Chương trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” với chủ đề “HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN TẠI QUẬN TÂN BÌNH VÀ HUYỆN CẦN GIỜ” 

35

Ngày 15/9, livestream “Dân hỏi –Thành phố trả lời” số cuối cùng lên sóng nhằm giải đáp trực diện thắc mắc của bà con quận Tân Bình và huyện Cần Giờ. Sau ngày 15/9, TP.HCM sẽ bước sang một giai đoạn mới với những chiến lược để phát triển kinh tế, xã hội.

Chương trình với sự tham gia của Nghệ sỹ Quyền Linh, ông Lê Quang Tự Do –Phó Cục Phát thanh Truyền hình và Thông Tin Điện tử (Bộ TT&TT), ông Nguyễn Bá Thành –Chủ tịch UBND quận Tân Bình, ông Nguyễn Văn Hồng – Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ.

Sau đây là phần giải đáp thắc mắc của Chính quyền Thành phố với những câu hỏi, bức xúc của bà con TP.HCM:

Hỏi: Em ở Long Hòa, Cần Giờ. Em rất vui khi chỗ em đã kiểm soát được dịch và bắt đầu mở lại một số hoạt động cho người dân.Cho em hỏi, huyện Cần Giờ sẽ được mở lại cụ thể những gì? Các cửa hàng ăn uống có được mở lại như trước không?
Giải đáp: Cho đến nay, huyện Cần Giờ được đánh giá về cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh. Được như vậy không chỉ nhờ hệ thống Chính trị đã nỗ lực hết sức mà còn nhờ sự đồng lòng, chia sẻ của bà con. Bên cạnh đó, sau ngày 15/9, huyện Cần Giờ sẽ thực hiện thí điểm tới ngày 30/9. Vai trò trước mắt là huyện sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách theo chỉ thị 16 theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Huyện sẽ thí điểm một số mô hình hoạt động, chúng tôi sẽ khóa chặt bên ngoài và từng bước nới lỏng bên trong, an toàn tới đâu mở tới đó. Cụ thể sẽ cho mở cửa dịch vụ ăn uống và chỉ phục vụ mang về. Người dân sẽ được đi chợ 1 tuần/lần. Thế mạnh của Huyện là đánh bắt và nuôi trồng thủy, hải sản cho nên chúng tôi sẽ triển khai tạo điều kiện cho ngư dân và các dịch vụ nuôi trồng thủy sản chế biến được hoạt động trở lại. Về Xây dựng, chúng tôi sẽ rà soát, thống kê, đặc biệt là các công trình dự án bị tạm dừng theo chỉ thị 2715 của UBND TP. Chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Xây dựng để trình UBND TP.HCM để cho phép các công trình được khởi công thực hiện lại, hoàn chỉnh những công trình còn dở dang bị tạm dừng.
Hỏi: Vậy quận Tân Bình có được hoạt động lại hay không?
Giải đáp: Theo chỉ chị 16 của TP, Quận vẫn sẽ tuân thủ quy định “nhà ai ở nhà nấy”. Những cửa hàng ăn uống được mở lại, người bán phải có giấy phép kinh doanh, đã tiêm vắc-xin ít nhất 1 mũi và hoạt động theo quy định “3 tại chỗ”. Dịch vụ mua bán sẽ hoạt động theo hình thức mua bán Online do shipper vận chuyển. Những cửa hàng hoạt động phải đi đăng kí tại phường và sau đó phường sẽ kiểm tra giám sát, cấp giấy cho cơ sở được hoạt động.
Hỏi: Tôi có thấy thông tin Cần Giờ, Quận 7 và Củ Chi sau ngày 15/9 áp dụng chỉ thị 16- hoặc 15+. Vậy cho tôi hỏi cụ thể những chỉ thị trên là gì? Shipper có thể giao hàng liên quận từ các nơi khác đến nơi có chỉ thị 16- hoặc 15+ được không?
Giải đáp: Trong quá trình thực hiện nới lỏng thí điểm trên địa bàn 3 quận, huyện nói chung và Cần Giờ nói riêng. Shipper sẽ được giao hàng liên quận, nhân viên của giao hàng của các doanh nghiệp thì chỉ giao hàng trong quận, huyện đó. Thời gian tới, huyện sẽ nới lỏng và kiểm soát chặt chẽ để đảm bảo an toàn và sức khỏe cho nhân dân. Bên cạnh đó sẽ phục hồi và phát triển từng bước để sớm ổn định cuộc sống nhân dân.
Hỏi: Sau 15/9, người dân làm kinh doanh tự do như em có được đi lại liên quận không? Cụ thể Shop em ở quận Tân Bình nhưng nhà em đang ở Tân Phú, nghỉ lâu quá rồi nếu không được đi lại em sợ sẽ không thể chi trả tiền mặt bằng.
Giải đáp: Tới nay TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 đến ngày 30/9. C húng ta vẫn sẽ áp dụng theo nguyên tắc “ai ở đâu thì ở đó” nên đề nghị người dân tiếp tục chấp hành trong thời gian tới để cùng TP trong công tác phòng chống dịch. 
Hỏi: “Tôi tên Nguyễn Thị Hà Tươi, là tổ trưởng tổ nhân dân 02, ấp Long Thạnh, xã Long Hòa, huyện Cần Giờ có chút tâm sự muốn gửi đến Lãnh đạo như sau. Tổ trưởng chúng tôi bao ngày qua đã đồng hành cùng người dân cả ngày lẫn đêm, nhưng việc phát túi an sinh và tiền trợ cấp vẫn còn nhiều bất cập. Do đặc thù người lao động ở vùng biển là đánh bắt thủy, hải sản nên không nhận được hỗ trợ trong 6 nhóm của TP. Người dân bức xúc gọi khắp nơi nhưng cũng không giải quyết được gì vì cũng không nằm trong diện cứu trợ. Rồi nếu khi tổ trưởng chúng tôi nhiễm bệnh thì có được hưởng hỗ trợ hơn người thường không? Nên xem xét lại cách làm việc khoa học một chút đi vì chúng tôi sắp kiệt sức vì những chuyện không hợp lý rồi.”
Giải đáp: Thay mặt Lãnh đạo huyện Cần Giờ, chúng tôi tri ân sâu sắc đối với nhân dân và các lực lượng trong thời gian qua đã đồng hành, chia sẻ vào cuộc và góp phần kiểm soát dịch bệnh.Thời gian tới chúng tôi rất mong được sự đồng hành, chia sẻ tiếp tục của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là những anh chị tổ trưởng và các bạn tình nguyện viên giúp cho huyện tiếp tục trong thời gian sớm nhất để trả lại cuộc sống bình thường cho người dân. 

