“Dân hỏi – Thành phố trả lời” số 9 với chủ đề Y TẾ VÀ HỖ TRỢ BÀ CON THÀNH PHỐ THỦ ĐỨC

21

Tối qua ngày 03/09/2021, chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” sau ngày nghỉ lễ Quốc Khánh 2/9 đã quay trở lại bằng việc phát sóng trực tuyến trên cổng thông tin chính phủ và các trang mạng xã hội để ban lãnh đạo Thành Phố HCM và Thành Phố Thủ Đức giải đáp thắc mắc của bà con Thành Phố Thủ Đức.

Đến tham dự buổi live stream hôm nay, ngoài sự đồng hành với chương trình là MC Huyền Linh và Ông Lê Quang Tự Do – Phó Cục trưởng Cục Phát Thanh, Truyền Hình và Thông tin điện tử (TT&TT) còn có sự hiện diện của Ông Hoàng Tùng – Phó Bí Thư, Chủ tịch UBND Thành Phố Thủ Đức và Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Văn Vĩnh Châu – Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM.

Và sau đây mời các bạn tham khảo một số câu hỏi của người dân và lời giải đáp của chính Thành phố trong chương trình.

Giải đáp thắc mắc của người dân

Hỏi:

Phương Anh: Chồng tôi là người nước ngoài tạm trú tại phường Phước Long B – Thành Phố Thủ Đức. Khi có chủ trương mọi người dân đăng ký tiêm vắc xin, vợ chồng tôi có đăng ký qua link của chính phủ. Sau đó đăng ký qua app Sổ y tế điện tử nhưng vẫn không nhận được tin nhắn đi tiêm vắc xin. Đến lúc nhà nước có chủ trương tiêm vắc xin tại địa phương cư trú không phân biệt tạm trú hay thường trú, gia đình tôi vẫn không nhận được thư mời từ phường hay khu phố. Ngày 10/08 chồng tôi vì không đợi được nên tự ý đi đến điểm tiêm vắc xin ở trường tiểu học Võ Văn Hát, và ở đây một đồng chí đã yêu cầu xuất trình giấy xác nhận tạm trú, hộ chiếu, thư mời của tổ trưởng. Tôi có liên hệ với tổ trưởng thì được nói phải liên hệ cảnh sát khu vực để xin xác nhận tạm trú, khi đó anh cảnh sát khu vực này đang cách ly nên yêu cầu tôi liên hệ UBND phường. Lúc này Thành phố đang áp dụng chỉ thị 16, ủy ban không tiếp dân. Tôi có phản ánh lên 1022, vẫn chưa được giải quyết và chúng tôi lại tiếp tục đợi. Hỏi khi nào vợ chồng em được tiêm vắc xin ngừa Covid? Những thủ tục rườm rà vậy có nên bỏ không?

Trả lời:

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu: Chủ trương của Thành Phố HCM là tiêm vắc xin cho toàn bộ những người trên 18 tuổi sống trên địa bàn Thành Phố HCM không phân biệt thường trú hay là tạm trú, không phân biệt quốc tịch, cả người trong nước lẫn người nước ngoài đều được tiêm vắc xin. Khi bạn lại điểm tiêm là trường tiểu học không được tiêm là vì nơi đó tiêm theo danh sách đã đăng ký. Hiện tại thì phường Phước Long B đang tổ chức tiêm vắc xin vét để tiêm cho những ai còn chưa được tiêm và trường hợp chồng bạn là người nước ngoài thì cũng có riêng một nơi tiêm dành cho người nước ngoài. Bạn Phương Anh có thể comment số điện thoại vào Fanpage này, ngày hôm sau chúng tôi sẽ thông báo lại cho chị lịch tiêm phù hợp với gia đình.

Hỏi:

Lâm: Nhà nước hỗ trợ đi chợ giùm mua lương thực thực phẩm nhưng không nhớ đến việc mua nước uống. Nhà cung cấp nước bình thì không được cấp giấy đi đường không thể vận chuyển nước cho dân. Những chỗ không có nước máy như khu trọ của em thì uống nước giếng rất độc. Vì sao không cung cấp nước bình cho dân. Em ở phường Hiệp Bình Chánh TP. Thủ Đức.

