Quế Trân không kìm được nước mắt nhớ cố NSND Thanh Tòng

560

Sau khi diễn trích đoạn Trảm Điêu Thuyền cùng chú ruột là nghệ sĩ Thanh Sơn trong chương trình Thanh Sơn – Nghề nối nghề chiều 22-12 tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM, NSƯT Quế Trân bật khóc nức nở vì nhớ ba – cố NSND Thanh Tòng.

ây là buổi biểu diễn nằm trong chương trình cải lương định kỳ hàng tháng tại Nhà văn hóa Thanh Niên TP.HCM vào chiều chủ nhật tuần thứ ba của mỗi tháng.

Chương trình tháng cuối năm 2019 này dành chuyên đề đặc biệt về cải lương tuồng cổ, với tên gọi Thanh Sơn – Nghề nối nghề.

Trong chương trình này, Thanh Sơn – con trai út của cố nghệ sĩ Minh Tơ – diễn cùng con cháu trong gia tộc và các diễn viên trẻ của nhóm hậu duệ tuồng cổ Minh Tơ – Thanh Sơn.

Khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ ở Nhà văn hóa Thanh Niên, đã có cơ hội tìm hiểu về nghệ thuật cải lương tuồng cổ. Khởi đầu từ hát bội với những ký ức đẹp của nghệ sĩ Thanh Sơn thuở nhỏ ở đình Cầu Quan, trong gia tộc mà con cái đều thấm nghề hát từ trong bụng mẹ.

Niềm vui của những đứa trẻ trong gia tộc đó là những buổi ôm cánh gà ngồi coi hát, rồi tập tành với những vai quân sĩ, tì nữ. Biết bao vai diễn của cha chú đã in sâu trong tim, trong óc để rồi đến một ngày những đứa trẻ ấy tiếp nối, bước lên sân khấu như một lẽ tự nhiên.

Với chương trình này, Thanh Sơn được hát nhiều vai diễn mà ông yêu thích bên con cháu của thế hệ thứ 5, 6 trong dòng tộc có đến 100 năm ăn cơm Tổ nghiệp.

Đó là các cháu ruột: Trinh Trinh, Ngọc Nga, Tú Sương, Quế Trân…, cháu gọi bằng ông: Hồng Quyên, Tú Quyên, Kim Thư…

Với trích đoạn Trảm Điêu Thuyền, ông vào vai Quan Công còn cháu ông – NSƯT Quế Trân – vào vai Điêu Thuyền. Đây là tiết mục mà Điêu Thuyền dùng nhan sắc của mình để quyến rũ, làm nghiêng ngả bậc anh hùng Quan Công theo lệnh của Tào Tháo.

Trích đoạn Trảm Điêu Thuyền – Video: LINH ĐOAN

Khi kết thúc tiết mục, MC Thành Bỉ giao lưu cùng Quế Trân, cô đã bật khóc nức nở.

Quế Trân nghẹn ngào trong nước mắt: “Khi mới vô tiết mục là tôi đã muốn khóc nhưng phải kiềm lại. Vì diễn trích đoạn này tôi nhớ ba tôi, NSND Thanh Tòng. Trước đây, cha con tôi từng thâu âm Trảm Điêu Thuyền nhưng chưa có dịp diễn chung trên sân khấu.

Đây là lần đầu tiên tôi diễn tiết mục này với chú Thanh Sơn, chú có ngoại hình và phong cách y chang ba tôi khiến tôi nhìn chú mà nhớ ba mình quá!”.

Ngoài tiết mục trên, Thanh Sơn còn diễn lại vai Sầm Hưng, vai diễn ông từng đóng phim điện ảnh chung với cặp đôi nổi tiếng một thời Lý Hùng – Diễm Hương trong bộ phim Phạm Công – Cúc Hoa.

Trong trích đoạn này, ông diễn cùng cháu gái Tú Sương và Kim Thư – cháu gọi bằng ông. Tú Sương đã thể hiện khả năng giả trai khi đóng vai Phạm Công.

Trích đoạn Phạm Công – Cúc Hoa – Video: LINH ĐOAN

Tiết mục Triệu Công Minh là sự tập trung của các cô cháu như: Tú Sương, Trinh Trinh, Ngọc Nga, Hồng Quyên, Tú Quyên… Ông cũng diễn lại trích đoạn mang dấu ấn của NSND Thanh Tòng, vở Câu thơ yên ngựa.

Tâm sự về chú/cậu út của mình, các cô đào hát trong thế hệ thứ 5 của gia tộc đã bày tỏ tấm lòng yêu kính. Trinh Trinh tiết lộ Thanh Sơn là ông cậu hiền lành nhất nhà, con cháu cần gì là cậu chỉ bảo nhiệt tình. Ông chính là người hướng dẫn vũ đạo trong nhiều vở diễn cho các cô đào nổi tiếng như Tài Linh, Ngọc Huyền…

Tiết mục Nữ tướng Bùi Thị Xuân – Video: LINH ĐOAN

Tú Sương ấn tượng bởi cậu út không chỉ nhuần nhuyễn vũ đạo truyền thống của gia tộc mà luôn tìm tòi, sáng tạo ra những động tác, cách thức mới, rồi ông dạy và khuyến khích con cháu ráng luyện cho thành công dù khó khăn, thậm chí có lúc nguy hiểm.

Quế Trân nói: “Từ lúc ba tôi mất, chú Thanh Sơn là người lĩnh hội hết tất cả những gì ba tôi truyền lại. Không chỉ truyền dạy cho con cháu trong nhà, chú còn truyền nghề cho nhiều bạn trẻ yêu nghệ thuật dân tộc.

Mới đây còn được mời sang Pháp biểu diễn và giảng dạy. Tôi hãnh diện về chú, tự hào vì được sinh ra trong gia đình có truyền thống nghệ thuật lâu đời và ai cũng đam mê, hết lòng với nghề!”.

Một số hình ảnh của đêm diễn:

Quế Trân khóc nức nở nhớ cố NSND Thanh Tòng - Ảnh 5.

Nghệ sĩ Thanh Sơn (giữa) trong tiết mục hát bội – Ảnh: LINH ĐOAN

Quế Trân khóc nức nở nhớ cố NSND Thanh Tòng - Ảnh 6.

NSƯT Quế Trân và nghệ sĩ Thanh Sơn trong tiết mục Trảm Điêu Thuyền – Ảnh: LINH ĐOAN

Quế Trân khóc nức nở nhớ cố NSND Thanh Tòng - Ảnh 7.

Nghệ sĩ Trinh Trinh trong tiết mục cải lương pha hát bội Nữ tướng Bùi Thị Xuân – Ảnh: LINH ĐOAN

Quế Trân khóc nức nở nhớ cố NSND Thanh Tòng - Ảnh 8.

Nghệ sĩ Thanh Sơn trong tiết mục Triệu Công Minh – Ảnh: LINH ĐOAN

Quế Trân khóc nức nở nhớ cố NSND Thanh Tòng - Ảnh 9.

Nghệ sĩ Thanh Sơn và NSƯT Tú Sương trong trích đoạn Phạm Công – Cúc Hoa – Ảnh: LINH ĐOAN