TP.HCM năm 2022: Kéo giảm tai nạn, nâng tầm văn hóa giao thông 

9

Tai nạn giao thông trên địa bàn TP.HCM đã giảm sâu cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương trong năm 2021, một phần do tác động của đại dịch COVID-19.

Lễ ra quân thực hiện năm an toàn giao thông 2022 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”.

Ngày 18/1, UBND TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông năm 2021 và phát động ra quân thực hiện năm an toàn giao thông 2022. 

Năm 2021 là một năm đặc biệt khi dịch bệnh covid 19 đã tác động đến mọi mặt đời sống, dân sinh, xã hội. Tuy nhiên riêng với ngành giao thông thành phố thì năm nay là một năm chuyển biến rất tốt khi thời gian giãn cách xã hội kéo dài đến 4 tháng, người dân hạn chế ra đường nên lưu lượng phương tiện giao thông giảm.

Từ đó cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương điều giảm rất sâu so với năm 2020.

Cụ thể năm 2021 xảy ra 1784 vụ tai nạn giao thông (bao gồm va chạm giao thông), làm chết 477 người và bị thương 1042 người. So với cùng kỳ năm 2020, giảm 1146 vụ TNGT (-39,1%); giảm 70 người chết (-12,8%) và giảm 993 người bị thương (-8,8%).

Ngoài ra, tình trạng ùn tắc giao thông cũng không tăng, không giảm so với cùng kỳ. Hiện nay trên địa bàn Thành phố vẫn còn 19 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông.

So với cùng kỳ năm 2020, tăng 01 điểm tại đường Nguyễn Văn Bứa (đoạn từ cầu Lớn đến Ngã ba Giồng). Bên cạnh đó số điểm đen TNGT hiện đang theo dõi và chuyển hóa là 07 điểm, so với cùng kỳ năm 2020 tăng 01 điểm (nút giao thông đường dẫn cao tốc Bình Thuận – Chợ Đệm – đường Võ Trần Chí, huyện Bình Chánh).

Ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TpHCM cho rằng việc tai nạn giao thông giảm sâu cả ba mặt trong năm 2021 vừa có nguyên nhân khách quan là do dịch covid-19, vừa có nguyên nhân chủ quan nhờ ý thức người tham gia giao thông và nỗ lực của lực lượng chức năng.

“Chúng ta đã nỗ lực kéo giảm số vụ tai nạn giao thông về 3 mặt số vụ, số người bị thương, số người chết. Kết quả này chúng ta đã duy trì trong 5 năm liên tục. Với một TP trên 10 triệu dân, mật độ giao thông cao chúng ta giữ được kết quả này là nỗ lực của các ngành các cấp”, ông Mãi nhận định.

Ngoài ra ông Mãi cũng cho rằng, số vụ tai nạn giao thông trong năm 2021 đã kéo giảm gần như chạm đáy. Vậy sang năm 2022 ngành giao thông thành phố cần phải phấn đấu hơn nữa trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Không chỉ kéo giảm về lượng mà còn phải nâng chất bằng các biện pháp tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức của người tham gia giao thông. Qua đó quyết tâm kéo giảm tối đa số vụ tai nạn và số người chết do tai nạn giao thông trên địa bàn thành phố

Bên cạnh hội nghị tổng kết, trong sáng nay lễ ra quân thực hiện năm an toàn giao thông 2022 trên địa bàn TP.HCM đã chính thức được phát động với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông an toàn gắn với kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên tinh thần “Vì sức khỏe, sinh mạng của người tham gia giao thông”.

Trọng Nghĩa

Theo: vovgiaothong.vn