Nghệ sỹ TP.HCM lên đường tìm tư liệu sáng tác về chiến sỹ tàu ngầm

218

Các nhạc sỹ, ca sỹ trẻ vừa lên đường đến với vùng biển, đảo để trực tiếp tìm tư liệu sáng tác về người lính tàu ngầm nói riêng và các chiến sỹ hải quân nói chung.
Sáng 29/5, tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM, hơn 30 nhạc sỹ, ca sỹ trẻ đã xuất phát hành trình trại sáng tác và phổ biến ca khúc viết về người chiến sỹ hải quân đang ngày đêm làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Trại sáng tác hướng đến kỷ niệm 10 năm thành lập Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân (20/6/2011 – 20/6/2019), 60 năm thực hiện lời dạy của Bác Hồ với Bộ đội Hải quân (1959 – 2019), chào mừng Đại hội đại biểu Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM lần VIII (nhiệm kỳ 2019 – 2024). Đồng thời tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Vì biển đảo quê hương”, chăm lo đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ vùng biên cương, hải đảo đang làm nhiệm vụ giữ vững chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ Tổ quốc.

Tham gia trại sáng tác và phổ biến ca khúc gồm hơn 30 người là các nhạc sỹ chuyên nghiệp gắn bó với phong trào thanh niên TPHCM và các nhạc sỹ, ca sỹ trẻ đang sinh hoạt tại Hội Âm nhạc TPHCM, Câu lạc bộ Sáng tác trẻ Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM.

Dự kiến đoàn nghệ sỹ sẽ thực hiện tuyển tập ca khúc viết về chiến sỹ Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân, 100 album ca nhạc gửi tặng chiến sỹ, cùng các album karaoke, album online, nhạc chuông, nhạc chờ tuyên truyền về biển đảo.

Là một trong số văn nghệ sỹ tham gia trại sáng tác, nhạc sỹ Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội Âm nhạc TPHCM cho biết ông rất mừng là kết quả của trại sáng tác sẽ phổ biến các tác phẩm, chứ không chỉ là viết rồi phải cất đi. Đây xem như nguồn động lực để các tác giả trẻ cũng như các nhạc sỹ lớn tuổi tham gia sáng tác. “Tôi tin mỗi người tham gia chuyến hành trình đến Lữ đoàn Tàu ngầm 189 này sẽ mang về một tác phẩm. Bởi vì viết về đơn vị này quá ít tác phẩm, đặc biệt là nói về bộ đội hải quân”, nhạc sỹ Nguyễn Ngọc Thiện nói.

Nhạc sỹ Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu trước giờ xuất phát đến nơi sáng tác

Ông Nguyễn Hồng Phúc, Giám đốc Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM cho rằng, với TPHCM, đây có thể xem như trại sáng tác đầu tiên để chia sẻ nhiều hoạt động với các chiến sỹ ngoài biên giới, hải đảo. “Mong các nghệ sỹ xem đây là cuộc hành trình mang phong cách thể hiện sát thực tế để có được những tác phẩm có giá trị dành riêng về các chiến sỹ tàu ngầm, đồng thời dành cho các chiến sỹ biển, đảo, biên giới của đất nước”, ông Phúc chia sẻ.

Theo Báo Tiền phong.