Sáng kiến Ngày Lao động Cộng sản

  213

  Bằng trái tim nhiệt huyết và tình nguyện, hàng triệu bạn trẻ Thành phố Bác đã tích cực tham gia các Ngày Lao động Cộng sản trong đợt hoạt động “Tuổi trẻ TP. Hồ Chí Minh sắt son niềm tin với Đảng”.

  Khởi nguồn của sáng kiến

  Sáng kiến Ngày Lao động Cộng sản xuất phát từ ý tưởng Ngày thứ Bảy cộng sản ra đời cách nay hơn 100 năm. Đó là sáng kiến của những công nhân đường sắt Mátxcơva – Kadan năm 1918.

  Khi đó tình hình sản xuất dọc đường sắt này đang tiến hành chậm chạp do thiếu nhân công và do lao động kém khẩn trương nên có nhiều việc cần phải làm gấp rút mà vẫn không thực hiện được. Sáng kiến này được Lênin rất hoan nghênh.

  Đúc kết từ thực tiễn, tháng 6-1919, Lênin đã viết tác phẩm “Sáng kiến vĩ đại” và được in thành sách vào tháng 7 cùng năm. Lênin thấy rõ giá trị to lớn của Ngày thứ Bảy cộng sản, thành quả lao động nâng cao hơn nhiều so với những ngày làm việc bình thường  đồng thời, thấy rõ được kỷ luật lao động, khắc phục lối làm ăn trì trệ từ trước đến nay.

  Ngày thứ Bảy cộng sản còn là chủ nghĩa anh hùng cách mạng của quần chúng, của tinh thần làm chủ tập thể của nhân dân lao động; là chiếc chìa khóa mở đường cho Nhân dân lao động đi lên chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản; là tiền đề lịch sử đối với bất cứ nước nào đi lên chủ nghĩa xã hội[1].

  Ở Việt Nam, nhiều dấu ấn Ngày thứ Bảy cộng sản còn lưu lại, trong đó có đường Thanh Niên bên Hồ Tây do thanh niên, học sinh Hà Nội xây dựng nên trong những ngày thứ Bảy cộng sản từ 1957 – 1958.

  Từ trong mạch nguồn cảm hứng ấy, nhạc sĩ Hoàng Hà đã sáng tác ca khúc “Tiếng hát ngày thứ Bảy cộng sản” vào năm 1957. Chất liệu anh hùng cũng như tính tiên phong của người cộng sản được biểu hiện cụ thể qua những con người tôi luyện từ trong máu lửa của cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại và quyết tâm bảo vệ thành quả cách mạng: “Bạn ơi muôn lời ta hứa quyết tâm/ Cùng nhau lao động phấn đấu/ Đường mới Xã hội chủ nghĩa tươi đẹp/ Đợi trông tay mình, hẹn nhau quyết dẫn đầu”.

  Khơi mạch lửa sống cho ta niềm tin

  Tại thành phố Hồ Chí Minh, ngay sau Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, chúng ta đã có những Ngày Lao động Cộng sản, học tập theo mô hình của Liên Xô lúc bấy giờ.

  Mở đầu là ngày 26-12-1976, thanh niên toàn thành phố đã tham gia Ngày Lao động Xã hội chủ nghĩa mừng thắng lợi rực rỡ của Đại hội Đảng toàn quốc lần IV và chào mừng Đoàn được đổi tên Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh TP. Hồ Chí Minh. Ngày 02-10-1977, 15.000 sinh viên đã tham gia Ngày Lao động Cộng sản trên nông trường Nhị Xuân (huyện Hóc Môn), giúp nông trường đưa 150 mẫu đất vào sản xuất[2].

  Những năm tiếp theo, tên gọi “Ngày Lao động Cộng sản” càng thể hiện đậm nét hơn với các hoạt động của hàng vạn thanh niên thành phố tham gia hoàn thành dứt điểm công trình Công viên đài chiến thắng Tân Sơn Nhất, Công viên hồ Đầm Sen (1977) và thực hiện đại công trình thủ công Trần Quang Cơ (1978).

