Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Mỗi ngày nên đi ít nhất 10.000 bước chân

396

Tại buổi phát động chương trình “Sức khỏe Việt Nam” sáng 27-2, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu kêu gọi người dân rèn luyện sức khỏe; trân trọng trích đăng:

“Muốn giữ gìn, nâng cao sức khỏe, phát triển tầm vóc cần phải đồng thời thực hiện tốt cả 3 yêu cầu cốt lõi là: vệ sinh phòng bệnh; ăn uống điều độ, đảm bảo dinh dưỡng và rèn luyện thể lực thường xuyên…

Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân nhưng cũng thực sự đang phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức mới về sức khỏe của người dân trong quá trình phát triển. 

Đó là những mặt trái của quá trình công nghiệp hóa, đô thị hóa, toàn cầu hóa, sự già hóa dân số và biến đổi khí hậu… đang gây ra những hậu quả nghiêm trọng: ô nhiễm môi trường sống, các yếu tố về hành vi lối sống… đã làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh, tàn phế và tử vong sớm do bệnh tật, đặc biệt là các bệnh không lây nhiễm như bệnh tim mạch, ung thư, đái tháo đường và bệnh mãn tính về đường hô hấp. Những căn bệnh này đang chiếm hơn 70% số tử vong hằng năm.

“Việc rèn luyện tập thể dục, bồi bổ sức khỏe là bổn phận của mỗi người dân yêu nước. Việc đó không tốn kém, khó khăn gì. Gái trai, già trẻ cũng nên làm và ai cũng làm được.

Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trong khi đó, việc phòng chống các yếu tố gây bệnh, việc phát hiện sớm và quản lý, chăm sóc người bệnh ở tuyến y tế cơ sở vẫn chưa được chú trọng. Mặc dù người dân Việt Nam có tuổi thọ tương đối cao nhưng trung bình có tới gần 10 năm phải sống với bệnh tật, vì thế đã làm giảm rất nhiều chất lượng cuộc sống.

Tầm vóc, thể lực của người Việt Nam cũng chưa được cải thiện nhiều trong những năm qua (chiều cao trung bình của thanh niên Việt Nam hiện nay chỉ đạt 164cm ở nam và 153cm ở nữ, sau hơn 25 năm mới tăng được 3cm).

Để thực hiện chương trình Sức khỏe Việt Nam, thời gian tới cần tập trung triển khai các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

Một là, phải nâng cao nhận thức và đề cao ý thức trách nhiệm của các cấp, các ngành, của cả hệ thống chính trị và toàn dân đối với công tác chăm sóc sức khỏe. Mỗi người mỗi ngày cần vận động ít nhất 10.000 bước chân, điều này nên trở thành thói quen hằng ngày.

Hai là, cùng với làm tốt công tác y tế dự phòng, phòng chống dịch bệnh, cần cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thiết yếu cho người dân, đặc biệt là tại tuyến cơ sở, để mọi người dân được kiểm tra sức khỏe định kỳ, phát hiện sớm bệnh tật. Mọi người phải được chăm sóc, quản lý sức khỏe ngay từ khi trong bụng mẹ.

Ba là, thực hiện đồng bộ các giải pháp giảm thiểu các yếu tố nguy cơ có hại cho sức khỏe, trong đó chú trọng giảm tiêu thụ thuốc lá, đồ uống có cồn, nước ngọt có đường, thực phẩm chế biến sẵn và các sản phẩm có nguy cơ gây bệnh…

Bốn là, khuyến khích tổ chức sản xuất, kinh doanh cung cấp thực phẩm an toàn, đủ dinh dưỡng cho từng lứa tuổi; đặc biệt lưu ý thực hiện tốt chương trình dinh dưỡng học đường, sữa học đường.

Năm là, phát triển thể dục thể thao và tăng cường rèn luyện thân thể, trước hết là trong hệ thống giáo dục. Phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục đẩy mạnh giáo dục thể chất trong nhà trường; tạo sự lan tỏa sâu rộng, phát triển thể dục thể thao trong các cơ quan, xí nghiệp và toàn xã hội. Tạo điều kiện, khuyến khích người dân tiếp cận, sử dụng không gian công cộng, cơ sở luyện tập thể dục thể thao…”.

Theo Chinhphu.vn