Dân hỏi – Thành phố trả lời số 14 với chủ đề “Kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế của TP.HCM sau ngày 15/9/2021”

118

Tối ngày 13/09/2021, chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” đã quay trở lại và tiếp tục đồng hành với bà con trên sóng trực tuyến cổng thông tin chính phủ và các trang mạng xã hội để lãnh đạo chính quyền Thành phố trả lời những thắc mắc của bà con về kế hoạch chống dịch và phục hồi kinh tế sau ngày 15/09/2021.

Đến với buổi phát sóng, ngoài MC Quyền Linh và Ông Lê Quang Tự Do – Phó Cục trưởng Cục Phát Thanh, Truyền Hình (Bộ TT&TT) đã đồng hành với chương trình suốt chặng đường qua, còn có vị khách mời đặc biệt đó là Ông Lê Hòa Bình – Phó Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân TP.HCM. 

Sau đây mời các bạn đến với một số câu hỏi của bà con người dân trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và phần giải đáp của Phó Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân TPHCM.

Giải đáp thắc mắc của người dân

Hỏi: Như Phạm: Em đọc báo thấy Thành phố dự kiến nới lỏng giãn cách theo 3 giai đoạn từ 16/9 đến 31/10, từ 31/10 đến 15/1 và sau 15/1. Cho em hỏi lộ trình này đã chốt chưa? Sau 16/9 nới lỏng những gì?
Trả lời: Ông Lê Hòa Bình: Đến hiện tại thì Uỷ Ban Nhân Dân Thành phố đã báo cáo Ban Thường Vụ Thành Uỷ cơ bản đã chốt lộ trình như vậy, chiều ngày 14/09/2021 trong cuộc hợp Ban Chấp Hành Đảng Bộ Thành Phố thì lãnh đạo Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố sẽ báo cáo với Ban Chấp Hành Đảng Bộ Thành Phố để Ban Chấp Hành Đảng Bộ Thành Phố sẽ có nghị quyết thông qua. Trong giai đoạn từ 16/09 đến 31/10 sẽ chia thêm 1 giai đoạn đó là từ 16/09 – 30/09 là giai đoạn thử nghiệm, chuẩn bị các công việc sẽ thí điểm ở 3 quận huyện: Quận 7, Củ Chi, Cần Giờ. Nới lỏng việc di chuyển hàng hóa, mở cửa lại một số cửa hàng bán mang về, các điểm trung chuyển, tập kết hàng hóa tại các chợ đầu mối. Từ ngày 16/09 – 30/10 thì chính quyền thành phố sẽ cho shipper chạy liên quận với điều kiện các shipper phải đảm bảo điều kiện an toàn phòng chống dịch. Thành phố tiếp tục hỗ trợ kinh phí xét nghiệm cho lực lượng shipper. 
Hỏi: Nam Lê: Tôi rất bức xúc khi đọc báo hôm qua thấy Sở Y tế đề xuất UBND Thành phố chỉ cho người dưới 65 tuổi tiêm đủ 2 mũi vacxin mới được tham gia hoạt động đi lại làm việc. Vậy người trên 65 tuổi như tôi thì sao? Tôi vẫn đi làm, điều hành công ty ở quận 3 nếu theo quy định này thì bất công quá.Cadala: Thành phố chủ trương làm thẻ xanh thẻ vàng, ai có thẻ xanh thẻ vàng sẽ được đi lại tuy có hạn chế, nhưng tôi không nghe nói có thẻ xanh cho trẻ em. Vậy sắp tới trẻ dưới 18 tuổi đi lại đi học như thế nào?
Trả lời: Ông Lê Hòa Bình: Không phải có thẻ xanh là sẽ được đi lại làm việc bình thường, có thẻ xanh nhưng phải đảm bảo tiêm 2 mũi vacxin và xét nghiệm đầy đủ. Thì như thế những người trên 65 tuổi đã tiêm đủ 2 mũi văcxin và có xét nghiệm đầy đủ có nhu cầu đi lại hoặc làm việc thì vẫn được đáp ứng. Còn về phần trẻ dưới 18 tuổi không có chính sách tiêm vắcxin thì vấn đề này Bộ Y tế đang xem xét lại, còn thời điểm hiện tại vẫn cứ tiếp tục học online.
Hỏi: Bà con tỉnh lẻ: Hôm trước lãnh đạo thành phố có nói nếu người dân có nguyện vọng về quê thì thành phố sẽ hỗ trợ và người dân cần liên hệ Hội đồng hương để đăng ký danh sách. Cho em hỏi Hội đồng hương có quyền hạn tới đâu để quyết định đưa bà con về. Hiện tại người mắc kẹt lại thành phố còn nhiều cuộc sống rất khổ. Mong lãnh đạo thành phố làm việc với từng tỉnh để sớm hỗ trợ bà con về quê. Như vậy thành phố cũng giảm áp lực hơn trong việc hỗ trợ an sinh cho bà con.
Trả lời: Ông Lê Hòa Bình: Thì hiện tại cũng có một số tỉnh ở Miền Đông, Miền Tây đang thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16, nên muốn về quê thì cần có sự liên hệ với người đưa đi và có người đón về. Thành phố sẽ không cấm bà con về quê, nếu muốn về thì bà con hãy liên hệ về tỉnh bà con muốn về, nếu địa phương bà con muốn về chấp nhận thì thành phố sẽ hỗ trợ. Tuy nhiên cả nước đang thực hiện tinh thần “ở đâu thì ở yên đấy” nên cũng mong bà con hãy ở tại chỗ. Có khó khăn thì liên hệ với chính quyền địa phương và liên hệ với tỉnh nhà phối hợp cùng thành phố hỗ trợ cho bà con người dân. 
Hỏi: Một bạn comment trên chương trình: Anh Bình có thể trả lời bao giờ gói 3 sẽ đến tay bà con?
Trả lời: Ông Lê Hòa Bình: Thành phố sẽ kiến nghị những hỗ trợ về Trung Ương và Thành phố sẽ tính toán nguồn ngân sách của Thành phố. Thành phố sẽ chi cho bà con thời gian sớm nhất trong tháng 9 này. Ngoài gói hỗ trợ bằng tiền thì sẽ có thêm 2.000.000 túi an sinhtiếp tục hỗ trợ bà con. 

Qua một số câu hỏi được trích trong chương trình và lời giải đáp của Ông Lê Hòa Bình – Phó Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân TP.HCM thì phần nào bà con có thể biết được thời gian sau ngày 15/09 cần làm gì và có những thay đổi gì với cuộc sống của bà con. Và cũng giải đáp rõ những thắc mắc bức xúc của bà con trong thời gian dịch bệnh này, cùng hợp tác với chính quyền địa phương, đội phòng chống dịch vượt qua đại dịch. 

Chương trình “Dân hỏi Thành phố trả lời” do Cục Phát Thanh Truyền Hình Thông Tin Điên Tử phối hợp với Sở Thông Tin TPHCM thực hiện được live stream cổng thông tin chính phủ cùng nhiều trang mạng xã hội vào lúc 20h hàng ngày. Rất mong tiếp tục nhận được nhữngnhững câu hỏi, những thắc mắc, những bức xúc của người dân trong mùa dịch để chính quyền Thành phố và địa phương tiếp tục lắng nghe và giải đáp cho người dân trong những số phát sóng tiếp theo.

Bà con cần trợ giúp, xin gọi:

Tổng đài 1022 nhấn phím 2

Trung tâm An sinh xã hội Thành Phố: (028) 38 272 361 hoặc (028) 38 293 771

Bộ Tư Lệnh Thành Phố Hồ Chí Minh: 069 652 401 hoặc (028) 66 822 000

Bài viết : Trung Nghĩa