  Đó còn là các Ngày Lao động Cộng sản: “Vì những chiến sĩ chiến đấu cho hòa bình” gây quỹ ủng hộ các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam đang chiến đấu ở biên giới phía Bắc và làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia (1985), ra quân thực hiện công trình xây dựng 1.000 phòng học, góp phần cùng xã hội thực hiện sự nghiệp đổi mới giáo dục (1996 – 2001), ra quân cải tạo mở rộng bia tưởng niệm Khu căn cứ Núi Dinh, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (2010),…

  Bước chân của tuổi trẻ Thành phố đã và đang trải rộng khắp các địa bàn khó khăn của thành phố, những vùng căn cứ của Đoàn Thanh niên Thành phố thời kỳ kháng chiến chống Mĩ cứu nước để tổ chức các Ngày Lao động Cộng sản tạo nên những giá trị nhân văn cho cộng đồng.

  Cùng hành động đồng nhất

  Theo Bí thư Thành Đoàn Phạm Hồng Sơn, khi xây dựng kế hoạch đợt hoạt động kỷ niệm 90 Ngày thành lập Đảng, Thành Đoàn chọn cách gọi Ngày Lao động Cộng sản với mong muốn những người cộng sản trẻ cùng hành động đồng nhất, cũng là để nhắc nhớ mình đang là những người cộng sản trẻ, cùng chung dưới ngọn cờ Đảng, cùng thể hiện quyết tâm hành động vì Đảng[3].

  Qua các đợt tổ chức cấp thành và tại cơ sở, Ngày Lao động Cộng sản thu hút hàng triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia. Ngày Lao động Cộng sản đã góp phần tạo môi trường cho thanh niên phấn đấu trở thành đoàn viên, đoàn viên ưu tú trở thành đảng viên và phát huy tinh thần cống hiến, tiên phong của những người cộng sản trẻ.

  Tính từ ngày 01.10.2019 đến ngày 03.02.2020, đã có hơn 10.667 đoàn viên được kết nạp mới và hơn 2.175 đảng viên được kết nạp từ đoàn viên ưu tú.

  Từ tình cảm, nhận thức và lòng tự hào về lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam, qua các Ngày Lao động Cộng sản, đoàn viên, thanh niên thành phố đã thực hiện các công trình cụ thể với tổng giá trị 1.708.000.000 đồng.

  Các hoạt động của Ngày Lao động Cộng sản bên cạnh việc để góp phần giải quyết những vấn đề còn tồn đọng, cấp thiết của địa phương, đơn vị, đó còn là những hoạt động xây nhà tặng cho đảng viên có hoàn cảnh khó khăn ở các huyện ngoại thành, làm cầu giao thông nông thôn, xây tặng sân chơi cho thiếu nhi khu vực khó khăn, cải tạo, làm mới hành lang tuyến kênh rạch, nâng cấp, sửa chữa trung tâm học tập cộng đồng,…

  Những hoạt động trong Ngày Lao động Cộng sản là những hoạt động gắn với nhu cầu thực tế, vì lợi ích cộng đồng, xã hội, do những người cộng sản trẻ cùng chung tay thực hiện. Thực tiễn cho thấy, nếu như chúng ta chủ động tìm tòi, nghiên cứu sâu các mô hình, giải pháp có giá trị trước đây để có thể tạo ra cách làm mới trong điều kiện hiện nay sẽ phát huy toàn lực sức trẻ để thực hiện các công trình, chương trình trọng điểm bằng niềm kiêu hãnh và tính tiên phong của thanh niên Thành phố mang tên Bác.

  Nguồn: Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh

  Chú thích:

  [1] “Sáng kiến vĩ đại”, nguồn: http://tulieuvankien.dangcongsan.vn

  [2] Luận văn Cao học đề tài  “Thành Đoàn và phong trào thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh (1975 – 2001)”, ThS Tăng Hữu Phong.

  [3]  “Trách nhiệm, niềm tin của tuổi trẻ”, Báo Tuổi Trẻ, nguồn: https://tuoitre.vn/trach-nhiem-niem-tin-cua-tuoi-tre-20191113102059234.htm