Đem hương xuân sớm đến ngư dân làng biển Hoàng Sa

218

TTO – Sáng 16-1, đoàn cán bộ lãnh đạo các đơn vị tại TP HCM và các văn nghệ sĩ trong ekip nhiều năm đồng hành cùng chương trình Mùa xuân Biển Đảo đã về đến cảng cá An Hoà (Quảng Nam), một vùng ngư dân chuyên bám biển Hoàng Sa.

Đem hương xuân sớm đến ngư dân làng biển Hoàng Sa - Ảnh 1.

Những lá cờ đỏ sao vàng được trao cho ngư dân bám biển- Ảnh: LÊ TRUNG

Chương trình Mùa xuân Biển đảo lần đầu tiên đến làng biển ở thôn Đồng Xuân đã nhận được sự quan tâm đón nhận đặc biệt của cán bộ chiến sĩ, những người dân bám biển tỉnh Quảng Nam.

Tết ấm cúng cho ngư dân

Trước thời điểm diễn ra chương trình, trời có mưa khiến con đường dẫn về địa điểm nơi tổ chức chương trình nhão nhoẹt. Nhiều ngư dân đã đến từ rất sớm, ngồi trước hàng ghế sân khấu để đợi khoảnh khắc được thấy những anh chị em nghệ sĩ “bằng da bằng thịt” mà vốn lâu nay họ chỉ được biết qua phim ảnh.

Ngay sau lưng sân khấu là những con tàu công suất lớn đang trong những ngày nằm bờ, được ngư dân gia cố, sửa chữa… chuẩn bị cho chuyến ra biển đầu năm.

Đem hương xuân sớm đến ngư dân làng biển Hoàng Sa - Ảnh 2.

Ngư dân đến tham dự chương trình – Ảnh: LÊ TRUNG

Chương trình Mùa xuân biển đảo được mở màn bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc. Những ca khúc về quê hương, về biển đảo được xướng lên trong không gian đặc trưng của mùi biển, của tiết trời se lạnh chớm xuân và trước những khuôn mặt đen sạm vì gió biển đã chạm đến trái tim nhiều người.

Biển đảo là hai cụm từ thiêng liêng tới máu thịt, khi được xướng lên luôn gây xúc động cho người nghe. Cũng vì ý nghĩa đặc biệt ấy, một trong những mục tiêu hướng đến của chương trình Mùa xuân biển đảo đang được nhiều năm công phu duy trì, góp sức là tới được trực tiếp để kết nối ngư dân, động viên những người trực tiếp giữ biển, canh biển, giữ cho phần máu thịt thiêng liêng không thể tách rời của tổ quốc mãi trường tồn.

Đem hương xuân sớm đến ngư dân làng biển Hoàng Sa - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Tạ Minh Tâm biểu diễn tặng bà con ngư dân – Ảnh: LÊ TRUNG

Những ngư dân huyện Núi Thành quanh năm lênh đênh trên sóng gió đã bày tỏ niềm cảm kích khi được dự chương trình. Mùa biển 2018 với ngư dân Quảng Nam được xem là mùa bội thu, thời tiết mưa thuận gió hoà đã làm cho những chuyến giong thuyền ra biển luôn trở về trong khoang thuyền trĩu nặng. Tết này người dân có thể đón một cái tết khá ấm cúng.

Ông Trần Quang Kiến – chủ tịch Hội Nghề cá tỉnh Quảng Nam cũng có mặt từ sớm để chứng kiến những giây phút đầy xúc động của anh chị em văn nghệ sĩ từ TP HCM mang đến. Ông Kiến cho biết hiện toàn tỉnh Quảng Nam đang có 1.200  tàu vươn khơi bám biển.

Trong số này có 800 tàu có công suất trên 90CV có khả năng đánh bắt xa bờ. 600 tàu trong số này thường xuyên xuống lưới ở biển Đông, đặc biệt là vùng biển Hoàng Sa máu thịt của tổ quốc để đánh bắt cá.

Nghề cá với ngư dân Quảng Nam đã trở thành một nghề cho thu nhập chính với đa số người dân các huyện phía Đông tỉnh bám biển, mỗi năm đưa lên bờ cung cấp cho người dân đất liền 109.000 tấn hải sản, tạo thu nhập rất lớn cho người dân.

Đem hương xuân sớm đến ngư dân làng biển Hoàng Sa - Ảnh 4.

