“Dân hỏi – Thành phố trả lời” số 8 với chủ đề AN SINH XÃ HỘI.

81

Tối qua ngày 01/09/2021, Chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tiếp tục lên sóng trực tuyến trên cổng thông tin chính phủ và các trang mạng xã hội để lãnh đạo Thành phố giải đáp thắc mắc của người dân trên địa bàn Thành Phố HCM.

Đến tham dự buổi live stream hôm nay: Ngoài 2 người đồng hành với chương trình là MC Quyền Linh và Ông Lê Quang Tự Do – Phó Cục trưởng Cục Phát Thanh, Truyền Hình và Thông tin điện tử (TT&TT) còn có một vị khách mời đặc biệt đó là Ông Võ Văn Hoan – Phó chủ tịch UBND Thành Phố Hồ Chí Minh.

Và sau đây mời các bạn tham khảo một số câu hỏi của người dân và giải đáp của lãnh đạo Thành phố trong chương trình

Giải đáp thắc mắc của người dân

Hỏi:

Xóm lao động tự do ở huyện Bình Chánh: Các chú lãnh đạo ơi, cho tụi con hỏi tại sao tiền trợ cấp 1.5 triệu và túi an sinh cứu đói cho lao động tự do như tụi con phát quá chậm, có chỗ được chỗ không. Tụi con quá khó khăn mà chờ đợi tiền trợ cấp để đóng trọ và mua đồ ăn mòn mỏi.

Bé Ba: Con là lao động tự do buôn bán, chồng con làm bảo vệ giữ xe. Con đã thất nghiệp 3 tháng nay, xe máy mua trả góp mới góp được 7 tháng còn 17 tháng nữa mới đóng xong. Con cũng đi cầm xe để có tiền xoay xở mùa dịch, cũng đã cạn tiền, ở trọ thiếu 2 tháng tiền trọ, nhà con có 2 con nhỏ. Con có tìm đến tổ trưởng TDP để được ghi danh sách hỗ trợ tiền trợ cấp lao động tự do từ tháng 7, đến nay vẫn chưa nhận được tiền trợ cấp lần nào. Phường trả lời chưa có văn bản hướng dẫn chi trả trợ cấp đối với nhóm đối tượng nghề nghiệp này (chỉ rà soát thống kê số liệu) phường sẽ thông tin khi có văn bản hướng dẫn. Cho con hỏi là bao giờ có văn bản hướng dẫn để con được nhận tiền trợ cấp. Tên Ngân, địa chỉ nhà trọ 688/37/10 Quang Trung, phường 11, quận Gò Vấp, TPHCM.

Trả lời:

Ông Võ Văn Hoan:

Điều thứ nhất: Về gói hỗ trợ có 2 gói, gói thứ nhất là gói áp dụng cho đối tượng là lao động tự do không phải doanh nghiệp theo Nghị quyết số 9 của Hội đồng nhân dân Thành phố HCM (Nghị quyết 09/2021/NQ-HĐND chính sách phục vụ công tác phòng chống dịch Covid19 Hồ Chí Minh (thuvienphapluat.vn). Gói thứ 2 là gói triển khai bắt đầu từ tháng 8/2021 cũng dành cho đối tượng là lao động tự do nhưng cộng thêm đối tượng mới là lao động hộ nghèo và cận nghèo mà sau này chính quyền thành phố đổi tên lại là hộ lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid – 19. Sau khi đưa gói thứ 2 ra thì vẫn chưa bao phủ hết người dân thành phố cho nên mới có thêm gói mới gọi là gói 2+, nghĩa là gói 2 nhưng bổ sung thêm một danh sách khác. Lao động tự do ban đầu chỉ có 180.000 người đến gói 2+ thì lên đến 1.000.000 người lao động. Còn hộ lao động bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19 ban đầu chỉ có 300.000 hộ nhưng vẫn còn rất nhiều người lâm vào tình cảnh khó khăn và sau đó chính quyền thành phố tung ra gói 2+ thì số lượng lên đến 1.300.000 đ/hộ.

