Làm thế nào để chứng minh “tôi là F0 đã khỏi bệnh”? 

441

Có rất nhiều trường hợp những người dương tính với COVID-19 (F0) đã tự điều trị tại nhà và khỏi bệnh nhưng không được cấp giấy chứng nhận để xác minh. Điều này khiến nhiều người lo ngại vì sợ sẽ ảnh hưởng đến việc đi lại khi TP.HCM ban hành văn bản mới.

Hình ảnh bác sĩ phát thuốc cho các F0 điều trị tại nhà – (nguồn ảnh: website Bệnh viện Nhân Dân 115)

Những ngày này, TP.HCM đang xây dựng tiến tới việc cấp “thẻ xanh COVID-19” tới người dân trên địa bàn cho người đã tiêm đầy đủ vắc xin, xác nhận đủ thời gian tạo kháng thể và người từng mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng. Từ đó việc các F0 tự điều trị tại nhà nhưng chưa được cơ sở y tế cấp chứng nhận thì phải làm sao?

Những trường hợp F0 chưa được kiểm soát, quản lý

Chị P.T.T. (quận 12) cho biết từ ngày 1-8 gia đình chị đã có xét nghiệm dương tính với COVID-19 và gia đình đã xin tự cách ly điều trị tại nhà. Thời gian sau nhận thấy không còn triệu chứng bệnh nên gia đình đã gọi lên phường nhưng không thấy ai xuống xét nghiệm lại, sau đó gia đình đã tự mua dụng cụ để xét nghiệm và cho kết quả âm tính. 

Có nhiều trường hợp khi không được phường xuống xét nghiệm thì họ đã tự gọi dịch vụ xét nghiệm ở ngoài (RT-PCR) hoặc có gọi lên phường thì sẽ nhận được yêu cầu gọi đến y tế phường xin xét nghiệm để cấp giấy chứng nhận khỏi bệnh.

Những trường hợp ghi nhận của những trường hợp F0 chưa được kiểm soát, quản lý bao gồm:

– Người dân tự xét nghiệm cách ly y tế tại nhà, không báo với địa phương để được cập nhật và theo dõi sức khỏe cũng như xác nhận kết thúc cách ly.

– Cách ly y tế ở nhà và có thông báo với địa phương, tuy nhiên địa phương “bỏ quên” không cập nhật và giám sát kịp thời.

– Được đưa đi cách ly tại cơ sở tập trung hoặc bệnh viện dã chiến nhưng không có tên trong danh sách F0 trên ứng dụng sức khỏe của Bộ Y tế

– Khi đi cách ly về đã được cấp giấy nhưng làm mất

Cần tính toán giải pháp hợp tình, hợp lý nhưng đúng luật

Những trường hợp F0 mắc COVID-19 tự điều trị mà không khai báo. Về mặt quản lý nhà nước nếu không kiểm soát chặt chẽ mà cấp giấy xác nhận không có cơ sở chứng minh sẽ gây ra nhiều hệ lụy nguy hiểm cho cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu –Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định vấn đề này rất phức tạp và ngành y tế đang nỗ lực tìm các giải pháp để sao cho hợp tình, hợp lý và đúng luật để sớm xác nhận cho các trường hợp F0 chưa kịp ghi nhận.Về sự việc này, ông Châu cho rằng cần phải nhanh chóng hỗ trợ các trường hợp F0 thật sự, không loại trừ có người không phải F0 trà trộn.

Theo ông, hiện nay UBND TP.HCM đã giao cho ban chỉ đạo phòng, chống dịch tại từng địa phương phường, xã cấp giấy xác nhận F0 hết thời hạn cách ly để người dân tránh lo ngại khi có chỉ thị mới của TP. Tránh trường hợp người nào cũng khai báo từng là F0 để được cấp giấy thì sẽ rất nguy hiểm.

Giấy xác nhận này hiện có liên quan trực tiếp đến việc người đó có được cấp “thẻ xanh” hay không. Do đó, các cơ quan cần kiểm soát, xác minh và tính toán giải pháp sao cho hợp lý và đúng luật.

Trong bối cảnh như hiện nay, có nhiều trường hợp người dân mắc COVID-19 nhưng chưa được y tế địa phương đáp ứng hỗ trợ nên đành tự tìm cách giải quyết. Bên cạnh đó cũng có những trường hợp người dân giấu bệnh và tự cách ly, không thông báo cho địa phương nên việc kiểm soát rất khó khăn.

TP.HCM đã tính đến phương án, để giải quyết trường hợp này có thể liên hệ đến những tổ y tế tự nguyện (y tế lưu động, tổ COVID-19 cộng đồng, y tế tư nhân…) các đơn vị này đã từng chăm sóc cho F0 thì các trường hợp trên sẽ được y tế xác nhận.

Về vấn đề người dân tự ý đi xét nghiệm định lượng kháng thể để chứng minh rằng mình có bệnh nhằm được cấp giấy chứng nhận. Ông Châu khuyến cáo người dân không nên làm như vậy vì hiện nay trên thế giới chưa có nước nào áp dụng cách này. Bộ Y tế cũng xác nhận chưa có hướng dẫn nào về việc sử dụng xét nghiệm định lượng kháng thể để xác định một người có bị nhiễm hay không.

Trong những trường hợp này, người dân hãy bình tĩnh theo dõi và chủ động liên hệ đến địa phương để được hướng dẫn. Nếu là F0, hãy khai báo với địa phương để được chăm sóc và điều trị kịp thời.

4 bước xử lý khi phát hiện F0
Bước 1: Ghi lại thông tin về địa chỉ nhà, số điện thoại của người F0 và người thân trong gia đình.
Bước 2: Phát ngay túi thuốc điều trị COVID-19 (gói thuốc A-B, phổ biến và hướng dẫn cho người F0 biết chi tiết, chấp nhận tham gia và ký vào “phiếu chấp thuận tham gia chương trình Molnupiarvia có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19”, phát gói thuốc C).
Bước 3: Tầm soát đủ điều kiện để cách ly tại nhà hoặc cách ly tập trung
Bước 4: Cung cấp số điện thoại để người F0 và gia đình được biết để gọi hỗ trợ khi cần thiết. 

Bài viết: Thu Uyên

Nguồn: tuoitre.vn