Kỷ niệm 10 năm Ngày thành lập Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân (20/6/2011 – 20/6/2021)

121

LỮ ĐOÀN TÀU NGẦM 189 HẢI QUÂN

Thành lập ngày 20/6/2011, Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân là đơn vị đặc biệt, trọng điểm của Quân chủng Hải quân có nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hiệp đồng với các lực lượng bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Trải qua 10 năm xây dựng và trưởng thành, Lữ đoàn Tàu ngầm 189 Hải quân đã hoàn thành tốt và xuất sắc nhiệm vụ tiếp nhận, huấn luyện chuyển giao và làm chủ tàu ngầm; tham mưu cho Quân ủy Trung ương – Bộ Quốc phòng, Đảng ủy – Bộ Tư lệnh Hải quân các phương án sử dụng tàu ngầm trong tác chiến bảo vệ chủ quyền biển, đảo.

Được làm việc trên tàu ngầm Kilo 636 là niềm vinh dự và tự hào của mỗi người lính biển, bởi để trở thành thủy thủ tàu ngầm, mỗi cán bộ thủy thủ phải trải qua rất nhiều bước kiểm tra khắt khe. Vượt qua những khó khăn, thử thách và khổ luyện, các kíp thủy thủ giờ đây đã là chủ nhân thực sự của 6 chiếc tàu ngầm hiện đại. Họ là những người lính đặc biệt trong một đơn vị đặc biệt, mang trọng trách đặc biệt trong sứ mệnh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, vùng thềm lục địa của Tổ quốc. Những con tàu không chỉ mang theo số hiệu, mà trên tháp chỉ huy của mỗi con tàu là những cái tên gắn với những tỉnh, thành phố lớn của đất nước như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bà Rịa – Vũng Tàu là điều vinh dự, niềm tự hào cho mỗi cán bộ, thủy thủ đơn vị.

Tàu ngầm là lực lượng đặc biệt của Hải quân, vì vậy những người lính trên tàu ngầm là những người lính đặc biệt. Đó là phải có “lòng trung thành đặc biệt, tinh thần đoàn kết đặc biệt, tính kỷ luật đặc biệt và đảm bảo bí mật đặc biệt” thì mới đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ. Chính những điều đặc biệt này đã làm nên truyền thống của đơn vị tàu ngầm sau 10 năm thành lập. Hiện nay tất cả các cán bộ thủy thủ trên các kíp tàu ngầm đều được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu, tự tin làm chủ, chinh phục lòng biển với các độ sâu khác nhau trong giới hạn của tàu ngầm Kilo 636.

Dù đã được học tập đào tạo ở nước ngoài nhưng khi đi vào thực tế vận hành trên tàu ngầm vẫn còn nhiều sự khác biệt, đòi hỏi mỗi cán bộ thủy thủ phải có bản lĩnh chính trị vững vàng và năng lực chuyên môn tốt. Đặc biệt đối với tàu ngầm, chuẩn bị cho một chuyến đi biển là chuẩn bị cho nhiệm vụ tác chiến thực sự, không cho phép dù chỉ một sai sót nhỏ vì không có cơ hội để sửa sai. Sau 10 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay cán bộ thủy thủ của Lữ đoàn đã hoàn toàn làm chủ tàu ngầm hiện đại, tự tin nhận và hoàn thành xuất sắc bất cứ nhiệm vụ nào mà Tổ quốc giao phó.

TÀU NGẦM 183 – THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Tàu ngầm 183 – Thành phố Hồ Chí Minh là tàu ngầm lớp Kilo chạy điện-diesel loại 636 Varshavyanka do Nga chế tạo. Đây là chiếc thứ hai trong số sáu tàu ngầm lớp Kilo mà Việt Nam đặt mua năm 2009. Tàu thuộc biên chế của Lữ đoàn Tàu ngầm 189, Quân chủng Hải quân Việt Nam (Cảng nhà tại Cam Ranh).

Đây là loại tàu ngầm thuộc lớp hiện đại hàng đầu của thế giới. Trong từng thông số kỹ thuật cụ thể, thân tàu có chiều dài 73,8m và rộng 9,9m cùng độ giãn nước hơn 3.000 tấn. Với 52 thủy thủ đoàn, tàu có thể hoạt động biển liên tục trong 45 ngày trên tầm xa khoảng 7.500 hải lý. Tàu sử dụng động cơ diesel điện, đạt tốc độ 12 hải lý lúc tàu nổi, 19 hải lý trong lúc ngầm và có thể lặn sâu đến 300m dưới mặt biển.

Tàu đã được bàn giao và lên tàu hàng Rolldock Star (của Hà Lan) để về Việt Nam. Tàu đi từ Biển Baltic ra Đại Tây Dương, vòng qua châu Phi xuống Mũi Hảo Vọng để tới Ấn Độ Dương và khác với hành trình của tàu HQ-182 (Hà Nội), tàu đi qua Eo biển Sunda thay vì Eo biển Malacca. Do ảnh hưởng từ việc mở rộng tìm kiếm máy bay 370 của Malaysia Airlines tại Eo biển Malacca.

Ngày 22/3/2014, tại Vịnh Cam Ranh, Tàu ngầm 183 – Thành phố Hồ Chí Minh được hạ thủy khỏi tàu Rolldock Star của Hà Lan (sau hành trình vượt qua 3 đại dương, thời gian hơn 40 ngày, quãng đường tương đương nửa vòng trái đất), chính thức hòa mình vào dòng nước của biển Việt Nam thân yêu và hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên tháp chỉ huy đã đánh dấu một mốc son mới trên chặng đường phát triển tiến thẳng lên hiện đại của Hải quân Nhân dân Việt Nam. Đúng 13 giờ 30 phút tàu cập cảng an toàn và ngày 22/3/2014 được chọn là ngày thành lập Tàu ngầm 183 – Thành phố Hồ Chí Minh. Cũng từ đây Tàu ngầm 183 bước vào giai đoạn tiếp nhận, huấn luyện chuyển giao và làm chủ vũ khí, trang bị kỹ thuật, tàu ngầm Kilo 636 hiện đại được mệnh danh là “Hố đen đại dương”.

Trong Phòng Hồ Chí Minh của tàu, ở vị trí trang trọng có treo bức trướng được Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh tặng với 16 chữ “Trung thành đặc biệt, kỷ luật chính quy, tinh nhuệ đi đầu, an toàn tuyệt đối”, đây chính là niềm tự hào của mỗi cán bộ, thủy thủ của tàu qua các thế hệ’’.

Theo: Thành Đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. HCM