Lời chia sẻ của ông Nguyễn Bá Thành – Chủ tịch UBND quận Tân Bình gửi đến người dân:

“Kính thưa bà con, chúng ta thực hiện giãn cách đến nay đã hơn 3 tháng trong thời gian chống dịch. Nhận thấy Lãnh đạo TP cũng như Lãnh đạo Trung ương cũng đã dốc toàn lực để chỉ đạo trong công tác phòng chống dịch. Chúng tôi muốn làm sao để thời gian tới chúng ta sẽ tiến tới trạng thái bình thường mới, vừa ổn định phát triển kinh tế vừa giúp cuộc sống nhẹ nhàng, thoải mái hơn. 

Thời gian qua đã nỗ lực rất nhiều và hiện nay đã đạt được những số liệu khả quan. Thành phố cũng đang xây dựng những kế hoạch để mở rộng phát triển kinh tế, công tác phòng, chống dịch sau ngày 30/9. Mong rằng bà con ủng hộ, chia sẻ và cùng đồng hành với Chính quyền TP cũng như Chính quyền quận Tân Bình để mau chóng chống lại dịch bệnh và hồi phục kinh tế”.

Lời chia sẻ của ông Nguyễn Văn Hồng – Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ”

“Thưa bà con, trước hết thay mặt Lãnh đạo huyện xin được cảm ơn và tri ân sâu sắc trong quá trình đồng hành và vào cuộc mạnh mẽ của Chính quyền địa phương đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Mong rằng trong thời gian tới, sự đồng hành này sẽ càng đồng bộ, quyết liệt và hiệu quả hơn để sớm trả lại cuộc sống bình thường cho nhân dân của Huyện nói riêng và nhân dân trên toàn Thành phố thân yêu nói chung.

Thay mặt lãnh đạo huyện Cần Giờ, kính chúc bà con luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và chúng ta sẽ sớm có cuộc sống bình thường nhất. Xin cảm ơn”.

Qua 3 tuần phát sóng, chương trình đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân, đó cũng là nguồn động lực để những người thực hiện có thể hoàn thành tốt chương trình này. Bên cạnh đó, chương trình là cầu nối để Chính quyền thành phố có thể lắng nghe người dân, từ đó hỗ trợ và động viên người dân để cùng đưa TP.HCM tiến tới trạng thái bình thường mới. 

Chương trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” do cục Phát Thanh Truyền Hình Thông Tin Điện Tử phối hợp với Sở Thông tin TP.HCM thực hiện. Được Livestream trực tiếp trên cổng thông tin Chính phủ cùng nhiều trang Fanpage vào lúc 20h00 hằng ngày.

TẢI NGAY ỨNG DỤNG AN SINH TRÊN iOS VÀ ANDROID TẠI ĐÂY: onelink.to/ansinh

HƯỚNG DẪN TẢI VÀ ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG ỨNG DỤNG AN SINH TẠI ĐÂY: https://bit.ly/hdappansinh

Bài viết: Thu Uyên

Nguồn:https://www.facebook.com/thanhdoanthanhphohochiminh/videos/564315154888217