Thanh niên Việt – Nga thảo luận về phương thức tình nguyện

128

Trong khuôn khổ diễn đàn Thanh niên Việt – Nga năm 2019, đoàn đại biểu cấp cao Cơ quan Liên bang Nga về Công tác thanh niên và các bạn cán bộ Đoàn, chiến sĩ tình nguyện TP. Hồ Chí Minh đã tham dự Tọa đàm “Phong trào thanh niên tình nguyện vì an sinh cộng đồng, tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới” tại Hội trường Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Tọa đàm dưới sự chủ trì của Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh Phạm Hồng Sơn. Tham dự tọa đàm còn có Phó chủ tịch Cơ quan Liên Bang Nga về công tác thanh niên Andrei Platonov; Quyền Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP.H ồ Chí Minh Maria Mizonova, hơn 100 đại biểu thanh niên Nga và Việt Nam…

Bí thư Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh – Phạm Hồng Sơn mong rằng thông qua tọa đàm với những đặc thù riêng của mình, các bạn thanh niên Nga cũng sẽ chia sẻ về những mô hình, giải pháp, cách làm hay trong thời gian qua trong công tác an sinh cộng đồng, xung kích thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương, đất nước như xây dựng văn minh đô thị, cải cách hành chính.

Bàn về phương thức tình nguyện, anh Zakharov Kirill – Quản lý Dự án Chương trình Liên Bang, Trưởng văn phòng Tình nguyện Victory, chia sẻ: “Sang năm cả thế giới sẽ kỷ niệm 75 Ngày chiến thắng phát xít Đức và kết thúc Thế chiến 2. Vì vậy, hoạt động cộng đồng toàn nước Nga với tên gọi ‘Tình nguyện viên chiến thắng’ sẽ tập hợp nhóm tình nguyện viên quốc tế cho lễ kỷ niệm 75 năm. Hoạt động này nhằm gắn kết tình nguyện viên các nước trên thế giới để tổ chức các sự kiện”.

Nói về tầm quan trọng cũng như kết quả đạt được từ phong trào thanh niên tình nguyện tại TP.HCM, anh Ngô Minh Hải – Phó bí thư Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên TP.HCM, cho biết: “Trong hơn 25 năm qua, toàn thành phố đã huy động trên 2,1 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động tình nguyện, thực hiện khối lượng kinh tế ước tính trên 500 tỉ đồng, tạo môi trường giáo dục, rèn luyện và trưởng thành cho thanh niên, tạo hình ảnh đẹp của thanh niên trong xã hội và trong chính thanh niên”.

Anh Ngô Minh Hải cho biết thêm một vấn đề thách thức hiện nay là sau khi lực lượng thanh niên tình nguyện kết thúc hoạt động, hay chiến dịch tình nguyện, thì những kết quả thu được sau chiến đó không được duy trì, nhất là bảo vệ môi trường, thanh niên tình nguyện vẫn chưa tác động mạnh, nâng cao nhận thức của thanh thiếu nhi cũng như người dân tại các địa phương làm nên hiệu quả chiến dịch.

Chia sẻ về mô hình “Học làm người nông dân” dành cho thanh niên, sinh viên, anh Ivan Demidov, Đoàn Thanh niên Nga vùng Yaroslavl (Liên bang Nga), cho biết: “Chúng tôi đã triển khai mô hình thông qua một trò chơi trí tuệ cùng tên rất sinh động, hấp dẫn. Theo đó, ở các trường đại học và cao đẳng về nông nghiệp trong cả nước được triển khai đồng loạt từ năm 2012 nhằm mục đích phát triển cho sinh viên các kỹ năng lên kế hoạch kinh doanh trong ngành nông nghiệp; cũng như kỹ năng quản lý, kinh tế và quản lý các tổ chức nông nghiệp. Theo đó, sinh viên tự thu thập và phân tích thông tin, vạch ra các hướng giải quyết trong cách quản lý và kỹ năng làm việc nhóm. Các nhóm thắng cuộc sẽ được Bộ Nông nghiệp Liên bang Nga trao tặng những phần thưởng có giá trị. Những dự án tốt nhất sẽ được khuyến khích tham gia vào các chương trình mục tiêu nhà nước Liên bang Nga với tên gọi Hỗ trợ nông dân mới”.

Phát biểu kết luận tọa đàm trong khuôn khổ Diễn đàn Thanh niên Việt – Nga, Bí thư Thành đoàn TP. Hồ Chí Minh, cho rằng: “Từ các ý kiến phát biểu, tôi mong muốn mỗi đại biểu tham dự tọa đàm rút ra được những ý tưởng, cách làm mới, kinh nghiệm trong tổ chức hoạt động tình nguyện thanh niên. Trong đó, có thể tóm tắt với những nội dung cụ thể sau. Tinh thần xung kích, tình nguyện, năng động, sáng tạo luôn là những đặc trưng cơ bản và nổi bật của thanh niên các nước nói chung và hai nước Việt Nam – Liên bang Nga nói riêng. Do đó, trong thời gian tới phong trào tình nguyện tại hai nước sẽ tiếp tục duy trì, phát triển và vẫn là một hình thức giúp tập hợp đông đảo thanh niên tại mỗi nước”.

Trước đó, đoàn đã dâng hương và dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà Thiếu nhi TP. Hồ Chí Minh.

Chùm ảnh ghi nhận trong chương trình:

Theo Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh