Kỹ năng lắng nghe

3206

Kỹ năng lắng nghe của bạn thực sự đã đúng cách? Không phải ngẫn nhiên mà câu thành ngữ: “Nói là bạc, im lặng là vàng, lắng nghe là kim cương”được mọi người công nhận là đúng. Biết lắng nghe – điều này có vẻ đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được.

Vì sao phải học cách lắng nghe?

Trên thực tế, các cuộc nghiên cứu chứng minh rằng người ta lắng nghe nội dung chỉ được 25% hoặc ít hơn, hầu hết mọi người thích nói hơn là nghe. Chúng ta chưa học được cách lắng nghe có hiệu quả, vì thế khi một ai đó hỏi chúng ta về những điều vừa nghe thì học sẽ nhận được những câu trả lời lộn xộn, không đúng với nội dung câu hỏi. Hoặc trong khi giao tiếp, nếu chúng ta cứ “thao thao bất tuyệt” sẽ gây sự nhàm chán với người đối diện. Lắng nghe một cách hiệu quả là cách tốt nhất để cải thiện khả năng giao tiếp của mình và thăng tiến.

Mục đích của việc lắng nghe là giúp chúng ta nắm bắt được nội dung vấn đề, thu thập được nhiều thông tin, đánh giá nội dung thông tin và tương tác qua lại trong quá trình diễn đạt. Bên cạnh đó, lắng nghe tạo sự liên kết giữa người với người, đó là liên kết về xúc cảm: tạo ra mối quan hệ  tốt đẹp với mọi người, chia sẻ sự cảm thông với người khác và khám phá ra tính cách mới mẻ của một người đã quen.  Ngoài ra, lắng nghe tích cực khiến đối phương cảm thấy được tôn trọng và giao tiếp với bạn cởi mở hơn, từ đó dễ dàng tháo gỡ các nút thắt của vấn đề. Những người biết lắng nghe là những người biết tiếp nhận những thông tin mới, những ý kiến mới, họ thấu hiểu mọi việc xung quanh, có khả năng nắm bắt thông tin và giải quyết vấn đề.

5 bước lắng nghe hiệu quả: – Bắt đúng tần số – Ngăn chặn phản ứng theo quan điểm của mình – Thăm dò các tầng lớp ý nghĩa – Hiểu được lý do thỏa đáng của hành vi và lời nói – Không chỉ hiểu lời mà còn hiểu con người

Kỹ năng lắng nghe của bạn thực sự đã đúng cách? Hãy đến với khóa học Nghệ thuật giao tiếp tại Nhà Văn hóa Thanh niên để khám phá câu trả lời này nhé!!!

Để được tư vấn cụ thể hơn về các lớp học tại Nhà Văn hóa Thanh niên bạn vui lòng liên hệ

Hotline: (028) 38242729 – 0946553936. Facebook: https://www.facebook.com/PhongDaoTaoNVHTN