Tháng thanh niên 2021 tại TP.HCM: Tuổi trẻ cùng xây đô thị xanh

70

Ngày khởi động Tháng thanh niên 2021 tại TP.HCM hôm 28-2 bắt đầu bằng nhiều phần việc để các bạn trẻ TP cùng góp sức xây dựng đô thị xanh, sạch, văn minh.

Bí thư Thành đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương tặng quà cho các cô chú hưu trí gắn bó, hỗ trợ hoạt động Đoàn – Ảnh: Q.L.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19, các hoạt động lễ nghi được tổ chức gọn hoặc không làm để tránh tập trung đông người. Thay vào đó, các đơn vị bước ngay vào từng hoạt động cụ thể đã xác lập từ trước.

Thành đoàn TP.HCM tổ chức lễ khởi động trực tuyến, chia sẻ nhiều góc nhìn về hoạt động của thanh niên trong bối cảnh chịu tác động của dịch bệnh như hiện tại. Trong đó, một số doanh nhân trẻ chia sẻ ý kiến về chuyển đổi số, xu hướng nhân sự trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi dịch bệnh trở thành cơ hội đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp.

Tháng thanh niên 2021 tại TP.HCM: Tuổi trẻ cùng xây đô thị xanh - Ảnh 2.

Bó gọn, đi lại hệ thống dây điện cho các hộ dân tại chung cư ở Q.3 (TP.HCM) – Ảnh: Q.L.

Khởi nghiệp, lập nghiệp cũng là chủ đề công tác Đoàn của tuổi trẻ năm nay. Anh Huy Hoàng (Quận đoàn Tân Bình) nói: “Giúp vốn vay các bạn khởi nghiệp, lập nghiệp là cần thiết nhưng thông tin, kiến thức khởi nghiệp rất quan trọng. Do vậy, chúng tôi kết nối với hội doanh nghiệp quận để các anh chị đi trước chia sẻ thông tin, kinh nghiệm với các bạn trẻ tìm hiểu và muốn khởi nghiệp”.

Tại Q.3, các bạn tham gia tổng vệ sinh ở một chung cư cũ trên đường Phạm Ngọc Thạch (P.Võ Thị Sáu). Các bạn tặng những bồn hoa trang trí tạo thêm mảng xanh cho các tầng, dọn vệ sinh và sơn mới lan can hành lang các căn hộ, bó gọn hệ thống dây điện tại chung cư, tặng khẩu trang, lắp đặt các bảng tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy cho bà con.

Tháng thanh niên 2021 tại TP.HCM: Tuổi trẻ cùng xây đô thị xanh - Ảnh 3.

Bạn trẻ tình nguyện phun xịt khử khuẩn phòng chống dịch tại bến xe – Ảnh: Q.L.

Chị Ngô Thị Hiền (Bí thư Quận đoàn 3) nói do không thể tập trung đông nên Quận đoàn chọn ngay các hoạt động để các bạn trẻ cùng tham gia xây dựng đô thị văn minh tại một số chung cư trên địa bàn quận, mong các hộ dân ủng hộ, góp tay để có thêm nhiều chung cư xanh.

“Chúng tôi sẽ luôn giữ và nhắc nhở các cháu trẻ ý thức tạo mảng xanh, giữ vệ sinh chung để xây dựng chung cư xanh, sạch, góp phần tạo thêm không gian xanh, đô thị văn minh cho TP” – bà Lê Thị Ngọc Lan (người dân sống tại chung cư) bày tỏ.

Nhà khoa học trẻ vào cuộc
– Chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện lần 12-2021 đã ra quân hôm 28-2. Các bạn đã chia sẻ chuyên đề phòng chống dịch tại nhiều nơi, phun xịt khử khuẩn tại một số bến xe, địa điểm dân cư. Cùng với đó, tập huấn làm kinh tế nông nghiệp, trồng rau an toàn, trồng nấm… giúp bà con các huyện ngoại thành TP phát triển kinh tế nông thôn.
– Sáng cùng ngày, chương trình “Gia sư áo xanh” do nhiều sinh viên có học lực khá tham gia hỗ trợ con em công nhân, gia đình khó khăn học tập suốt năm học cũng bắt đầu hoạt động. Các bạn đã khảo sát nhu cầu để xây dựng chương trình và hiện vẫn tiếp nhận đăng ký từ những nơi có nhu cầu hỗ trợ con em họ học tập.

(nguồn: tuoitre.vn)