“Dân hỏi – Thành phố trả lời” số 12 chủ đề hỗ trợ người dân quận Bình Thạnh và quận 7

67

Tối ngày 08/09/2021, chương trình “Dân hỏi – Thành phố trả lời” đã trở lại đồng hành cùng với bà con trên sóng trực tuyến cổng thông tin chính phủ và các trang mạng xã hội để lãnh đạo Thành phố tiếp tục lắng nghe và giải đáp thắc mắc, hỗ trợ bà con trên địa bàn Thành phố cụ thể là Quận Bình Thạnh và Quận 7 trong số phát sóng này.

Đến tham dự buổi phát sóng hôm nay gồm có 2 vị đồng hành với chương trình là MC Quyền Linh, Ông Lê Quang Tự Do – Phó Cục trưởng Cục Phát Thanh, Truyền Hình (Bộ TT&TT), cùng 2 khách mời: Ông Hoàng Minh Tuấn Anh – Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân Quận 7, Ông Đinh Khắc Huy – Chủ tịch Uỷ Ban Nhân Dân Quận Bình Thạnh.

Sau đây mời các bạn tham khảo một số câu hỏi của người dân 2 quận và lời giải đáp của 2 vị Chủ tịch UBND của 2 quận.

Giải đáp thắc mắc của người dân

Hỏi: Khánh Nguyễn hỏi Chủ tịch quận 7: Tôi đọc báo thấy quận 7 tuyên bố kiểm soát được dịch, xin hỏi tiêu chí nào để quận xác định đã kiểm soát được dịch?
Trả lời: Ông Hoàng Minh Tuấn Anh: Quận 7 không có cái gọi là tuyên bố kiểm soát dịch, mà là báo cáo về thành phố kết quả kiểm soát dịch của quận 7 thực hiện theo kết hoạch của thành phố. Kế hoạch thành phố đặt ra cho 22 quận huyện và Thành phố Thủ Đức dựa theo 5 tiêu chí: 1. Kéo giảm tỉ lệ tử vong của người mắc Covid 2. Không để các trường hợp nhiễm Covid (F0) chuyển nặng và không được điều trị. 3. Các quận huyện phải khẩn trương xét nghiệm mở rộng vùng xanh (vùng sạch, vùng không bị lây nhiễm). 4. Các quận huyện phải duy trì, kiếm soát được lây nhiễm không để lây lan, không được phát sinh ổ dịch mới 5. Người dân trên 22 quận huyện và Thành phố Thủ Đức phải được tiêm vắc xin trên 70%. Thì dựa theo đạt được 5 tiêu chí này quận 7 báo cáo với thành phố là cơ bản kiểm soát được dịch .
Hỏi: Mai Hoa: Em nghe Chủ tịch thành phố nói nơi nào vùng xanh sẽ được nới lỏng một số dịch vụ. Em ở Phú Mỹ Hưng là nơi thông báo đã kiểm soát được dịch, rất mong chương trình cho em biết những nơi nào được mở lại và mở lại những gì? Ngọc Bích: Khu chế xuất tại quận 7 khi nào được hoạt động trở lại ạ? Vì đa phần công nhận tại đó đều là công nhân tỉnh, không thể về quê và trụ lại thành phố nhưng không có kinh tế. Kim Chi: Cho con hỏi từ ngày 16/09 trở đi thì công trình xây dựng sửa chữa nhà ở quận 7 có được tiếp tục làm nếu như tất cả thợ hồ và gia đình chủ nhà đêu tiêm đủ vắc xin mũi 1 không ạ?
Trả lời: Ông Hoàng Minh Tuấn Anh: Về việc hoạt động trở lại của khu chế xuất Tân Thuận thì điều này nằm trong tổng thể chung của thành phố, giống như các khu chế xuất các khu công nghiệp khác trên địa bàn thành phố, sẽ có đánh giá lại về mức độ kiểm soát dịch trong các khu chế xuất khu công nghiệp như thế nào thì sẽ cho mở lại và mở lại từ từ những khu nào đảm bảo được điều kiện hoạt động “3 tại chỗ”, “2 điểm đến 1 cung đường”. Đến thời điểm hiện nay khu chế xuất Tân Thuận đã có hơn 52.000 công nhân trên 68.000 đến 70.000 công nhân đã tiêm vắc xin mũi 1. Và hiện nay quận đang tiến hành tiêm vắc xin mũi 2 đối với công nhân thực hiện “3 tại chỗ” trong khu chế xuất, đến thời điểm hiện tại đã tiêm được khoảng 9.000 công nhân. Thì tiêm vắc xin mũi 2 là một trong những tiêu chí quan trọng để khu chế xuất Tân Thuận hoạt động trở lại trong một ngày gần nhất. Sau khi kiểm soát được dich, giai đoạn bình thường mới (hậu Covid) thì Trung tâm nghiên cứu về phát triển kinh tế xã hội giai đoạn bình thường mới quận 7 đã đưa ra dự kiến trình bày với Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố, nếu được chấp thuận thì từ ngày 20/09 đến 20/10 mở lại các hoạt động sản xuất lương thực thực phẩm, các dịch vụ mua bán ăn uống đường phố (hình thức bán mang về) với điều kiện người dân kinh doanh trong lĩnh vực này tiêm vắc xin đủ 2 mũi, thực hiện tiêu chí 5k. Và sau khi các tổ thẩm định của quận xác định các hộ người dân trong lĩnh vực này đủ điều kiện sẽ bước vào hoạt động và gắn bảng “Hộ kinh doanh xanh”. Quận cũng có những chính sách hỗ trợ: các chủ cho thuê mặt bằng sẽ giảm giá cho các hộ kinh doanh phải thuê mặt bằng, đề xuất với Uỷ Ban Nhân Dân Thành Phố miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này trong năm 2021 và quý 1 năm 2022. Hỗ trợ test nhanh 3 ngày 1 lần trong tháng đầu tiên hoạt động trở lại. Duy trì hỗ trợ an sinh cho các hộ công nhân thêm 1 tháng sau khi bắt đầu hoạt động trở lại.
Hỏi: Trần Thu Hằng: Tôi rất bức xúc, tại sao Bình Thạnh cứ vùng đỏ hoài vậy? Như vậy là công tác chống dịch của quận không hiệu quả phải không? Tôi ở Vinhomes Central Park, việc ban quản lý tòa nhà không cho shipper vào đi chợ hộ cho cư dân tại đây thì có đúng không? Chúng tôi mua đồ ăn ở VinMart thì không bán cho cá nhân chỉ bán cho dịch vụ đi chợ hộ của tòa nhà nhưng rất chậm trong khi đó shipper bên ngoài thì bị cấm vào thì chúng tôi làm sao sống đây?
Trả lời: Ông Đinh Khắc Huy: Về công tác phòng chống khoanh vùng và dập dịch thì quận đã có một số kết quả nhất định: tỷ lệ F0 giảm liên tục trong những ngày qua, vùng xanh đã có. Quận cũng có lực lượng các trạm y tế lưu động chăm sóc, đem thuôc cho các F0 cách ly tại nhà. Số ca nhiễm liên tục giảm, các ca khỏi bệnh cũng tăng lên, điều đó chứng tỏ lực lượng phòng chống dịch đang đi đúng hướng kể từ ngày 23/08 đến nay nên người dân hãy yên tâm. Về phần Central Park, do số lượng đơn hàng đi chợ hộ nhiều, của các chung cư khác và còn trên địa bàn quận không riêng gì Central Park lên đến hơn 5.000 đơn với số tiền 3,3 tỷ đồng mỗi ngày. Thì áp lực rất lớn nên sẽ có phần tương đối chậm và các anh em đi chợ hộ cũng chỉ có thể giao cho ban quản lý chung cư các đơn hàng, không thể vào vì rất sợ lây nhiễm cho ban quản lý làm ảnh hưởng đến bà con cư dân của tòa nhà. Rất mong quý bà con thông cảm và chia sẽ với đội ngũ anh em chúng tôi.
Hỏi: Mạnh Nhựt: Nhà em ở phường 7 quận Bình Thạnh, ba em nhiễm Covid đã qua đời vào ngày 15/08 em nghe mọi người nói mất do Covid sẽ được chính phủ hỗ trợ. Hôm ba em mất ở bệnh viện dã chiến thì phía bệnh viện nói nhà em phải kêu bên trại hòm và tốn tổng cộng 25.000.000 đồng. Thì em thắc mắc vấn đề này mong được nhà nước hỗ trợ ạ.
Trả lời: Ông Đinh Khắc Huy: Xin chia buồn cùng bạn và gia đình. Theo thường lệ thì người mất trong bệnh viện sẽ được nhà đòn thỏa thuận xử lý. Sau này thành phố có chỉ đạo về vấn đề người bệnh mất do Covid sẽ được quân đội lo, có 2 giai đoạn: giai đoạn trước khi quân đội lo và sau khi quân đội lo. Giai đoạn từ 01/07 đến trước khi quân đội lo thì người dân mất do Covid đã được gia đình và nhà đòn lo hậu sự sẽ được hỗ trợ lại số tiền 17.000.000 đồng. Đối với trường hợp bạn này thì đã nhận được thông tin ở đường dây nóng của phường, chúng tôi đã liên hệ thì được biết bạn này đang điều trị trong khu cách ly và chúng tôi đã làm việc với bạn là sau khi kết thúc cách ly thì bạn liên hệ với chính quyền địa phương nhận lại số tiền 17.000.000 này.