Những ông đồ tặng những bức thư pháp cho bà con ngư dân – Ảnh: LÊ TRUNG

Những lá cờ hướng ra biển

Điều đặc biệt, theo ông Kiến là những năm gần đây dù tình hình công việc trên biển của ngư dân gặp nhiều thử thách, khó khăn nhưng không một ngư dân nào bỏ biển vì sóng gió, những trở ngại. 

“Chúng tôi và cả bà con ngư dân đều xác định ở trên biển, mỗi mét nước, mỗi tảng san hô trên vùng biển của tổ quốc là máu thịt mà cha ông đã ngàn đời gìn giữ. Bởi vậy nhiệm vụ của người đi biển ngoài kiếm tôm cá đầy khoang để về phục vụ cuộc sống thì còn mang sứ mệnh thiêng liêng hơn là trở thành những cột mốc sống cho chủ quyền tổ quốc trên biển đảo.

Ngư dân ra biển gặp nạn không ít, nhưng không ai nản chí mà từ bỏ nghề. Ngư dân không sống bằng nghề biển thì chẳng biết làm nghề gì. Mình không ra biển thì tổ quốc phía biển cũng vắng dần đi những đôi mắt canh giữ chủ quyền” – ông Kiến xúc động.

Đem hương xuân sớm đến ngư dân làng biển Hoàng Sa - Ảnh 5.

Trao quà tết cho lực lượng biên phòng, hải quân – Ảnh: LÊ TRUNG

Đem hương xuân sớm đến ngư dân làng biển Hoàng Sa - Ảnh 6.

Các nghệ sĩ, đại biểu tặng quà cho ngư dân – Ảnh: LÊ TRUNG

Trong buổi sáng đầu tiên khởi động mở màn cho chuỗi các hoạt động của chương trình Mùa xuân Biển đảo, Ban tổ chức đã trao tận tay ngư dân những suất quà có giá trị để góp thêm không khí mừng xuân cho người dân. 5 hộ gia đình vươn khơi bám biển có hoàn cảnh khó khăn, người thân, phương tiện bị nạn trên biển cũng đã được trao những phần quà đặc biệt.

Giây phút xúc động và lắng đọng lại của chương trình là khi hàng trăm lá cờ tổ quốc tươi mới được Ban tổ chức đưa, đặt lên bàn tay sần sùi của những ngư dân can trường bám biển. Những lá cờ được đặt lên, lật ra và tung bay trong gió như dòng máu nóng ấm mà đất liền gửi gắm cho ngư dân tiếp tục giữ bền lòng để có những chuyến ra khơi thắng lợi, góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của tổ quốc.

Đem hương xuân sớm đến ngư dân làng biển Hoàng Sa - Ảnh 7.

Tặng cờ Tổ quốc cho bà con ngư dân – Ảnh: THÁI BÁ DŨNG

Cũng trong chương trình tại Cảng cá An Hoà, ngư dân đã được Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Tỉnh Quảng Nam trực tiếp hướng dẫn cứu hộ, sơ cấp cứu trên biển. 

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng đã dành những phần quà cho Hội nghề cá Quảng Nam, Bộ chỉ huy Quân sự Quảng Nam, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Nam, 20 phần quà cho con em cán bộ chiến sĩ trị giá mỗi phần 500.000 đồng. Ngoài ra còn trao tặng 100 cờ Tổ quốc và 100 phần quà mỗi phần trị giá 500.000 đồng cho bà con ngư dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đem hương xuân sớm đến ngư dân làng biển Hoàng Sa - Ảnh 8.

Bà Phạm Phương Thảo – Nguyên Phó bí thư thường trực Thành ủy, Nguyên Chủ tịch HĐND TP. HCM tặng quà cho bà con ngư dân – Ảnh: LÊ TRUNG

Ông Nguyễn Hồng Phúc – Giám đốc Nhà văn hóa Thanh Niên tặng quà cho bà con ngư dân Quảng Nam

Đem hương xuân sớm đến ngư dân làng biển Hoàng Sa - Ảnh 10.

Trao quà tết cho những gia đình ngư dân gặp nạn trên biển – Ảnh: LÊ TRUNG

Chiều nay, chương trình Mùa xuân Biển đảo tiếp tục đến với Đồn biên phòng cửa khẩu Kỳ Hà và Vùng cảnh sát biển 2 Quảng Nam.

(nguồn: tuoitre.vn)