Phải làm gì khi thông tin trên App Sổ sức khỏe điện tử chưa chính xác 

968

Hiện nay, TP.HCM đã thực hiện tiêm vắc xin cho toàn bộ người dân trên địa bàn. Tuy nhiên tình trạng nhiều người gặp phải là sau khi đã tiêm vắc xin nhưng trên hệ thống vẫn chưa cập nhật, hoặc cập nhật thiếu, sai thông tin của người dân trên Sổ sức khỏe điện tử. Để thuận tiện cho việc điều chỉnh các thông tin, người dân có thể tự cập nhật lại thông tin trên hệ thống qua cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, theo đường link sau đây: 

https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/register-person

Nếu là sửa thông tin về việc đã tiêm vắc xin thì chọn mục “Phản ánh thông tin” (hình chữ nhật dọc màu cam nằm bên phải màn hình) và làm theo hướng dẫn

Từ ngày 23/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM(HCDC) cho biết sẽ tiếp nhận, điều chỉnh cho người dân bị sai sót thông tin tiêm chủng COVID-19 trên APP Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên đến hiện tại, rất nhiều người dân bị sai sót thông tin tiêm chủng COVID-19 đã gửi thông tin lại theo hướng dẫn của HCDC nhưng vẫn chưa được chỉnh sửa.

Tại sao chưa có thông tin xác nhận tiêm trên hệ thống?

Anh Thành Trung (sống tại một chung cư trên đường Nguyễn Hữu Cảnh, Bình Thạnh) cho biết, anh đã tiêm đủ 2 mũi vaccine AstraZeneca vào ngày 29.6 và 21.8, thế nhưng Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 chỉ cập nhật mũi 2, quên mũi 1.

Anh Trung cho hay, đã làm theo hướng dẫn điều chỉnh thông tin của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM nhưng cũng chưa thấy có chỉnh sửa. 

Bên cạnh đó, còn nhiều người đã tiêm 1 mũi vaccine nhưng trên Sổ sức khỏe điện tử thông báo chưa tiêm vaccine hoặc sai thông tin cá nhân.

Được biết, khi triển khai tiêm vắc-xin phòng COVID-19, các đơn vị thực hiện tiêm chủng sẽ chủ động cập nhật thông tin của người dân được tiêm lên hệ thống sau khi tiêm. Và người dân sẽ có kết quả tiêm ngay trên Sổ sức khỏe điện tử. Tuy nhiên trong thời gian qua, do hệ thống mới vận hành, chưa phải tất cả các đơn vị tiêm đã tổ chức tiêm trên phần mềm nên dẫn đến việc cập nhật bị chậm trễ.

Hiện nay, Bộ Y tế đã có văn bản để gửi các địa phương tiếp tục đôn đốc các đơn vị triển khai tiêm chủng cho nhân dân trên hệ thống quản lý tiêm và bên cạnh đó cập nhật kết quả tiêm trước đó lên hệ thống nhanh chóng.

Nếu hệ thống tiêm chủng quốc gia cập nhật thông tin người tiêm vắc-xin không đầy đủ, liệu có ảnh hưởng đến việc đi lại, làm việc và sinh hoạt của người dân hay không? Trả lời cho câu hỏi này, ông Nguyễn Trường Nam –Phó Cục trưởng Cục công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết – “Ngoài việc nhập dữ liệu trên hệ thống tiêm chủng Quốc gia và thể hiện trên phần mềm điện tửvề việc tiêm chủng vắc-xin COVID-19 và số mũi tiêm, hiện người dân vẫn được các điểm tiêm cấp giấy chứng nhận tiêm chủng vắc-xin. Do đó, trong thời gian này, người dân có thể mang theo giấy chứng nhận và các giấy tờ tùy thân để chứng minh đã tiêm vắc-xin”

Vậy phải làm gì khi thông tin trên Sổ sức khỏe điện tử chưa chính xác, thiếu cập nhật?

Về nỗi lo này của người dân, chia sẻ tại chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời”, ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết: “Hiện nay việc sai sót trong cập nhật dữ liệu tiêm vaccine lên Sổ sức khỏe đện tử chúng tôi đã làm việc với Sở Y tế TPHCM để tìm hướng giải quyết”.

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, chia sẻ trong chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời – Ảnh: trích báo vietnamnet ngày 10/09/2021

Trước mắt, HCDC đã hướng dẫn người dân bị sai thông tin có thể vào trang website của HCDC để khai theo mẫu. Sau đó, HCDC sẽ cập nhật lại dữ liệu chính xác. Dữ liệu sẽ được cập nhật 2 tuần/lần.

Trường hợp muốn điều chỉnh thông tin tiêm chủng, người dân cần cung cấp đầy đủ thông tin, ảnh chụp giấy xác nhận đã tiêm vắc-xin COVID-19 vào phần phản ánh thông tin tiêm chủng trên Cổng thông tin tiêm chủng. Sau đó điền đầy đủ thông tin cá nhân cần thiết như họ tên, ngày tháng năm sinh, số CMND, đơn vị công tác, số điện thoại và cuối cùng là mục thông tin cần điều chỉnh. Tại đây, người dân có thể gửi yêu cầu điều chỉnh thông tin về mũi tiêm 1, mũi 2 hoặc cả 2 mũi. Sau đó nhập thông tin bà con cần điều chỉnh và thêm tệp giấy chừng nhận rồi bấm gửi.

Lực lượng y tế tiêm vắc-xin cho người dân – Ảnh: Duy Tính (trích từ báo thanh niên) ngày 29/07/2021

“Tuy nhiên cũng có những người dân không có giấy gì để chứng nhận đã tiêm vaccine. Đây là trường hợp rất khó. Tôi nhớ, đợt đầu tiên khi thành phố thực hiện tiêm phủ vaccine, một số đơn vị đã không phát giấy khi tiêm vì vậy nhiều người dân không có chứng nhận dù đã tiêm vaccine. Riêng trường hợp này, tôi sẽ tiếp thu ý kiến bà con đóng góp và sẽ làm việc với Sở Y tế và Bộ Y tế để phản ánh lại”, ông Lê Quang Tự Do khẳng định.

Lực lượng y tế tiêm vắc-xin cho lực lượng bảo vệ dân phố – Ảnh: Ảnh: Khả Hòa (trích Thanh Niên online) ngày 31/07/2021

Hiện nay, việc cập nhật dữ liệu tiêm vắc-xin trên hệ thống có thể sẽ bị chậm, người dân không nên quá lo lắng và hãy làm theo hướng dẫn của chính quyền địa phương. Bên cạnh đó hãy chủ động trong việc tiêm vắc-xin, không sợ hãi và trốn tránh trong trường hợp được mời đi tiêm.

Bài viết: Thu Uyên – Trung Nghĩa, (nguồn: tổng hợp)