Qua một số câu hỏi được trích trong chương trình và phần giải đáp thắc mắc cũng như các chính sách hỗ trợ từ ban lãnh đạo và chính quyền địa phương của 2 quận Bình Thành và quận 7. Mong bà con hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh, công tác phòng chống dịch và sự hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương. Bà con người dân hợp tác, hỗ trợ lực lượng chức năng để sớm kết thúc đại dịch quay lại với cuộc sống bình thường.

TẢI NGAY ỨNG DỤNG AN SINH TRÊN iOS VÀ ANDROID TẠI ĐÂY: onelink.to/ansinh

HƯỚNG DẪN TẢI VÀ ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG ỨNG DỤNG AN SINH TẠI ĐÂY: https://bit.ly/hdappansinh

Chương trình “Dân hỏi Thành phố trả lời” do Cục Phát Thanh Truyền Hình Thông Tin Điên Tử phối hợp với Sở Thông Tin TPHCM thực hiện được live stream cổng thông tin chính phủ cùng nhiều trang mạng xã hội vào lúc 20h hàng ngày. Rất mong tiếp tục nhận được những những câu hỏi, những thắc mắc, những bức xúc của người dân trong mùa dịch để chính quyền Thành phố và địa phương tiếp tục lắng nghe và giải đáp cho người dân trong những số phát sóng tiếp theo.

Bà con cần trợ giúp, xin gọi:

Tổng đài 1022 nhấn phím 2

Trung tâm An sinh xã hội Thành Phố: (028) 38 272 361 hoặc (028) 38 293 771

Bộ Tư Lệnh Thành Phố Hồ Chí Minh: 069 652 401 hoặc (028) 66 822 000

Bài viết : Trung Nghĩa