coats Phong Phú có 1.082 người lao động. Ngoài ra, có một số người sinh hoạt trong nhóm truyền giáo Phục Hưng cũng làm việc tại các công ty trong khu công nghiệp. 

Theo ông Bỉnh, điều này cho thấy nguy cơ dịch bệnh lây lan từ cộng đồng dân cư vào khu công nghiệp hoặc ngược lại thông qua người lao động. Môi trường làm việc và sinh hoạt tập thể tập trung rất đông người trong các khu công nghiệp là điều kiện thuận lợi cho dịch lây lan nhanh và mạnh ra cộng đồng

Ca bệnh đã xuất hiện tại 20/22 quận, huyện. Với đặc điểm chủng virus lây nhanh, mạnh nên nguy cơ dịch tiếp tục lây lan trong TP là rất cao, do mức độ người dân đi lại và giao lưu, tiếp xúc trong lao động, học tập, sinh hoạt; thậm chí có thể lây lan đến các tỉnh thành lân cận. 

TP.HCM đã đặc biệt tập trung triển khai nhiều hoạt động phòng chống dịch tại khu chế xuất, khu công nghiệp, Khu công nghệ cao như thành lập ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại đây. Phân loại cụ thể các cơ sở, đơn vị có hoạt động sản xuất trong môi trường khép kín, sử dụng máy lạnh để giám sát nguy cơ.

Triển khai thực hiện nghiêm 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang bắt buộc tại cơ sở kinh doanh, sản xuất. Người lao động khai báo y tế hằng ngày tại cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp; yêu cầu các đơn vị, cơ sở sản xuất quản lý chặt chẽ thông tin người lao động để cung cấp đầy đủ cho các đơn vị chức năng khi có yêu cầu.

Xây dựng phương án phối hợp xử lý tình huống khi phát hiện người lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong khu chế xuất, khu công nghiệp, Khu công nghệ cao nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19 và các chế độ chính sách đối với người lao động trong tình hình dịch bệnh.

Mở rộng xét nghiệm tầm soát cho người lao động tại khu chế xuất, khu công nghiệp, Khu công nghệ cao nhằm phát hiện sớm dịch bệnh, đặc biệt là các cơ sở lao động sản xuất trong môi trường khép kín, sử dụng máy lạnh. 

THẢO LÊ – ĐAN THUẦN

Theo: Tuổi Trẻ online