Điều thứ 2: Sở dĩ việc triển khai hỗ trợ chậm là vì trong quá trình thực, tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp hơn. Ngay từ gói 1 chúng ta chỉ dừng lại ở phạm vi hẹp nhưng sau đó do dịch diễn biến phức tạp nên càng ngày càng siết chặt hơn mới xuất hiện thêm nhiều hộ khó khăn hơn do phải thực hiện giãn cách xã hội. Từ đó thành phố phải cập nhật tình hình rồi đưa phương án giải quyết. Thành phố luôn luôn xem xét tình hình ứng phó nhanh với diễn biến thực tế.

Quan điểm của thành phố là chính quyền địa phương cơ sở phải xuống gặp dân, phải rà soát, phải lập danh sách và trình duyệt, đây là điều quan trọng nhất. Phần còn lại là của bà con, bà con nào mà chưa được nhận chưa được lập danh sách thì phải mạnh dạn tìm đến tổ trưởng tổ dân phố, trưởng ấp…

Hỏi:

Nam Hoàng: Hôm trước tôi xem live stream thấy thành phố trả lời là có 6 nhóm đối tượng được trợ cấp, nhưng từ ngày 10/08/2021 những hộ khó khăn vì covid cũng sẽ được trợ cấp. Tuy nhiên từ “hộ khó khăn vì covid” quá cảm tính, việc xác định hộ nào là khó khăn phụ thuộc vào tổ dân phố và phường nên gây rất nhiều tranh cãi giữa người dân và chính quyền. Tại sao thành phố không có tiêu chí cụ thể thế nào là hộ khó khăn vì covid để dễ xác định hơn ạ?

Trả lời:

Ông Võ Văn Hoan:

Yếu tố thứ nhất là mất việc làm. Yếu tố thứ 2 là không thu nhập và yếu tố thứ 3 là ảnh hưởng bởi covid. Tôi đã nói với các đồng chí ở cơ sở như thế này để hiểu cho nó nhanh không rườm rà không phức tạp. Bởi vì đã giãn cách xã hội, không được đi làm thì không có thu nhập mà không có thu nhập thì khó khăn do covid thôi. Nếu chính quyền địa phương có đòi hỏi bà con phải chứng minh là đã sai quy tắc nên bà con cứ như vậy mà trình bày. Tôi sẽ tổ chức giao ban và chấn chỉnh lại việc này để các anh em hiểu cho thật đúng, lúc này là không còn có phân biệt gì cả chỉ còn là không đi làm không có thu nhập thì là khó khăn thôi.

Qua một số câu hỏi thắc mắc của bà con trong chương trình và phần giải đáp, cách xử lý của chính quyền do Phó chủ tịch UBND Thành Phố trình bày đã giúp cho bà con nhìn thấy và hiểu được những những vấn đề quan trọng đó là: chính sách và triển khai, chính sách như thế nào và triển khai như thế nào, vì sao lại còn chậm.

Bên cạnh đó có một việc quan trọng và cấp thiết đó là: người dân có thể tải App An Sinh hoàn toàn mới của Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc TPHCM

Link tải dành cho Android=>>> https://bit.ly/appansinhTPHCM . Dành cho IOS chúng tôi sẽ cập nhật trong vài ngày tới.

Chương trình “Dân hỏi Thành phố trả lời” do Cục Phát Thanh Truyền Hình Thông Tin Điên Tử phối hợp với Sở Thông Tin TPHCM thực hiện được trực tiếp trên live stream cổng thông tin chính phủ cùng nhiều trang mạng xã hội vào lúc 20h hàng ngày. Rất mong tiếp tục nhận được những những câu hỏi, những thắc mắc, những bức xúc của người dân trong mùa dịch để chính quyền Thành phố và địa phương tiếp tục lắng nghe và giải đáp cho người dân trong những số phát sóng tiếp theo.

Bà con cần trợ giúp, xin gọi:

Tổng đài 1022 nhấn phím 2

Trung tâm An sinh xã hội Thành Phố: (028) 38 272 361 hoặc (028) 38 293 771

Bộ Tư Lệnh Thành Phố Hồ Chí Minh: 069 652 401 hoặc (028) 66 822 000

Bài viết : Trung Nghĩa