Gìn giữ và phát huy các môn võ cổ truyền

406

Mỗi độ xuân về hoạt động không thể thiếu trong chương trình lễ hội Tết Viêt là biểu diễn Cờ người võ thuật và liên hoan võ Dân tộc kỉ niệm chiến thắng Ngọc Hồi Đống Đa.

Môn thể thao Cờ người Võ Thuật ra đời tại Thành phố Hồ Chí Minh gần 40 năm do Cố võ sư Lê Văn Vân (Môn phái Bình Định Sa Long Cương) và Võ sư Tiến sĩ Hồ Tường (Môn phái Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà) đồng sáng lập dựa theo hình thức cờ người truyền thống của Bắc Bộ, ván cờ có 32 quân  là các võ sư, huấn luyện viên, võ sinh tượng trưng cho 32 quân cờ trong bàn cờ tướng. Sau mỗi nước cờ đi là lời bình của HLV Cờ Tướng giải thích cho người xem hiểu được nước cờ cao thấp kèm theo đó là tiếng trống thúc giục của Võ sư Hồ Tường và màn tỉ thí võ thuật của 2 quân cờ sau màn ăn quân, quán cờ kết thúc là khi Tướng của đối phương bị ăn mất, trung bình một ván cờ thường kéo dài từ 60 -90 phút. Hiện nay đội cờ người Võ Thuật do Môn phái Võ Lâm Tân Khánh Bà Trà phụ trách trực thuộc CLB Võ Thuật Nhà Văn hóa Thanh niên.

Tối mùng 3 Tết trong trang phục Võ Cổ Truyền gần 300 Võ sư, Huấn luyện viên, Võ sinh của 13 môn phái đã tề tựu về sân 4A biểu diễn các đòn thế, các pha đấu luyện đặc trưng của môn phái mình để phục vụ công chúng du xuân nhằm ôn lại kỉ niêm 330 năm chiến thắng lịch sử vào mùa xuân Kỷ Dậu 1789, dưới sự chỉ huy tài tình của người Anh hùng áo vãi cờ đào của dân tộc  Quang Trung – Nguyễn Huệ đã làm nên chiến thắng Ngọc Hồi Đống Đa với cuộc hành quân thần tốc chưa từng có đập tan quân xâm lược Mãn Thanh, giải phóng Thăng Long, giành lại độc lập tự do cho dân tộc.

Một số hình ảnh của buổi biểu diễn: