“Dân hỏi – Thành phố trả lời” số 5 với chủ đề Cung ứng hàng hóa thiết yếu cho người dân và khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh

71

Tối ngày 28/08/2021, chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” phát sóng trực tuyến trên cổng thông tin chính phủ và các trang mạng xã hội tiếp tục lắng nghe thắc mắc từ người dân và giải đáp những thắc mắc cũng như giải quyết các khó khăn cho người dân trong mùa dịch Covid – 19 này.

Tham dự buổi live stream, ngoài anh Quyền Linh là người dẫn chương trình còn có 3 vị khách mời: Ông Lê Quang Tự Do – Phó Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT&TT), Ông Nguyễn Nguyên Phương – Phó giám đốc Sở Công thương và Ông Nguyễn Anh Đức Tổng giám đốc Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TPHCM (Saigon Co.op).

Sau đây xin mời các bạn cùng tham khảo một số câu hỏi của người dân gửi đến chương trình và lời giải đáp của các lãnh đạo chính quyền có thẩm quyền.

Giải đáp thắc mắc cho người dân

Hỏi:

Cộng đồng shipper: em vừa đọc báo thấy Sở công thương đề xuất cho shipper hoạt động trở lại, xin chương trình cho biết rõ hơn về điều kiện và thời gian như thế nào?

Trả lời:

Ông Nguyễn Nguyên Phương: Trong tình hình phòng chống dịch của thành phố thời gian vừa qua cũng có quy định dành cho đội ngũ shipper chỉ được hoạt động ở các vùng xanh và không có hoạt động liên quận và các vùng đỏ.

(Tham khảo thêm : Các nhóm đối tượng được phép tham gia lưu thông vẫn thực hiện theo Công văn 2718/UBND-VX ngày 15 tháng 8 năm 2021 , bắt buộc có giấy đi đường và dấu hiệu nhận diện theo quy định: riêng lực lượng giao hàng sử dụng ứng dụng công nghệ (shipper) tạm ngưng hoạt động tại thành phố Thủ Đức và các quận, huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn; đối với các quận, huyện còn lại thì shipper chỉ hoạt động trong quận, không chạy liên quận và có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định tại Công văn số 2491/UBND-KT ngày 26 tháng 7 năm 2021 của Ủy ban nhân dân Thành phố.)

Sở Công thương đã thấy được yêu cầu đảm bảo nguồn hàng hóa lương thực thiết cho người dân là việc rất cấp thiết nên đã có đề xuất với lãnh đạo các cấp, và đã được chấp thuận. Với chấp thuận này thì Thành phố sẽ có văn bản trong thời gian sớm nhất để đội ngũ shipper hoạt động trở lại, lúc đó sẽ có hướng dẫn chi tiết cho các anh em đội ngũ shipper thực hiện.

Hỏi:

Ngọc Linh: Hiện tại em thấy tình hình khu vực em ở (Cách mạng tháng 8 – phường 5 quận Tân Bình) đi chợ rất khó khăn, do các combo phường phát hơi bất hợp lý nên việc một số người dân bán hàng online trong các nhóm và giao qua Ahamove hoặc đi qua nhà nhau lấy trong khu vực. Quận em như vậy thì quận khác cũng sẽ như vậy, nhà nước nên có định hướng giúp đỡ người dân đi chợ theo khu phố hoặc phối hợp với các siêu thị mở gian hàng lưu động tận khu vực theo ngày và xếp hàng mua. Sẽ không có hiện tượng dân không đủ nhu yếu phẩm, phải đặt mua nhiều nguồn và người dân cũng không bức xúc khi ở trong nhà mà không đủ ăn…., em rất ủng hộ nhà nước cách ly nhưng phải có quy định chung, thống nhất hình thức đi chợ ở mỗi khu vực,…

Trả lời:

