Chương Trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” với chủ đề PHỤC HỒI KINH TẾ VÀ HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN QUẬN 8

71

Ngày 4/9, chương trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” lên sóng trực tuyến trên cổng thông tin Chính phủ và các trang mạng xã hội để phía lãnh đạo và Chính quyền thành phố tham gia trả lời câu hỏi, bức xúc của người dân về dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM.

Tham dự buổi trò chuyện có ông Phạm Bình An –Phó Viện Trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM,ông Lê Quang Tự Do –Phó Cục Phát thanh –Truyền hình và Thông tin Điện Tử TP.HCM, Nguyễn Thị Thu Hoa –Phó Chỉ tịch UBND Quận 8 cùng với MC của chương trình là Nghệ sĩ Quyền Linh.

Như thường lệ, chương trình câp nhận tình hình, số liệu về COVID-19 trong ngày, bên cạnh đó thông tin đến quý vị về tin giả, tin thật đang diễn biến trên mạng xã hội. Và phần quan trọng nhất luôn nhận được sự quan tâm đó là phần Chính quyền thành phố trực tiếp trả lời câu hỏi, bức xúc của người dân qua Livestream.

Sau đây là một số câu hỏi của người dân và phần giải đáp thắc mắc của Chính quyền thành phố.

Giải đáp thắc mắc cho người dân:

Hỏi:

Tại sao khu vực phường 16, quận 8 làm đơn hỗ trợ thất nghiệp đầy đủ giấy tạm trú mà tổ trưởng nói ở trên ưu tiên cho người có hộ khẩu. Vậy chỉ thị không phân biệt có hộ khẩu hay không cũng được nhận thì sao? chờ hơn 2 tháng vẫn không thấy gì.

Giải đáp:

Hiện nay Thành phố có chính sách hỗ trợ cho những người dân trong điều kiện dịch bệnh khó khăn này. Chúng tôi sẽ chi hỗ trợ những người dân thuộc diện hộ lao động khó khăn. Nếu hộ của bạn có tạm trú đầy đủ chúng tôi sẽ chỉ đạo phường 16 hỗ trợ cho bạn ngay.

Trong quá trình thống kê của quận chắc chắn sẽ có bỏ sót hộ, cái đó chúng tôi thừa nhận và mong bà con chia sẻ. Do đó để rút kinh nghiệm, chúng tôi thường xuyên đề nghị các phường thống kê những hộ còn bỏ sót, cập nhật thường xuyên để những hộ thuộc diện khó khăn thì chính quyền sẽ có hỗ trợ theo quy định.

Hỏi:

Em nghe nói TP.HCM sắp mở cửa trở lại với chiến dịch sống chung với dịch. Em có rất nhiều câu hỏi vì lo sợ bao nhiêu sức chống dịch của TP.HCM tiêu tan hết.Em có câu hỏi thế này với mong muốn TP.HCM tham vấn và tính toán phương án kĩ càng trước khi TP.HCM mở cửa trở lại. Sau đợt dịch này, TP.HCM học được bài học gì?

Giải đáp:

Đại dịch đã có từ gần 2 năm trước, nước ta giai đoạn đầu thực hiện chống dịch khá tốt nhưng không may giai đoạn sau là từ cuối tháng 4 đến nay, nước ta đã nhiễm thể mới đó là thể Delta đã lây lan rất nhanh và vì vậy dịch bùng phát rất nặng nề. Từ đó có rất nhiều vấn đề phải rút ra

Thứ nhất là chúng ta không được chủ quan, đây là điều rất quan trọng. Thứ hai là tỉ lệ nhiễm cao nên hệ thống y tế trong tình trạng quá tải nên nhiều trường hợp không được cứu chữa. Đó là những vấn đề mà chúng ta phải rút kinh nghiệm và tìm cách cải thiện. Tiếp theo là việc lựa chọn giãn cách ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh, đứt gãy chuỗi cung ứng. Cuối cùng là về an sinh xã hội vẫn còn hành chính hóa nên đã gây ra khó khăn cho người dân.

Hỏi:

Tiềm lực công nghệ của thành phố rất mạnh, bên cạnh đó nhân lực cũng rất dồi dào     và chúng ta cần khai thác các nguồn lực có sẵn để thực thi cơ chế một cửa. Vì hiện nay vấn đề cấp giấy phép đi đường cho Shipper, giấy đi đường cho các công ty dịch vụ vận chuyển hàng và các thủ tục hành chính khác đang quá nhiều cửa, quá nhiều app. Áp dụng cơ chế phân phối công việc như hiện tại sẽ dẫn đến việc quan liêu, kẽ hở cho nhiều cán bộ không hoạt động tốt, lợi dụng điều đó.

Giải đáp:

Hiện nay, Thành phố đang có kiến nghị để làm sao chỉ có một App duy nhất, trong đó bao gồm nhiều mục như TEST COVID-19, tiêm Vaccine, nhận dạng đi đường… để khi bấm một lần ra thì sẽ hiện thông tin đầy đủ. Làm sao để đồng bộ hóa, các cơ quan quản lý có thể nhanh chóng nhận diện ra để đối tượng và đối tượng đó vẫn cần được quản lý nhưng phải được giải quyết thông suốt.

