Chuyện của hai trò nghèo vượt khó, học giỏi

381

Tuy hoàn cảnh khác nhau nhưng bằng nỗ lực không ngừng, các em vượt lên, đạt thành tích tốt trong học tập, trở thành những điển hình được tuyên dương Thiếu nhi vượt khó, học giỏi toàn quốc năm 2019 vào sáng 16-6 tại Nhà Thiếu nhi TP.HCM.

Em Đỗ Trung Quý, học sinh lớp 5 (tỉnh Kiên Giang) và Trần Linh Thảo Vy, học sinh lớp 10 (tỉnh Vĩnh Long) là những gương trò giỏi, hiếu thảo, vượt khó – Ảnh: MINH PHƯỢNG

Đỗ Trung Quý và Trần Linh Thảo Vy là hai trong số 278 bạn nhỏ như thế.

Cùng mẹ chăm cha bệnh

Mùa hè năm nay thật đáng nhớ với cậu học trò Đỗ Trung Quý, học sinh lớp 5 Trường tiểu học Minh Thuận 6 (huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang), vì lần đầu tiên đặt chân đến thành phố mang tên Bác. Ở đây, Quý được gặp gỡ, giao lưu với những người bạn nghị lực vượt khó khắp mọi miền Tổ quốc.

Gia cảnh khó khăn, hằng ngày cha mẹ đi làm ruộng để kiếm tiền nuôi hai chị em Quý đến trường. Dù chắt chiu lắm nhưng kinh tế gia đình vẫn chật vật, túng thiếu. Cách đây 2 năm, tai nạn xe khiến người cha từ trụ cột chính trong gia đình phải nằm một chỗ. Mọi sinh hoạt như ăn uống, vệ sinh, tắm gội… của ông đều phụ thuộc vào người khác. 

“Cha em nằm một chỗ, không thể làm gì. Đến bữa, mẹ phải đút cho cha từng muỗng cơm…” – Quý kể lại. Ngoài giờ học, em không rong chơi với đám bạn trong xóm mà quanh quẩn ở nhà phụ mẹ chăm sóc cha.

Tuy năm học này mới lên lớp 5 nhưng Quý có cách nghĩ, nói chuyện rất chững chạc. Hiểu được nỗi vất vả của mẹ, cậu học trò nhỏ luôn ý thức việc học của mình, không để ai phải nhắc nhở. Em không đến lớp học thêm mà tự học và tìm tòi các kiến thức trong sách tham khảo. 

Để có tiền mua sách, Quý cố gắng học thật giỏi để giành được học bổng. Mỗi phần học bổng, em giữ một ít cho mình, còn lại gửi mẹ. 

Quý cho hay em thường “nhín” tiền ăn sáng để bỏ vào khoản “tiền tiết kiệm” trên. Lâu lâu, cậu học trò tự thưởng cho mình món quà bằng cách đi mua sách. 

“Em kiên trì học lắm, cái nào không hiểu, không làm được em sẽ thử làm nhiều lần. Nếu không biết nữa, em sẽ hỏi thầy cô”, Quý chia sẻ. Sự nỗ lực được ghi nhận khi mỗi năm học đi qua, em đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và đứng nhất lớp.

Cậu học sinh này còn là hạt nhân của các phong trào văn nghệ của trường, của lớp. Trở thành ca sĩ trong tương lai cũng chính là ước mơ của Trung Quý.

Đan thảm kiếm tiền đến lớp

Gương mặt dễ thương, nói chuyện nhẹ nhàng, lễ phép là cách cô học trò Trần Linh Thảo Vy, học sinh lớp 10 (huyện Long Hồ, Vĩnh Long), tạo thiện cảm với người đối diện. Chín năm liền Vy là học sinh giỏi và luôn đứng nhất lớp. 

Cô bạn liên đội trưởng này còn kiêm luôn đội trưởng đội trống kèn nghi thức của trường. Em cho biết mình rất vinh dự khi được ra Hà Nội hai lần để tham dự Diễn đàn trẻ em quốc gia năm 2017 và Liên hoan chỉ huy Đội giỏi toàn quốc năm 2018.

Tưởng như để đạt thành tích ấy, Vy phải dành nhiều thời gian cho việc học. Thế nhưng cô bạn cười tươi nói rằng mình chỉ có thể học bài vào buổi tối. Sáng đến lớp, chiều về Vy đan thảm lục bình để kiếm tiền đi học.

“Cô ruột em nhận đan thảm lục bình. Em xin cô cho phụ các công đoạn và nhận về nhà làm. Mỗi tấm thảm em kiếm được 8.000 đồng, mỗi ngày đan được 6-7 cái”, Vy kể. 

Em bảo trong năm học mình nhận làm một buổi, còn hè này sẽ làm cả ngày vì có thời gian hơn. Số tiền kiếm được, Vy dành dụm đóng học phí. 

“Cha em trước bán quán ăn nhưng sau này nghỉ rồi, hiện công việc chưa ổn định. Em không muốn làm phiền cha nên cố gắng kiếm tiền để tự lo cho mình” – cô gái nhỏ bộc bạch.

Em tâm niệm phải cố gắng hơn, không vì hoàn cảnh gia đình mà đổ lỗi hay nản chí. Tuy nhiên, nhắc đến gia đình, Vy khẽ mím môi: “Em lạc quan lắm nhưng chuyện gia đình thì hơi buồn một tí. Nhiều khi thấy bạn bè có đầy đủ cha mẹ, mình không được như vậy cũng tủi lắm”. Vy kể cha mẹ sống không hạnh phúc nên mẹ về Trà Vinh. Hiện em ở với cha và ông bà nội.

“Dù không được gần ba mẹ nhưng lúc cần em vẫn gọi cho mẹ để tâm sự. Cả cha và mẹ đều thương em” – Vy tâm sự đó là lý do để em luôn lạc quan, nỗ lực hơn cho cha mẹ yên tâm, vui lòng.

278 thiếu nhi vượt khó học giỏi đến từ các tỉnh, thành của cả nước cùng hiện diện tại TP.HCM, tham dự Liên hoan thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần thứ 3 năm 2019 trong 3 ngày từ 14 đến 16-6.

Dịp hội tụ trên thành phố Bác, các em tham gia nhiều hoạt động: dâng hương, dâng hoa báo công Chủ tịch Hồ Chí Minh, tham quan hội trường Thống Nhất và Bảo tàng Hồ Chí Minh, di tích lịch sử địa đạo Củ Chi, tham gia giao lưu “Thắp sáng ước mơ thiếu nhi Việt Nam”…

Theo Tuoitre.vn