H'Hen Niê, Xuân Bắc, Chí Thiện… cùng giúp lan tỏa sống đẹp

207

137 anh chị vừa trúng cử vào Ủy ban Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2019 – 2024. Trong ‘dàn’ lãnh đạo Hội, có nhiều gương mặt trẻ, người nổi tiếng trong các lĩnh vực.

Diễn đàn chủ nhật tuần này ghi nhận các ý kiến để cuộc vận động “Thanh niên Việt Nam sống đẹp, sống có ích” được ngày càng lan tỏa.

Anh Nguyễn Anh Tuấn (bí thư thường trực Trung ương Đoàn, tân chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam khóa VIII):

Cá nhân tiêu biểu sẽ tạo ảnh hưởng tốt

HHen Niê, Xuân Bắc, Chí Thiện... cùng giúp lan tỏa sống đẹp - Ảnh 2.

Việc mời các cá nhân tiêu biểu tham gia Trung ương Hội không phải lần đầu tiên mà đã làm trong nhiều nhiệm kỳ qua. 

Thậm chí ngay từ đầu thành lập Hội đã cơ cấu những cá nhân đặc biệt không phải là bí thư Trung ương Đoàn nhưng làm chủ tịch Hội như đại tướng Nguyễn Chí Thanh, bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, hiệu trưởng Phạm Huy Thông.

Qua những tấm gương tiêu biểu, Hội kỳ vọng thông qua họ, thông qua ảnh hưởng của họ đối với xã hội, giới trẻ, thanh niên có thể lan tỏa được đến đông đảo giai tầng thanh niên trong xã hội những nội dung, thông điệp, mong muốn của tổ chức Hội và đoàn kết, tập hợp thanh niên. 

Thông qua họ, hiệu triệu thanh niên nêu ra quan điểm, suy nghĩ cá nhân trên cơ sở định hướng của Hội trong các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội.

NSƯT Xuân Bắc (phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam khóa VIII):

Vinh danh để làm điều tốt đẹp vì cộng đồng

HHen Niê, Xuân Bắc, Chí Thiện... cùng giúp lan tỏa sống đẹp - Ảnh 3.

Sắp tới tôi sẽ có những đề xuất với Trung ương Hội về giải thưởng dành cho các nghệ sĩ, đặc biệt là các nghệ sĩ trẻ, với một trong những tiêu chí xét giải thưởng là có hoạt động công tác trong phát triển về cộng đồng. 

Vinh danh không phải là ghi nhận việc anh giữ vị trí này – vị trí kia mà giúp các bạn trẻ, nghệ sĩ trẻ tự tin hơn, có trách nhiệm hơn trong cuộc sống, để thanh niên hiểu cần phải làm điều tốt đẹp phát triển cộng đồng, đất nước.

Suốt nhiều năm qua, tôi cùng các nghệ sĩ trẻ gắn bó với công tác Hội đến nhiều tỉnh sát biên, vùng sâu vùng xa, đặc biệt chương trình năm nào chúng tôi cũng xung phong là “Tháng 3 biên giới” do Hội triển khai. 

Vừa tham gia công tác Hội, vừa là nghệ sĩ biểu diễn, cũng có một chút uy tín và niềm tin trong thanh niên, chắc chắn tôi sẽ nhân rộng tình cảm đó, không chỉ thông qua cá nhân Xuân Bắc mà thông qua nhiều nghệ sĩ, cá nhân tiêu biểu khác.

Anh Trần Văn Thuấn (giám đốc Bệnh viện K Hà Nội, chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam):

Tập hợp thầy thuốc trẻ hướng đến sống đẹp

HHen Niê, Xuân Bắc, Chí Thiện... cùng giúp lan tỏa sống đẹp - Ảnh 4.

Hiểu được nhu cầu chính đáng của thanh niên, họ mong chờ những hoạt động mới hơn của Hội. Điều này thôi thúc chúng tôi phải hành động thiết thực và hiệu quả hơn.

Với cương vị mới, đồng thời là chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, tôi sẽ tập trung cho việc xây dựng, phát triển tổ chức Hội, tập hợp, đoàn kết lực lượng thầy thuốc trẻ, phát triển đa dạng các hoạt động của Hội và CLB đội, nhóm thầy thuốc trẻ các tỉnh thành. 

Chúng tôi hướng đến các hoạt động xã hội, cổ vũ tinh thần sống vì cộng đồng trong các bệnh viện, cơ sở y tế, sinh viên các trường y dược cùng thực hiện phong trào “Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”. 

Đặc biệt là chương trình “Sức khỏe Việt Nam” góp sức lực, tri thức thầy thuốc trẻ cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Ca sĩ Chí Thiện:

Được tiếp thêm động lực từ các bạn trẻ

HHen Niê, Xuân Bắc, Chí Thiện... cùng giúp lan tỏa sống đẹp - Ảnh 5.

Là ca sĩ, được phục vụ khán giả là hạnh phúc. Ngoài ca hát, được tham gia các hoạt động xã hội, mang đến niềm vui cho người khác cũng là một cách phục vụ. 

Tham gia rồi tự mình tổ chức những hoạt động từ thiện, ban đầu làm vì thích và muốn làm chứ không nghĩ phải có ảnh hưởng đến ai. 

Thiện đã đến với các trường, giao lưu với các bạn sinh viên, học sinh, có thời gian rảnh lại kiếm gì đó để làm, xếp được lịch là đi thôi. Càng làm càng mê và chủ động tham gia nhiều hơn. 

Thật sự là mình đã nhận được nhiều khi đến với những hoạt động như vậy. Các bạn trẻ thấy mình làm, họ cũng hưởng ứng, làm cùng. Điều này tiếp thêm động lực cho mình nhiều lắm.

Trở thành “Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM”, được tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác, và mới nhất là thành viên Ủy ban Hội LHTN Việt Nam, Thiện nhận ra mình phải có trách nhiệm hơn, cần tham gia nhiều hơn các hoạt động cộng đồng. 

Thiện vận động thêm một ít người cùng làm. Sau ba năm đã xây tặng bốn căn nhà tình thương, trao học bổng cho học sinh nghèo nhiều nơi. Giờ nhiều người biết đến, cùng chung tay, nên hi vọng chương trình sẽ làm được nhiều điều lớn hơn.

Hoa hậu H’Hen Niê:
Hoạt động thanh niên không phải là hình thức
Lĩnh vực về thanh niên tôi quan tâm nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Trong 2 năm vừa qua, do nhiệm kỳ hoa hậu, lịch trình của tôi bị dàn trải cho nhiều hoạt động.
Từ năm nay, tôi nghĩ mình có thể tập trung hơn cho hoạt động xã hội. Do đó, tôi hi vọng trở thành người đồng hành với cộng đồng người dân tộc thiểu số trên khắp Việt Nam.
Tôi nhận được câu hỏi liệu hoạt động thanh niên ở Việt Nam có đang bị coi là hình thức, thiếu thực chất? Tôi không hề nghĩ vậy.
Trái lại, chính nhờ hoạt động của thanh niên Việt Nam, cụ thể là hội sinh viên tình nguyện, mà tôi đã được truyền ước mơ và khát khao vươn lên trong cuộc sống.
Chính hoạt động thanh niên đã giúp thay đổi cuộc đời tôi. Thanh niên Việt Nam đã tạo ra rất nhiều thay đổi tích cực nhờ những dự án họ thực hiện, đối với cộng đồng ở những nơi họ đặt chân đến.

Theo Tuoitre.vn