Hè an toàn, vui tươi, lành mạnh cho trẻ

98

Hôm nay (30-5), TP.HCM chính thức khởi động chương trình hè 2021 với chủ đề ‘Tự hào là công dân thành phố Bác Hồ’.

Chị Trần Thu Hà – phó bí thư Thành đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM – cho biết vì tình hình dịch bệnh nên lễ khai mạc hè tập trung sẽ không diễn ra. Cơ sở Đoàn, Đội sẽ tổ chức chăm lo, triển khai “sân chơi” dưới hình thức trực tuyến… nhằm đảm bảo an toàn cho thiếu nhi.

* Chủ đề hè năm nay gắn với sự kiện gì, thưa chị?

– Hè năm nay mang chủ đề hướng đến 45 năm ngày thành phố Sài Gòn – Gia Định được vinh dự chính thức mang tên TP.HCM (2-7-1976 – 2-7-2021), với nhiều hoạt động để thiếu nhi tham gia, bồi đắp niềm tự hào là công dân trẻ của thành phố mang tên Bác.

Vai trò là Thường trực Ban chỉ đạo hè TP, Thành đoàn – Hội đồng Đội bám sát chỉ đạo của UBND TP, tập trung vào các tuyến: tuyên truyền, giáo dục cho thiếu nhi về truyền thống, lịch sử, đạo đức lối sống, pháp luật. Nổi bật là tuyến nội dung với chủ đề “Bác Hồ với thiếu nhi”, thi trực tuyến “Tự hào công dân thành phố Bác Hồ”, hành trình đến các địa chỉ đỏ trên địa bàn TP (trực tiếp và trực tuyến); hoạt động khuyến khích đọc sách trong thiếu nhi; tìm hiểu trực tuyến về Luật trẻ em.

Ngoài ra, chúng tôi cũng thiết kế hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện kỹ năng, nâng cao sức khỏe thể chất; hướng dẫn các em một số kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân; phát huy các em như những “tuyên truyền viên nhí” về an toàn giao thông, bảo vệ môi trường đến gia đình, bạn bè. Công tác chăm lo, bảo vệ trẻ em; phát huy lực lượng thanh niên tình nguyện, phụ trách thiếu nhi hè cũng được tập trung.

Năm nay có các ngày cao điểm: Ngày hoạt động vì TP.HCM, thân thiện với môi trường (6-6); Ngày hội trồng cây “Chung tay vì màu xanh thành phố” (4-7); Chương trình “Lắng nghe tiếng nói trẻ em” (11-7); Hành trình đến với các địa chỉ đỏ (25-7) và Chương trình “Vì đàn em thân yêu” (8-8).

* Phương án tổ chức hoạt động hè như thế nào?

– Rút kinh nghiệm từ hoạt động hè năm 2020, đối với nội dung hè năm 2021, các hoạt động đều có phương án tổ chức trong tình hình dịch ổn định hoặc phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; hình thức trực tuyến tiếp tục được phát huy như thi trực tuyến, thử thách trực tuyến để các em có thể tham gia, sử dụng hiệu quả thời gian hè tại nhà (ví dụ: hướng dẫn các em trồng, chăm sóc cây tại nhà, làm một số sản phẩm tái chế, cách bày tỏ cảm xúc, chia sẻ với ba mẹ; hướng dẫn các em thực hiện một số hành vi có lợi cho sức khỏe, góp phần phòng chống dịch bệnh…).


“Phương châm cũng như yêu cầu của hoạt động hè là an toàn – vui tươi – lành mạnh, trong đó “an toàn” là yêu cầu đầu tiên. Tất cả các đơn vị, địa phương tổ chức hoạt động phải tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K, với mục tiêu cao nhất là bảo vệ sức khỏe cho thanh thiếu nhi, người dân”.

—–Chị Trần Thu Hà (phó bí thư Thành đoàn, chủ tịch Hội đồng Đội TP.HCM)—-

* Hoạt động rèn luyện kỹ năng thông qua hành trình trải nghiệm, kỳ trại như học kỳ quân đội… sẽ được điều chỉnh như thế nào?

