Hành trình 20 năm tình nguyện và những con số ấn tượng

950

Qua 20 năm triển khai, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện đã là một môi trường thuận lợi để giáo dục, rèn luyện nhân cách, đạo đức bản lĩnh của đoàn viên, thanh niên. Phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái giúp đỡ nhau của thanh niên Việt Nam trong tình hình mới, khẳng định mục đích sống của thanh niên là sống vì mọi người, vì cộng đồng, vì sự phát triển của đất nước.

Với 4 chiến dịch: Chiến dịch tình nguyện Mùa Hè xanh lực lượng bao gồm giáo viên trẻ, học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp,.. ; Chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ lực lượng gồm giáo viên trẻ, học sinh các trường trung học phổ thông,.. ; Chiến dịch tình nguyện Kỳ nghỉ hồng với lực lượng gồm thanh niên công nhân, công chức, viên chức trẻ,.. ; Chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh với lực lượng từ thanh niên lực lượng vũ trang và Chương trình Tiếp sức mùa thi trong suốt 20 năm qua đã góp phần tác động trực tiếp đến diện mạo nông thôn mới, đô thị văn minh, phát triển đời sống kinh tế, xã hội, văn hóa của nhiều địa phương, khai phá và phát triển nhiều vùng đồi núi, vùng biên giới, biển đảo, vùng hoang vu với hơn 70 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia.

Về xây dựng nông thôn mới đã có hơn 672 ngàn công trình thanh niên được thực hiện với tổng kinh phí hơn 3900 tỷ đồng, hơn 287 ngàn km đường giao thông nông thôn được sửa chữa làm mới với tổng kinh phí hơn 1400 tỷ đồng, hàng ngàn cầu giao thông được xây mới, hơn 182 ngàn căn nhà được sửa chữa và hơn 67 ngàn nhà dân được xây mới với tổng kinh phí hơn 955 tỷ đồng, các chiến sĩ đã tổ chức hơn 100 ngàn lớp tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật và được hơn 6 triệu bà con tham gia.

Về chăm lo cho thiếu nhi đã có hơn 100 ngàn sân chơi thiếu nhi được sửa chữa và 79 ngàn sân chơi được xây mới, hơn 4 triệu trẻ em đặc biệt khó khăn được các chiến sĩ giúp đỡ, hơn 25 ngàn lớp học xóa mù chữ được mở ra và được sự tham gia của hơn 450 ngàn thanh thiếu nhi, các chiến sĩ cũng đã mở hơn 1 triệu buổi sinh hoạt hè cho hơn 78 triệu lượt thiếu niên, các bé nhi đồng tham gia.

Về an sinh xã hội đã có gần 2 triệu lượt đoàn viên thanh niên tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, giúp đỡ hơn 1 triệu gia đình chính sách với tổng giá trị 327 tỷ đồng, hơn 44 ngàn nghĩa trang liệt sĩ được vệ sinh, chỉnh trang, quét dọn, tu sửa, tổ chức hơn 21 đội hình tư vấn, khám chữa bệnh và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân, tư vấn chữa bệnh cho hơn 14 ngàn người dân, khám chữa bệnh miễn phí cho hơn 5 triệu người dân và có hơn 2,7 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hiến máu với gần 1,9 triệu đơn vị máu được hiến tặng.

Về mặt đô thị văn minh, an toàn giao thông đã có hơn 600 ngàn thanh niên tham gia bóc xóa quảng cáo trái phép, hơn 130 ngàn thanh niên tình nguyện tham gia đội hình bảo vể môi trường, văn minh đô thị, hơn 360 ngàn buổi hoạt động tuyên truyền trật tự an toàn giao thông cho hơn 32 triệu người được tiếp cận và có hơn 94 ngàn đội hình tình nguyện giữ gìn trật tự an toàn giao thông được hơn 1,7 triệu đoàn viên, thanh niên tham gia.

Về mặt bảo vệ môi trường đã có hơn 22 triệu lượt đoàn viên, thanh niên tham gia các hoạt đông bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hơn 271 ngàn buổi tuyên truyền đã được mở ra cho hơn 25 triệu người, hơn 49 ngàn km kênh, mương, bờ sông được khơi thông dòng chảy và hơn 31 ngàn mô hình làng xã được xây dựng xanh, sạch, đẹp.

Về mặt trận quốc tế đã có hơn 477 đội hình tình nguyện quốc tế của 22 tỉnh, thành đoàn được mở ra và thu hút hơn 17 ngàn đoàn viên, thanh niên tham gia, đã có 402 đoàn tình nguyện quốc tế đến từ 12 quốc gia và vùng lãnh thổ với gần 7 ngàn tình nguyện viên tham gia.

Về tiếp sức màu thi đã có hơn hơn 14 triệu lượt thí sinh và người nhà thí sinh được bổ trợ trong các kì thi tuyển sinh đại học, trung học phổ thông quốc gia.

“Đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi tổ quốc cần” lời dạy của Bác Hồ kính yêu không bao giờ quên đối với các bạn chiến sĩ, luôn khắc ghi vào sâu trong tim mỗi chàng trai, cô gái vì sự phát triển vẻ vang của đất nước.

Bài: Mỵ Đức.