“Dân hỏi – Thành phố trả lời” với chủ đề Bảo hiểm xã hội và hỗ trợ khó khăn cho người dân quận Bình Tân

87

Tối qua ngày 31/8/2021, Chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tiếp tục lên sóng trực tuyến trên các nền tảng mạng xã hội để chính quyền thành phố lắng nghe và trả lời những câu hỏi thắc mắc của người dân thành phố xoay quanh các vấn đề hỗ trợ người dân đang gặp khó khăn trong đợt dịch đang diễn biến rất phức tạp này.

Tham dự buổi live stream, ngoài người dẫn chương trình là Nghệ sĩ Quyền Linh, còn có 3 vị khách mời : Ông Lê Quang Tự Do – Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT), Ông Nguyễn Quốc Thanh – Phó Giám đốc bảo hiểm xã hội TPHCM, ông Nguyễn Minh Nhựt –  Phó bí thư chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân quận Bình Tân.

Sau đây xin mời các bạn cùng tham khảo một số câu hỏi của người dân gửi đến Chính quyền thành phố để trả lời và giải đáp thắc mắc.

Giải đáp thắc mắc cho người dân:

Hỏi:

Bạn Đinh Xuân Tuyên: 

Em bị covid và cách ly tại nhà 14 ngày đến nay em đã nghỉ việc 2 tháng do công việc chưa thể tiếp tục được. Vậy việc em nghỉ làm và điều trị covid như vậy em có được bảo hiểm xã hội hỗ trợ hay trợ cấp không ? mặc dù em có đóng bảo hiểm xã hội và công ty không trả lương.

Trả lời:

Ông Nguyễn Quốc Thanh:

Trong thời gian bạn điều trị covid thì sẽ tính là thời gian ốm đau. Như vậy thì thủ tục bạn sẽ cần cung cấp cho đơn vị của bạn quyết định cách ly, kết quả xét nghiệm PCR để hưởng chế độ ốm đau. Đồng thời, bạn nghỉ việc 2 tháng không hưởng lương, đơn vị sẽ hỗ trợ theo gói hỗ trợ trên tinh thần Quyết định Số: 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (tham khảo tại link: Quyết định 23/2021/QĐ-TTg chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID 19 (thuvienphapluat.vn)

Hỏi:

Nhóm công nhân giấu tên:

Nhóm chúng em là công nhân ở Bình Tân vẫn đang chờ các gói trợ cấp của nhà nước, xin hỏi khi nào nhóm chúng em sẽ nhận được các gói hỗ trợ này?

Trả lời:

Ông Nguyễn Minh Nhựt:

Về các gói hỗ trợ của nhà nước thì hiện nay ở góc độ quận Bình Tân đang tiến hành và xem xét hỗ trợ cho 37.720 người lao động tự do bị ảnh hưởng trong dịch covid lần này. Và đồng thời cũng đang hỗ trợ cho các hộ khó khăn là 144.070 hộ. Hiện nay, quận đã giải ngân cho khoảng 22.000 lao động tự do và khoảng 40.000 hộ khó khăn, cụ thể là được nhận gói hỗ trợ 1.500.000 đồng và túi an sinh xã hội, những hộ gia đình khó khăn trong đó có những hộ thuê nhà trọ vẫn được nhận 1.500.000 đồng và túi an sinh xã hội.

Hỏi:

Bạn Nguyễn Thy:

Qúa trình lãnh bảo hiểm thất nghiệp với bảo hiểm xã hội có thể giảm bớt thời gian hay thủ tục không anh để người dân sau khi hết dịch có thể được lãnh dễ dàng hơn. Vì hiện nay thời gian làm thủ tục và xét duyệt quá dài để có thể nhận được bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội. Tình hình chung là ai cũng nói đóng vào thì dễ, cứ mỗi tháng là trừ tiền bảo hiểm ngay trong tiền lương nhưng tới lúc lãnh thì lâu, có khi còn không được duyệt.

Ông Nguyễn Quốc Thanh:

Câu hỏi của bạn Nguyễn Thy hỏi có 2 chế độ là Bảo hiểm thất nghiệp và Bảo hiểm xã hội một lần. Đối với Bảo hiểm thất nghiệp hiện nay thì trong vòng 3 tháng từ khi bạn thôi việc bạn sẽ nộp hồ sơ cho Trung tâm dịch vụ việc làm thuộc Sở Lao Động Thương Binh Xã Hội Thành Phố, trong vòng 20 ngày thì giám đốc Sở sẽ ra quyết định hưởng bảo hiểm thất nghiệp và khi quyết định này gửi đến cơ quan bảo hiểm xã hội thì trong vòng 3 ngày thì tiền của cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ chuyển vào tài khoản của bạn.

Đối với bảo hiểm xã hội một lần, sau khi bạn thôi việc một năm không có việc làm thì bạn có thể nhận bảo hiểm xã hội một lần. Hiện nay hồ sơ nhận bảo hiểm xã hội một lần bạn có thể nộp qua bưu điện và trong vòng 7 ngày làm việc, chúng tôi chuyển ngay tiền bảo hiểm xã hội 1 lần này vào tài khoản của bạn. Về thời gian thì chúng tôi xử lý rất nhanh cho người lao động nhất là trong khoảng thời gian này.

Với một vài câu hỏi được trích trong chương trình, cũng như phần trả lời của Chính quyền thành phố, phần nào giúp cho người dân thành phố nói chung, người lao động nói riêng sẽ bớt đi phần nào âu lo trong đợt dịch bùng phát rất nặng nề này, và hãy luôn yên tâm vì Chính quyền thành phố vẫn đang cố gắng từng ngày từ việc nhanh chóng dập dịch đến việc chăm lo cho người dân thành phố với thông điệp “Thành phố HCM sẽ không bỏ lại ai phía sau”.

Chương trình “Dân hỏi Thành phố trả lời” do Cục Phát Thanh Truyền Hình Thông Tin Điên Tử phối hợp với Sở Thông Tin TPHCM thực hiện được trực tiếp trên live stream cổng thông tin chính phủ cùng nhiều trang mạng xã hội vào lúc 20h hàng ngày. Rất mong tiếp tục nhận được những những câu hỏi, những thắc mắc, những bức xúc của người dân trong mùa dịch để chính quyền Thành phố và địa phương tiếp tục lắng nghe và giải đáp cho người dân trong những số phát sóng tiếp theo.

Bài viết : Trung Nghĩa

Nguồn: https://www.facebook.com/thanhdoanthanhphohochiminh/videos/205099048316833