Ông Nguyễn Anh Đức: Vừa qua Saigon Coop cũng đã triển khai với tất cả các Hội phụ nữ, Tổ dân phố các chính quyền ở các phường, kể cả cánh sát khu vực để thành lập một nhóm mua chung đi mua giùm cho bà con. Thì ở tại khu vực Phường 5 quận Tân Bình địa điểm gần nhất hiện nay đang có phân công là Coop Mart trên đường Nhiêu Lộc nên bà con hãy kết nối vào nhóm này để có thể phục vụ lền các nhu cầu của bà con. Trong chủ trương của Saigon Coop thì hàng hóa cho trẻ nhỏ đặc biệt như là sữa, bỉm tả cho trẻ sơ sinh, các sản phẩm cho người già được ưu tiên soạn cái đơn hàng đó hơn, đó là chủ trương của Saigon Coop và Saigon Food. Hiện nay hàng hóa thật sự là không thiếu, nhưng từ khâu chuyển hàng từ siêu thị đến tay bà con có một số trở ngại. Cho nên đây là nhu cầu lớn cần đưa đội ngũ shipper quay trở lại.

Hỏi:

Tâm Nhựt: Hiện Thành Phố HCM đang tổ chức đi chợ hộ nhưng đưa ra combo giá quá cao và không thật sự cần thiết, khi nhìn vào combo giống như là siêu thị đang xả hàng tồn. Yêu cầu UBND Thành Phố phải quán triệt việc đi chợ hộ do dân quyết định mua món gì, chứ đừng để siêu thị lên combo bắt dân mua,… Người nghèo họ chỉ cần mua một số thiết yếu mà combo lại không có, hoặc chỉ cần mua một món nào đó mà bắt phải mua cả một combo.

Trả lời

Ông Nguyễn Anh Đức: Thật ra trong một điều kiện bình thường thì combo chỉ là một hình thức khuyến mãi với giá rẻ hơn, tiện nghi hơn. Còn combo trong điều kiện hiện nay thì chỉ là chuẩn bị sẵn để có thể cung ứng cho bà con nhanh hơn. Và điểm bất cập của combo thì cũng là cái lỗi mà hiện nay anh em chúng tôi phục vụ đang không được tốt, combo cũng chưa được đúng yêu cầu của bà con. Thì trong thời gian sắp tới Saigon Coop sẽ điều chỉnh về mặt cấu thành của combo, hình thành giống như những bữa ăn gia đình. Điểm lưu ý những combo chỉ là gợi ý về mặt đơn hàng cho bà con, bà con vẫn có thể lựa chọn những hàng hóa khác theo yêu cầu của mình thì Saigon Coop và các siêu thị vẫn phục vụ một cách bình thường, không bắt buộc bà con phải theo combo của siêu thị. Về chuyện hàng tồn thì nhờ bà con kiểm tra xem hàng hóa còn hạn sử dụng hay không và phản ánh trực tiếp về Saigon Coop qua địa chỉ ( http://www.saigonco-op.com.vn)

Chương trình “Dân hỏi Thành phố trả lời” do Cục Phát Thanh Truyền Hình Thông Tin Điên Tử phối hợp với Sở Thông Tin TPHCM thực hiện bằng hình thức live stream trực tiếp trên cổng thông tin chính phủ cùng nhiều trang mạng xã hội vào lúc 20h hàng ngày. Rất mong tiếp tục nhận được những những câu hỏi, những thắc mắc, những bức xúc của người dân trong mùa dịch để chính quyền Thành phố và địa phương tiếp tục lắng nghe và giải đáp cho người dân trong những số phát sóng tiếp theo.

Bà con cần trợ giúp, xin gọi:

Tổng đài 1022 nhấn phím 2

Trung tâm An sinh xã hội Thành Phố: (028) 38 272 361 hoặc (028) 38 293 771

Bộ Tư Lệnh Thành Phố Hồ Chí Minh: 069 652 401 hoặc (028) 66 822 000

Bài viết : Trung Nghĩa