Ngày giỗ Tổ nghề sân Khấu lặng lẽ

102

Hằng năm, ngày 12/8 âm lịch được xem là ngày giỗ Tổ ngành sân khấu, là dịp đặc biệt để những người làm nghệ thuật tưởng nhớ và tỏ lòng thành kính với Tổ nghề. Nhưng năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 nên nghệ sĩ phải tổ chức cúng Tổ tại nhà và cùng nhau thực hiện những việc làm thiết thực nhân ngày Truyền thống Sân khấu Việt Nam .


(Tri ân Ngày Sân khấu Việt Nam – Ảnh: INTERNET)

Tưởng nhớ Tổ nghề bằng cả tấm lòng

Mỗi năm đến ngày giỗ tổ, các nghệ sĩ trong Nam, ngoài Bắc đều có những hoạt động để tôn vinh nghề và tưởng nhớ tổ nghiệp. Đến với ngày giỗ Tổ trang trọng, họ chuẩn bị vừa cúng tại gia, sau đó sẽ chạy đến hết các nhà hát, sân khấu mình thường xuyên biểu diễn để thắp nhang. Đối với nghệ sỹ, đây còn dịp anh em trong nghề cùng gặp gỡ trò chuyện sau những ngày làm việc miệt mài.

(Bàn thờ cúng Tổ nghề sân khấu – Ảnh: INTERNET)

Năm nay do ảnh hưởng rất lớn từ dịch bệnh nên các nghệ sỹ đã lập bàn thờ tại gia với những vậy phẩm để cúng Giỗ tổ.

“Năm nào tôi cũng đến hai điểm cúng Tổ, đó là nhà của thầy Bạch Long và sau đó đến CLB Sân khấu Lạc Long Quân, nơi có các nghệ sĩ: Tú Trinh, Mỹ Chi, Kiều Phượng Loan, Khánh Tuấn, Tâm Tâm…và các bạn diễn viên trẻ để cùng dâng hương. Năm nay cúng ở nhà nhưng không khí chuẩn bị rất phấn khởi vì khát vọng của nghệ sĩ là giữ an toàn trong phòng chống dịch, đồng thời kỳ vọng một ngày sàn diễn sáng đèn để trở lại với nghề bằng tâm thế hào hứng” – diễn viên Chấn Cường (CLB Sân khấu Lạc Long Quân) chia sẻ.

NSND Hồng Vân cũng như toàn thể anh, em nghệ sỹ đều buồn bã, chạnh lòng khi năm nay dịch bệnh làm ảnh hưởng lớn tới các hoạt động xã hội nói chung và ngành nghệ thuật nói riêng. Nữ nghệ sĩ chia sẻ về việc cúng Tổ nghề: “Năm nay chúng con mỗi người sẽ tự làm một mâm bàn cúng Tổ tại nhà. Con xin được dâng người bánh trung thu con tự làm, cành hoa hồng tự trồng ở sân nhà. Con cầu xin Tổ nghiệp hãy phù hộ cho anh em, bạn bè, đồng nghiệp của chúng con mau được gặp nhau, cầu xin người hãy che chở, bảo vệ và tiếp thêm lòng đam mê để chúng con giữ vững sân khấu, giữ vững nghề. Chưa lúc nào chúng con thấy mình đơn độc như vậy, nhưng may mắn bên cạnh chúng con vẫn còn rất nhiều khán giả yêu thương và ủng hộ chúng con. Cầu xin dịch bệnh qua mau để mọi thứ được trở lại”. Nữ nghệ sĩ tự tay chuẩn bị mâm cơm cúng dâng lên Tổ nghề sân khấu.

(NSND Hồng Vân làm mâm cơm cúng Giỗ tổ tại gia – Ảnh: Fanpage Hồng Vân)

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, chia sẻ năm nay Hội đã chuẩn bị một mâm lễ vật và thắp nén tâm hương bố cáo cùng Tổ tiên tại Nhà hát lớn. Tuy nhiên sẽ không có khách mời vớimong muốn các bậc tiền nhân gia ân độ trì cho anh chị em văn nghệ sĩ cả nước sức khỏe bình an, cùng nhau duy trì và phát triển nghiệp Tổ.