Trả lời:

Ông Hoàng Tùng: Bạn có thể đặt nước trên các trang thương mại điện tử, vẫn có nước giao đến tận nhà bình thường. Hiện tại thì ở các phường cũng có những số điện thoại cho bà con đặt hàng, cụ thể phường Hiệp Bình Phước có 2 số điện thoại nhà cung cấp nước uống được cấp giấy đi đường ví dụ như hộ kinh doanh Thành Đạt số điện thoại: 0775 3794 44.

Hỏi:

Bạn H: Em nghĩ cơ quan chức năng nên cho shipper, nhân viên dịch vụ thiết yếu đã tiêm mũi 1 trong thời gian 4 tuần thì tiêm tiếp mũi 2 luôn thay vì phải chờ đợi 8 – 12 tuần như thường lệ, các y bác sĩ ngành y tế cũng như thế. Rút gọn thời gian tiêm chủng để sớm đạt hiệu quả vắc xin. Mình tiêm mũi 2 sớm 4 tuần thì kháng thể sẽ đạt mức an toàn hơn. Chúng ta có thể tận dụng thời điểm này để tiêm thì 2 tuần sau đến ngày 15/09 thì có thể hoạt động trở lại.

Trả lời:

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu: Cảm ơn bạn đã đưa ra suy luận để giúp thành phố rút ngắn thời gian phong tỏa. Tuy nhiên mỗi lại văc xin tùy theo nhà sản xuất thì mỗi loại có một cấu trúc và quy luật khác nhau. Khi chúng ta tiêm một loại vắc xin vào cơ thể tức là chúng ta đưa một thành phần của virus vào cơ thể, cơ thể chúng ta sẽ tạo ra một kháng thể tạo ra miễn dịch chống lại con virus đó. Như vậy thì mỗi loại vắc xin của nhà sản xuất sẽ có một thời gian để hệ thống miễn dịch trong cơ thể tạo ra kháng thể. Như vậy người ta nghiên cứu khi tạo ra vắc xin thì mũi 2 khi nào đạt hiệu quả tối ưu nhất. Không thể tùy ý rút ngắn thời gian tiêm mũi 2 lại vì như thế không đạt hiệu quả tối ưu theo nhà sản xuất.

Hỏi:

Lê Trang: Em đã tiêm mũi 1 vào ngày 22/06 nhưng đến giờ vẫn không có giấy xác nhận đã tiêm mũi 1 trên sổ sức khỏe cũng không hiển thị đã tiêm. Mũi 2 cũng không có thông báo khi nào, giờ là gần 10 tuần rồi. Cho em hỏi vậy giờ thành phố sẽ giải quyết như thế nào ạ?

Trả lời:

Ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu: Xin lỗi bạn đây là trục trặc hệ thống trước ngày 20/07, những người tiêm trước ngày 20/07 thì ở thời điểm đó do hệ thống dữ liệu vắc xin quốc gia chưa được hoàn chỉnh nên có một số trường hợp chưa được thống kê trên hệ thống quản lý. Hiện tại bạn hãy liên hệ với phường, xã địa phương bạn để được rà soát lập danh sách để được tiêm mũi 2.

Qua những câu hỏi được trích ở trong chương trình và phần giải đáp của các vị lãnh đạo thì bà con hãy nhanh chóng thực hiện theo những gì các vị lãnh đạo hướng dẫn để được đáp ứng nhu cầu và quyền lời của bà con.

Chương trình “Dân hỏi Thành phố trả lời” do Cục Phát Thanh Truyền Hình Thông Tin Điên Tử phối hợp với Sở Thông Tin TPHCM thực hiện được live stream cổng thông tin chính phủ cùng nhiều trang mạng xã hội vào lúc 20h hàng ngày. Rất mong tiếp tục nhận được những những câu hỏi, những thắc mắc, những bức xúc của người dân trong mùa dịch để chính quyền Thành phố và địa phương tiếp tục lắng nghe và giải đáp cho người dân trong những số phát sóng tiếp theo.

Bà con cần trợ giúp, xin gọi:

Tổng đài 1022 nhấn phím 2

Trung tâm An sinh xã hội Thành Phố: (028) 38 272 361 hoặc (028) 38 293 771

Bộ Tư Lệnh Thành Phố Hồ Chí Minh: 069 652 401 hoặc (028) 66 822 000

Bài viết : Trung Nghĩa