“Dân hỏi – Thành phố trả lời”  số 6 – Chủ đề Giáo dục và An ninh trật tự

29

Tối ngày 30/08/2021 Chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời”  tiếp tục phát sóng live stream trên cổng thông tin chính phủ và các trang mạng xã hội để chính quyền thành phố và người dân thành phố tháo gỡ những khó khăn.

Đến tham dự buổi live stream ngày hôm nay gồm có: MC – Quyền Linh, Ông Lê Quang Tự Do – Phó Cục trưởng Cục Phát Thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT), Ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo Dục và Đào Tạo TPHCM, Thượng tá Lê Mạnh Hà – Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TPHCM.

Sau đây mời các bạn tham khảo một số câu hỏi của người dân và phần giải đáp của cơ quan chức năng.

Giải đáp thắc mắc của người dân

Hỏi:

Thủy Thanh: Con tên là Thủy là sinh viên sắp nhập học. Cho con hỏi trong thời điểm nhà nhà khó khăn người người khó khăn như thế này, thì các bạn sinh viên mới thi sắp nhập học có được giảm bớt học phí từ các trường cao đẳng, đại học tại Thành Phố Hồ Chí Minh không ạ? Xin cảm ơn.

Một bạn có nick là V.K: Vì sao trong thời gian chống dịch khó khăn (có chỉ thị 16) mà các trường đại học (cụ thể T.Đ.T) vẫn bắt ép sinh viên PHẢI ĐÓNG ĐẦY ĐỦ HỌC PHÍ HƠN 27TR (có hóa đơn chứng minh) dù cho sinh viên không thể đi học tại trường. Vậy đối với những hộ gặp khó khăn vì Covid – 19 không có tiền để xoay sở cuộc sống thì làm sao cho con em mình hơn 27tr để đóng? Chính sách đề xuất giảm 5% học phí thật sự là bất cập và không hợp lý đối với các hộ dân có mức thu nhập trung bình thấp trong thời điểm dịch bệnh căng thẳng như vậy. Mong người có trách nhiệm giải quyết hợp lý giùm con và rất nhiều học sinh đang chờ ạ.

Trả lời:

Ông Nguyễn Văn Hiếu: Vấn đề này của bạn tôi nghĩ là có rất nhiều bạn sinh viên năm đầu đại học quan tâm đặc biệt là trường đại học có tên T.Đ.T với số tiền là 27tr. Đây là vấn đề khó khăn, UBND Thành Phố thấy được khó khăn của sinh viên trên địa bàn Thành Phố. Có trên 50 trường đại học công lập và ngoài công lập trên địa bàn. Cho nên thành phố cũng đã lắng nghe và có kiến nghị với Bộ Giáo Dục và Đào Tạo trong phiên họp tổng kết năm học 2020-2021 có sự chủ trì của Thủ tướng Chính Phủ: ” ….xem xét và kiến nghị với các trường đại học giảm học phí cho sinh viên mới vào trường trong thời điểm khó khăn do dịch Covid – 19 này”

Ông Lê Quang Tự Do: Có 1 tin vui là cuối giờ chiều ngày 30/08/2021 Thủ tướng đã họp với Bộ Giáo Dục và giao cho Bộ Giáo Dục xây dựng ngay phương án giảm học phí cho khối sinh viên trường đại học, cao đẳng. Hi vo4n5ng, có thể đầu tháng 9 chúng ta sẽ có tin vui về vấn đề này.

Hỏi:

Kiều Oanh: …. Hồ sơ biểu mẫu và cách thức đăng ký cấp giấy đi đường ở quận Bình Thạnh đối với doanh nghiệp như thế nào ạ? Gửi về phòng ban nào và bao lâu thì có kết quả? Doanh nghiệp tôi đặt trụ sở tại quận Bình Thạnh, khi liên hệ Uỷ Ban nhân dân quận thì được chỉ qua Công An hoặc các phòng ban có trức năng trách nhiệm. Khi tôi liên hệ công an thì lại bảo tôi nộp hồ sơ qua Phòng Kinh Tế. Tôi lại đi xin số điện thoại Phòng Kinh Tế nhưng không thể nào liên hệ được. Tôi cần quận Bình Thạnh hướng dẫn cụ thể biểu mẫu cùng trình tự thủ tục rõ ràng, chứ cứ đưa công văn chung chung rồi doanh nghiệp chúng tôi lại chật vật đi liên hệ các nơi vẫn không giải quyết được. Tôi rất bức xúc về vấn đề này.

Trả lời:

Thượng tá Lê Mạnh Hà: Về đầu mối cấp giấy đi đường cho doanh nghiệp của chị và của bà con thì thực hiện theo công văn số 2800 của Uỷ Ban Nhân Văn Thành Phố ngày 22/08/2021 (Công văn 2800/UBND-VX bổ sung các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian giãn cách xã hội (luatvietnam.vn)). Đơn vị đầu mối tiếp nhận có trong văn bản phân công đó thì bà con sẽ nộp về đơn vị đầu mối đó để tập hợp thì sau đó cơ quan công an quận nơi đó sẽ cấp phôi (mẫu giấy đi đường) qua cho Uỷ Ban Nhân Dân quận đó (trong trường hợp này là Công an quận Bình Thạnh và Uỷ Ban Nhân Dân quận Bình Thạnh). Số phôi Công An quận cấp cho Uỷ Ban Nhân Dân quận là một số lượng nhất định để cho các quận huyện thực hiện việc cấp. Và khi các đơn vị cấp hết các lượng phôi đó thì phải báo cáo kết quả sử dụng các phôi đó như thế nào. Thống kê trên địa bàn quận đấy cần cấp thêm bao nhiêu phôi thì phải phân tích rõ được lý do cấp thêm. Vì nếu đề nghị bao nhiêu cấp bấy nhiêu thì ảnh hưởng rất lớn đến lần giãn cách này và không đạt được mục tiêu giãn cách, sẽ kéo dài thêm giãn cách.

Qua một số câu hỏi của người dân trong chương trình và các trao đổi của chính quyền thành phố thì phần nào đã giải tỏa được các vấn đề quan trọng và bức xúc trong tình hình hiện nay : đó là vấn đề học phí của các đối tượng và việc cấp giấy đi đường cho các đối tượng. Hi vọng người dân thành phố, các bạn học sinh, sinh viên, các doanh nghiệp hãy yên tâm và thực hiện đúng theo những qui định của các cấp, các ngành khi có thông tin hướng dẫn.

Chương trình “Dân hỏi Thành phố trả lời” do Cục Phát Thanh Truyền Hình Thông Tin Điên Tử phối hợp với Sở Thông Tin TPHCM thực hiện được trực tiếp trên live stream cổng thông tin chính phủ cùng nhiều trang mạng xã hội vào lúc 20h hàng ngày. Rất mong tiếp tục nhận được những những câu hỏi, những thắc mắc, những bức xúc của người dân trong mùa dịch để chính quyền Thành phố và địa phương tiếp tục lắng nghe và giải đáp cho người dân trong những số phát sóng tiếp theo.

Bà con cần trợ giúp, xin gọi:

Tổng đài 1022 nhấn phím 2

Trung tâm An sinh xã hội Thành Phố: (028) 38 272 361 hoặc (028) 38 293 771

Bộ Tư Lệnh Thành Phố Hồ Chí Minh: 069 652 401 hoặc (028) 66 822 000

Bài viết : Trung Nghĩa