Hỏi:

Con đi làm tại 49B, Rạch Cát, Bến Lức, phường 7, Quận 8 và đã thất nghiệp từ ngày 9/6 đến nay. Trong khu vực nhà con đã có nhiều hộ nhận được 2 đợt tiền hỗ trợ còn con và xóm trọ lại không ai hỗ trợ. Đồ ăn con nhận được cũng là đồ cô từ thiện cho để ăn qua ngày. Xin chương trình giúp con vì con sắp không trụ nổi rồi.

Giải đáp:

Ngoài túi an sinh, địa phương cũng đã vận động nhiều thực phẩm tươi sống như cá thịt… Bên cạnh đó từng phường cũng đã hỗ trợ riêng cho bà con, chúng tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo các phường rà soát thống kê để bà con không bị đói.

Hỏi:

Em nghe Thủ tướng nói sắp tới nghe nói sắp tới sẽ chuẩn bị sống chung với dịch. Vậy thành phố đã chuẩn bị gì để sống chung với COVID-19 chưa ạ?

Giải đáp:

Nên phân biệt giữa sống chung với COVID và sống chung với đại dịch, vì hai khái niệm này khác nhau. Đại dịch thật sự rất khủng khiếp, ở đây chúng ta có thể hiểu như chúng ta đang sống chung với cúm, ta xem COVID cũng như bệnh cúm. Thông điệp là sống chung với COVID có nghĩa chúng ta đang chuẩn bị để chuẩn bị cho những giai đoạn tiếp theo dài hơn. Trong đó có thay đổi rất lớn về cả xã hội và phương thức vận hành.

Ví dụ như hệ thống y tế phải làm sao để điều trị có hiệu quả, luôn luôn cân bằng lượng bệnh nhân đến có thể được điều trị tốt nhất. Phải làm sao để tỉ lệ cân bằng hoặc giảm chứ không được tăng lên quá tải.

Bên cạnh đó, hệ thống kinh tế cũng cần đưa ra mô hình sản xuất an toàn, phải luôn vận hành nhưng phải đảm bảo được về y tế, giao thông… đều phải làm tốt nhưng vẫn đảm bảo an toàn.

 Quan trọng nhất là TP.HCM phải đảm bảo được việc tiêm Vaccine để có thể kháng thể, giảm tỉ lệ tử vong cho người dân.

Hỏi:

Hiện tại việc đi chợ hộ vẫn còn nhiều bất cập, cháu có đăng kí from hướng dân của phường 4, Quận 8 và chưa có liên hệ phản hồi về đơn hàng cháu cần. Nên bổ ung thêm các danh mục hàng đơn lẻ để người dân lựa chọn mua theo nhu cầu.

Giải đáp:

Hiện nay việc cung ứng lương thực và đi chợ hộ trên địa bàn quận đã được tuyên truyền đến từng hộ gia đình. Sau ngày 23/8 việc đi chợ hộ phải thông qua tổ hậu cần, 16 phường đều phải thành lập tổ hậu cần và dân sẽ đăng kí theo tổ hậu cần. Sau đó tổ hậu cần sẽ đăng kí đơn hàng với các hệ thống phân phối thực phẩm và sẽ có tình trạng Combo 5 món nhưng chỉ về được 3 món do thiếu thực phẩm và không đủ nhân viên để làm việc. Từ đó sẽ dẫn đến việc phân phối hàng đến người dân chậm trễ.

Chúng tôi đã triển khai đơn đặt hàng chung, 16 phường sẽ liên kết các hợp tác xã, doanh nghiệp trên địa bàn để người dân có thể đặt theo đơn hàng lẻ. Hệ thống shipper sẽ vận chuyển hàng đến cho bà con trên địa bàn. Mong rằng thời gian tới việc mua hàng sẽ thuận lợi hơn.

Phần trả lời, giải đáp thắc mắc của Chính quyền Thành phố đến với người dân phần nào cũng đã giúp người dân hiểu hơn về những chính sách. Mong rằng qua mỗi số livetream, thành phố sẽ có những biện pháp hỗ trợ cho người dân trong tình hình khó khăn như hiện tại một cách nhanh chóng. Và mỗi người dân hãy cùng chung tay với Thành phố để đưa cuộc sống trở lại bình thường.

Chương trình “Dân hỏi Thành phố trả lời” do Cục Phát Thanh Truyền Hình Thông Tin Điên Tử phối hợp với Sở Thông Tin TPHCM thực hiện được live stream cổng thông tin chính phủ cùng nhiều trang mạng xã hội vào lúc 20h hàng ngày. Rất mong tiếp tục nhận được những những câu hỏi, những thắc mắc, những bức xúc của người dân trong mùa dịch để chính quyền Thành phố và địa phương tiếp tục lắng nghe và giải đáp cho người dân trong những số phát sóng tiếp theo.

Bài viết: Thu Uyên

Nguồn:https://fb.watch/7RhDxMpYQS/