Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học trên phạm vi cả nước

276

Các đơn vị, trường học ngành giáo dục trên phạm vi cả nước sẽ phải tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn trường học trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh này.

Bộ GD&ĐT cho biết, ngày 2/12, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký văn bản gửi tới các Sở GD&ĐT, các đại học, học viện, trường đại học, trường cao đẳng sư phạm và trung cấp sư phạm yêu cầu nghiêm túc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, nhằm đảm bảo an toàn trường học trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh này.

Theo đó, Bộ lưu ý các Sở, các trường tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý, nhân viên trong trường học. Hạn chế tổ chức các hoạt động tập trung đông người nếu không thực sự cần thiết. Thực hiện nghiêm túc “Thông điệp 5K”: Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế.

Các đơn vị cần đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường tại trường học như: thiết bị đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch và xà phòng… và các phương án bảo đảm sức khỏe cho người học, nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên trong trường học. Duy trì thực hiện vệ sinh, tẩy trùng trường, lớp theo quy định; rà soát, bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học trên phạm vi cả nước - Ảnh 2.

Các trường học sẽ phải tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19. Ảnh minh họa

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động quản lý, dạy và học. Thực hiện nghiêm việc cài đặt, triển khai ứng dụng (App) “An toàn COVID” theo yêu cầu tại Công văn số 4594/BGDĐT-GDTC ngày 30/10/2020 về việc hướng dẫn cài đặt, sử dụng hệ thống hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiện báo cáo định kỳ theo quy định.

Sở GD&ĐT phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế tại địa phương để hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở giáo dục triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp bảo đảm an toàn trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp. Kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học;

Báo cáo ngay với cơ quan y tế ở địa phương và thực hiện theo hướng dẫn xử lý trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học theo công văn số 1398/BGDĐT-GDTC ngày 23/4/2020 của Bộ GDĐT về việc hướng dẫn các điều kiện bảo đảm an toàn cho học sinh khi đi học trở lại và xử lý kịp thời trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 trong trường học.

Liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19 tại TP.HCM, Sở GD&ĐT TP.HCM trước đó đã có văn bản gửi tới các đơn vị, cơ sở giáo dục trên địa bàn về đẩy mạnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong ngành GD&ĐT TP.HCM. Theo đó, Sở yêu cầu các đơn vị, trường học chủ động rà soát thông tin cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên, học sinh và gia đình học sinh một cách đầy đủ, kịp thời chính xác về các trường hợp, các đối tượng có liên quan đến tình hình dịch COVID-19.

Tăng cường phòng, chống dịch COVID-19 trong trường học trên phạm vi cả nước - Ảnh 3.

Đồ họa: Hoàng Việt

Sở GD&ĐT TP.HCM yêu cầu các đơn vị, trường học tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo các văn bản chi đạo của Trung ương, thành phố và Sở GD&ĐT. Tăng cường công tác khử khuẩn vệ sinh trường, lớp, tạo môi trường sạch sẽ, thông thoáng theo quy định. Nhà trường bố trí đầy đủ vòi nước sạch, xà phòng và tổ chức cho học sinh rửa tay đúng cách thường xuyên. Thông báo, nhắc nhở việc đeo khẩu trang theo quy định.

Hiện tại, tính tới thời điểm sáng ngày 3/12, theo ghi nhận tại TP.HCM đã có một số trường cho nghỉ học tạm thời để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19, bao gồm: Trường Tiểu học Võ Văn Tần, Trường Tiểu học Nguyễn Huệ, Trường Tiểu học Lê Văn Tám, Trường Tiểu học Bình Tiên và lớp 12A4 Trường Bình Phú.

Ngoài ra, các trường đại học cũng tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh đối với cán bộ, giảng viên, sinh viên của trường. Trong đó, trường ĐH Tôn Đức Thắng đã cho phép sinh viên tạm nghỉ trong thời gian đến hết ngày 6/12.

(nguồn: https://ncov.moh.gov.vn/ )