Giỗ Tổ ngành Sân khấu trong mùa đại dịch

68

Mỗi năm, cứ đến gần ngày rằm tháng 8 Âm Lịch, những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa, các anh chị em văn nghệ sĩ nói riêng và tất cả những người hoạt động trên lĩnh vực nghệ thuật khắp mọi miền đất nước lại nhớ đến ngày Giỗ Tổ ngành sân khấu, đó là ngày Sân khấu Việt Nam đã được Nhà nước và Chính phủ chọn ngày 11& 12/8 âm lịch hàng năm, là ngày mang nhiều ý nghĩa đối với những ai đã và đang hoạt động trong ngành sân khấu, là ngày các văn nghệ sĩ dâng hương tưởng nhớ Tổ nghiệp, những bậc tiền nhân đã khai sinh, dày công sáng tạo, giữ gìn và phát triển nghệ thuật sân khấu qua bao thế hệ.

Nhớ lại 1 năm về trước, năm 2020 cũng vào thời điểm này, thành phố Hồ Chí Minh nói riêng, cả nước nói chung cũng trong giai đoạn phòng chống dịch Covid-19 với số ca nhiễm có vài chục người và tình hình dịch được kiểm soát, các hoạt động lễ hội, văn hóa thể thao vẫn được cho phép tổ chức trong đó có “Ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ 11”, rất nhiều sân khấu lớn, nhỏ, các tụ điểm vui chơi có tổ chức hoạt động nghệ thuật đều tổ chức các hoạt động Giỗ tổ ngành Sân khấu với nhiều loại hình văn hóa truyền thống của dân tộc và được đông đảo văn nghệ sĩ tham dự và người dân mộ điệu đến tưởng niệm.

Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM cũng là một trong những nơi tổ chức hoạt động “Ngày Sân khấu Việt Nam” với rất nhiều ý nghĩa và ấm áp tình nghệ sĩ như : Lễ niêm hương tưởng niệm Tổ ngành Sân khấu, Vinh danh nghệ sĩ có nhiều đóng góp cho cộng đồng, Vinh danh thầy đờn sân khấu cải lương, triển lãm ảnh cuộc đời và hoạt động nghệ thuật của Nghệ sĩ nhân dân Minh Vương, tặng quà cho các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn,….

Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM Nguyễn Hữu Hiệp và Bí thư Thành đoàn TPHCM Phan Thị Thanh Phương tôn vinh danh cầm Văn Giỏi
Hội LHTN Việt Nam TPHCM tặng bằng khen cho các nghệ sĩ tiêu biểu.
Đông đảo nghệ sĩ nổi tiếng của TPHCM tham dự chương trình Ngày Sân khấu Việt Nam 2020

Phó Chủ tịch Hội Sân khấu TPHCM, NSƯT Trịnh Kim Chi trao quà tặng các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn.


Năm nay thật khác với mọi năm, ngày Giỗ Tổ ngành Sân khấu lại rơi vào thời điểm mà cả nước phải gánh chịu hậu quả nặng nề trước diễn biến vô cùng phức tạp của đại dịch Covid-19. Cả nước nói chung, TPHCM nói riêng đang phải đương đầu với biết bao khó khăn để cùng nhau vượt qua đại dịch, ngoài lực lượng tuyến đầu như đội ngũ y tế, công an, quân sự, các bạn đoàn viên thanh niên tham gia phòng chống dịch, còn có rất nhiều tình nguyện viên là lực lượng văn nghệ sĩ đã không quản ngại khó khăn, hi sinh bản thân mình đi vào vùng dịch để cùng hỗ trợ cho người dân từ những túi lương thực thực phẩm, thiết bị y tế, thuốc men cho người dân không may bị nhiễm bệnh, cho đến hỗ trợ lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm và tiêm vắc xin cho người dân. Lực lượng tình nguyện viên nghệ sĩ đã thật sự lan tỏa được năng lượng tích cực rộng khắp nơi mà họ đến, mang niềm tin và sự lạc quan đến cho tất cả mọi người để mong một ngày rất gần chúng ta sẽ chiến thắng được đại dịch.

MC Quỳnh Hoa đi siêu thị giúp người dân “kiêm” tổng đài viên siêu thị.
Diễn viên xiếc Hiển Phước (trái) hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng.
MC Đại Nghĩa hướng dẫn người dân cài đặt phần mềm theo dõi sức khỏe. Văn nghệ sĩ tham gia hỗ trợ lực lượng y tế tiêm chủng ngừa Covid-19.

Nhân ngày Sân khấu Việt Nam lần thứ 12 năm 2021, xin được tri ân đến những nghệ sĩ lão thành, những nghệ sĩ bằng tên tuổi của mình thắp lên ngọn lửa yêu nghề để truyền đến bao lớp nghệ sĩ trẻ hôm nay. Và đặc biệt hơn nữa, xin cảm ơn cùng với lời chúc sức khỏe, bình an đến các anh chị em văn nghệ sĩ đã, đang và tiếp tục đồng hành cùng với thành phố Hồ Chí Minh quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19, và cùng nhau trở lại những hoạt động nghệ thuật trước đây, tiếp tục cốnghiến, xây dựng ngành Sân khấu nước nhà ngày càngphát triển, mãi mãi lưu truyền với thời gian.

Bài: Trung Nghĩa, Ảnh: Sưu tầm trên internet