“Ngày Giỗ Tổ sân khấu năm sau là năm kỳ vọng văn nghệ sĩ sẽ tề tựu đông đủ. Hiện nay, dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, văn nghệ sĩ phía Nam vẫn đang còn ảnh hưởng cả về tinh thần và về sức khoẻ. Mong cho dịch bệnh qua mau để mọi người được trở về cuộc sống bình thường mới, mong các cô chú nghệ sĩ thế hệ tiền bối của ngành nghệ thuật sân khấu luôn mạnh khoẻ, bình an để cùng thế hệ nghệ sĩ hôm nay hướng về Tổ nghiệp” – NSND Trịnh Thúy Mùi chia sẻ.

(Lễ Giỗ Tổ sân khấu tại Nhà hát Lớn Hà Nội năm 2020 – Ảnh: INTERNET)

Đạo diễn Nguyễn Hồng Dung – Trưởng Ban Ái hữu Hội Sân khấu TP.HCM – cho biết: “Do tình hình dịch bệnh chưa ổn định nên Hội Sân khấu TP HCM đã quyết định hoãn tổ chức Lễ Giỗ Tổ và Lễ tưởng niệm các nghệ sĩ đã qua đời trong đại dịch tại Nhà Thờ Tổ 133 Cô Bắc – Quận 1, TP.HCM. Sau khi TP cho phép hoạt động trở lại, Hội Sân khấu TP.HCM sẽ tổ chức lại Lễ Dâng hương và Lễ Tưởng niệm các nghệ sĩ đã mấtdo Covid -19 vào một ngày khác”

Những ngày nay, các nghệ sỹ cũng đã cùng nhau dành thời gian thích hợp để trò chuyện và hỏi thăm, truyền đến mọi người năng lượng tích cực và mong muốn sẽ được gặp lại nhau khi cuộc sống trở lại bình thường.

Những hành động đẹp hướng về ngày Truyền thống Sân khấu Việt Nam

Một số nghệ sĩ đã chọn cách làm từ thiện tích cực trong ngày giỗ Tổ nghề sân khấu năm nay, trong đó tiêu biểu như danh hài Việt Hương và ông xã phát tâm 5.000 bánh trung thu và 22.000 hộp sữa làm từ thiện. NSƯT Ngọc Huyền, Hòa Hiệp, Bá Thắng cũng chung tay làm từ thiện khi chuẩn bị đến ngày giỗ Tổ sân khấu.

Mùa Giỗ tổ năm nay, nghệ sĩ Hữu Quốc khởi xướng thực hiện MV liên khúc Sài Gòn ngày vui trở lại với sự tham gia của trên 30 nghệ sĩ trong nước và hải ngoại tham gia. Bên cạnh đó, anh cũng vận động được trên 200 triệu đồng để trao tặng các nghệ sĩ khó khăn trong mùa dịch. 

Hữu Quốc đã chia ra thành 137 phần, mỗi phần 1.500.000 đồng, trao tặng theo hình thức chuyển khoản trực tiếp. Hữu Quốc cho biết: “Tôi công bố chi tiết tên những người đóng góp trên Facebook cá nhân. Tại đây, tôi xin cảm ơn anh em nghệ sĩ và các Mạnh Thường Quân đã chia sẻ rất thiết thực. Chút quà nhỏ cho nghệ sĩ khó khăn trong những ngày dịch giã được trao trong thời điểm này là tấm lòng nghệ sĩ đối với nhau, một chút ấm áp trong ngày giỗ tổ lặng lẽ!” 

Cúng giỗ Tổ nghề sân khấu là một dịp trọng đại mà ailàm trong nghề sân khấu cũng luôn hướng về, dù cho dịp đó công việc có bận rộn đến cỡ nào. Mỗi năm đều được tổ chức hoành tráng trên khắp cả nước và đặc biệt sôi động ở TP.HCM. Cách thức tổ chức cũng đã có nhiều thay đổi để phù hợp hơn với thời đại nhưng vẫn giữ được sự thiêng liêng của ngày Tổ và tinh thần của nghệ thuật.