Chương trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” tiếp tục với chủ đề chi tiền trợ cấp và phát túi an sinh cho người dân TP.HCM

64

Ngày 27/8, Livestream “Dân hỏi –Thành phố trả lời” đã tiếp tục trực diện trả lời những câu hỏi của người dân về vấn đề chi tiền trợ cấp và phát túi an sinh trong mùa dịch COVID-19 khi thành phố áp dụng quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó”.

Trong các số phát sóng trước, chương trình nhận được rất nhiều câu hỏi cũng như những bức xúc của người dân về vấn đề nhận tiền trợ cấp và phát túi an sinh. Để giải đáp thắc mắc thì trong Livestream hôm nay, Chính quyền thành phố sẽ tiếp tục trả lời trực diện những câu hỏi để bà con hiểu rõ hơn.

Tham gia buổi trò chuyện có ông Phạm Đức Hải –Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.HCM, ông Phạm Minh Tuấn –Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM, ông Lê Quang Tự Do –Phó cục trưởng Cục Phát thanh –Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TT-TT) cùng với Nghệ sĩ Quyền Linh.

Chương trình kỳ này cập nhật số liệu đến người dân về tình hình dịch bệnh COVID-19 trong ngày, tình hình tiêm chủng Vaccine của thành phố, thông tin về những tin giả đang diễn biến trên các trang mạng xã hội và phần trả lời trực diện của Chính quyền thành phố đến với người dân.

Sau đây là một số câu hỏi của người dân và phần giải đáp thắc mắc từ Chính quyền thành phố:

Giải đáp thắc mắc cho người dân:

Hỏi:

Bạn Kiên

Em ở đường 60A, đường Tân Quy, quận 7. Cho em hỏi gói an sinh xã hội, trợ cấp thất nghiệp… em hiện tại trong khu vực phong tỏa gần 2 tháng, tiền trọ cho thuê không giảm, hỏi trợ cấp thì chị tổ trưởng nói chưa triển khai, lên tivi lãnh chứ chưa thấy.

Vậy cho em hỏi nhà nước có tổ thanh tra việc phát trợ cấp cho bà con không? Nhà nước muốn cứu trợ nhưng một số thành phần có lòng tham muốn lấy tiền trợ cấp của dân làm của riêng. Rất mong chương trình giải đáp giúp thắc mắc của em.

Giải đáp:

Các cấp ban ngành của thành phố đều có Uỷ ban kiểm tra, những người chịu trách nhiệm kiểm tra.Thành phố đã chỉ đạo những người tham gia làm kiểm tra này tập trung đi kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh, trong đó có việc cấp phát cho bà con.

Hỏi:

Bạn Trung Thành

Cho em hỏi vấn đề: A/C bình luận trên Livestream là số ít đại diện cho dân không nhận được gói an sinh ở khu vực đó.Nhưng chúng ta lại chỉ tập trung vào các địa chỉ đã được để lại cụ thể. Vậy các trường hợp còn lại của khu vực đó không tiếp cận được Livestream thì sao? Gói trợ cấp có bất cập quá không?

Giải đáp:

Không phải những trường hợp đăng kí trên Live mới nhận được. Trên cơ sở những khó khăn của bà con sẽ được các anh chị trong hệ thống tổ trưởng, hệ thống dân vận tại cơ sở, tổ chức xã hội tại cơ sở sẽ có phát hiện, tiến hành lập danh sách và sau đó sẽ hỗ trợ túi an sinh cho bà con.

Hỏi:

Anh Nguyễn Đình Dũng

Tôi làm nghề phụ hồ ở trọ tại khu phố 4, tổ 14, phường An Phú Đông, quận 12. Gia đình tôi được chủ phòng trọ gửi danh sách cho đăng kí gửi Uỷ ban phường gần 1 tháng nay mà gia đình vẫn không được hỗ trợ. Trong lúc đó tôi gọi lên Phường thì nói chưa có phê duyệt. Mong các cấp giúp đỡ cho tôi

Giải đáp:

Nghề phụ hồ lúc trước có thể kiếm 5-7 triệu, bây giờ khó khăn do COVID-19 thì những hộ đó cũng được nhận 1.500.000 đồng/hộ.

Có sự chậm trễ bởi vì văn bản chính thức được ban hành vào ngày 25/8 và đến nay là 27/8 nên có thể chưa đi xuống. Thành phố sẽ cố gắng triển khai nhanh nhất đến 312 Chủ tịch phường, xã về công việc này để các gói hỗ trợ có thể đến tay bà con.

Hỏi:

Cho em hỏi cách đánh giá như thế nào là hộ gặp khó khăn?

Giải đáp:

Trước khi xảy ra dịch COVID-19, chúng ta có khái niệm hộ nghèo (thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm), hộ cận nghèo (thu nhập dưới 46 triệu đồng/người/năm) những người này được đào tạo nghề, miễn giảm học phí, bảo hiểm y tế…

Nhưng sau khi có dịch COVID-19, chúng ta nhập hết những hộ trên thành hộ khó khăn do dịch COVID-19.

Hỏi:

Vì sao thành phố không áp dụng mô hình chợ dã chiến như Tp.Nha Trang ở từng phường vì việc đi chợ hộ đã tạo nên gánh nặng không cần thiết lên tuyến trên. Nếu thành phố muốn người dân cùng đồng hành với mình chống dịch thì hãy tập trung vào công tác y tế, tiêm ngừa Vaccine, hãy để người dân chia sẻ việc hậu cần và chuỗi cung ứng với mình thay vì đi làm những việc mà người dân có thể làm được.

Giải đáp:    

Quan điểm của thành phố là cố gắng đưa những siêu thị, chợ về gần khu dân cư nhất, bởi vì khu phố này đi đến khu phố khác sẽ rất khó. Hiện tại thành phố có 106 siêu thị, 2895 cửa hàng tiện lợi và 27 chợ dã chiến đang hoạt động. Những con số này để nói lên thành phố tạo điều kiện cho những người đi chợ hộ thực hiện một cách thuận lợi nhất.

Phần giải đáp thắc mắc của Chính quyền thành phố với những câu hỏi, bức xúc của người dân cũng đã phần nào khiến cho người dân yên tâm hơn để cùng thành phố chống dịch. Mong bà con hãy chia sẻ cùng thành phố trong giai đoạn này vì chúng ta đang phải trải qua đại dịch chưa từng có trong lịch sử, hãy thực hiện cùng thành phố theo tiêu chí “Thắt lưng buộc bụng, đồng cam cộng khổ” để cuộc sống sớm quay trở lại bình thường.

Chương trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” do Cục Phát Thanh –Truyền Hình và Thông Tin Điện Tử phối hợp với Sở Thông Tin TP.HCM thực hiện, được phát Livestream trực tiếp trên cổng thông tin Chính phủ và nhiều trang mạng xã hội lúc 20h00 hàng ngày.

Bài viết: Thu Uyên

Nguồn: https://fb.watch/7OU6_1h8bs/