– Các hoạt động này bị ảnh hưởng lớn bởi không thể tổ chức tập trung đông người, để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Do đó, chúng tôi đã tổng hợp, thực hiện mới một số phim, clip hướng dẫn kỹ năng thực hành xã hội, sẽ chuyển tải đến các em thông qua các kênh thông tin của cấp thành, cung cấp cho đội ngũ phụ trách thiếu nhi để hướng dẫn các em. Bên cạnh đó, chúng tôi triển khai cho phụ trách thiếu nhi hè phương thức tiếp cận, kết nối với phụ huynh, để chính phụ huynh sẽ là những “phụ trách hè”, hướng dẫn con em mình các kỹ năng cần thiết. Có thể hoạt động hướng dẫn trực tuyến hiệu quả không bằng các hoạt động thực tế, tuy nhiên trong tình hình hiện nay, đây là cách thuận lợi nhất để thiếu nhi tiếp cận được.

* Công tác chăm lo cho thiếu nhi khó khăn và con công nhân trong dịp Ngày quốc tế thiếu nhi và mùa hè sẽ thực hiện ra sao?

– Ban chỉ đạo hè TP xác định không thay đổi mức kinh phí dành cho mỗi cháu, cụ thể đối với quận, TP Thủ Đức là 40.000 đồng/em thiếu nhi, học sinh; đối với huyện là 47.000 đồng/em; đồng thời không giảm chỉ tiêu thiếu nhi được chăm lo trong dịp hè. Chúng tôi tập trung vào việc hỗ trợ, tặng quà, chăm sóc sức khỏe, xây dựng và nâng cấp các sân chơi cho thiếu nhi… dịp đầu và giữa hè. Thời điểm cuối hè sẽ tổ chức những hoạt động “Tiếp sức đến trường”, chuẩn bị cho năm học mới.

Ngày quốc tế thiếu nhi năm nay, Thành đoàn – Hội đồng Đội TP tiếp tục phối hợp với UBMTTQ Việt Nam TP.HCM, Liên đoàn Lao động và Sở Lao động – thương binh và xã hội TP chăm lo cho 1.732 thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt, con công nhân, con người lao động nghèo. Các đơn vị đến từng khu dân cư, khu lưu trú, khu nhà trọ để tặng quà cho các em. Cùng với đó, các ngành, đoàn thể TP; quận, huyện, các cơ sở Đoàn cũng đẩy mạnh các hoạt động chăm lo cho thiếu nhi.

Linh động tổ chức hoạt động phù hợp

Chị Trần Thu Hà thông tin do thời gian hè khá dài, trong khi chúng ta không thể dự đoán chính xác diễn biến của dịch bệnh, vì vậy rất khó để xây dựng phương án chi tiết cho hoạt động hè.

Trên cơ sở đó, Ban chỉ đạo hè TP thống nhất quan điểm “linh hoạt”, tùy tình hình cụ thể, các đơn vị, địa phương chủ động triển khai phương án phù hợp. Không thể tổ chức khai mạc hè nên các đơn vị, thành viên Ban Chỉ đạo hè, các địa phương sẽ có hình thức “khởi động” như đi tặng quà, khởi công các sân chơi…

Một trong những định hướng của Thành đoàn – Hội đồng Đội TP là kết nối phụ huynh cùng tham gia tổ chức hoạt động hè. Hiện nay, hầu hết thời gian các em sẽ ở nhà, vì thế vai trò của phụ huynh rất quan trọng. Thành đoàn – Hội đồng Đội TP sẽ tuyên truyền, giới thiệu nội dung sinh hoạt hè để phụ huynh đồng hành, hướng dẫn con em mình tham gia. Qua đó tạo sự gắn kết giữa các thành viên trong gia đình.

KIM ANH

Theo: Tuổi Trẻ online