Chương trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” số thứ 2 với chủ đề An sinh xã hội và các gói trợ cấp cho người dân

133

Ngày 25/8, Livestream “Dân hỏi –Thành phố trả lời” giải đáp trực tiếp những thắc mắc về tiền trợ cấp, các gói hỗ trợ người dân khi áp dụng quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó” theo chỉ đạo của TP.HCM.

MC Quyền Linh cùng với các vị khách mời trong chương trình

Trong số đầu tiên vừa qua, chương trình đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân về vấn đề An sinh xã hội và để giải đáp rõ ràng những thắc mắc thì trong số phát sóng này, người dân sẽ được lắng nghe câu trả lời chi tiết của lãnh đạo có thẩm quyền về vấn đề An sinh xã hội và các gói trợ cấp cho người dân trong mùa dịch COVID-19.

Chương trình với sự tham gia của Nghệ sĩ Quyền Linh, ông Lê Quang Tự Do –Phó cục trưởng Cục Phát thanh –Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT), ông Lâm Đình Thắng –Giám đốc sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, ông Trần Ngọc Sơn –Phó Giám đốc sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP.HCM.

Đầu tiên là phần cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 và cảnh báo tin giả gây hoang mang dư luận. Trong buổi nói chuyện, ông Lê Quang Tự Do nhấn mạnh: “Bà con khi nghe, đọc, xem thông tin trên mạng xã hội thì chúng ta phải có bộ lọc và phải cẩn thận với thông tin giật gân, câu khách nhưng lại từ những nguồn không rõ ràng”.

Phần trả lời trực tiếp câu hỏi, thắc mắc của người dân trong Livestream của Chính quyền thành phố:

Hỏi:

Anh Nguyễn Trần Hoài Ân

      Thế nào là khó khăn? Em và gia đình mất việc 3 tháng nay không có lương thì có được vô điều kiện khó khăn hay không?

Giải đáp:

     Tất cả những người nằm trong hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ lao động nghèo sống trong khu nhà trọ, nơi phong tỏa và gặp khó khăn do dịch bệnh kéo dài đều được đưa vào diện hỗ trợ.

Hỏi:

Bạn Phạm Xuân Đình và bạn Đinh Thị Luyến

Em ở trọ mà chưa đăng kí tạm trú thì có được nhận gói hỗ trợ 1.500.000 không?

Em ở tỉnh lên Sài Gòn làm lao đồn tự do, bây giờ thất nghiệp thì có được nhận hỗ trợ hay không?

Giải đáp:

Việc chi hỗ trợ theo quan điểm không phân biệt hộ thường trú hay tạm trú.Đối với người không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do, mất việc) sẽ được hỗ trợ khi có điều kiện sau:

– Người mất việc, không có thu nhập hoặc thấp hơn 4 triệu đồng (mức chuẩn cận nghèo năm 2021-2025), cư trú hợp pháp trên địa bàn TP.HCM

– Trường hợp tạm trú phải có đăng kí tạm trú được cơ quan xác nhận và thuộc 6 nhóm đối tượng sau: bán hàng rong, buôn bán nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định, thu gom rác, phế liệu, bốc vác, chuyển hàng bằng xe ba gác, xa thô sơ, bán lẻ vé số lưu động, tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe bao gồm bảo vệ.

Hỏi:

Em tôi thất nghiệp 2 tháng nay, chủ phòng trọ không giảm tiền trọ và chủ nhà đã đi cách ly thì làm thế nào tôi nhận được tiền trợ cấp?

Giải đáp:

Hiện nay Chính phủ kêu gọi vận động, kêu gọi những người đang cho thuê trọ thì có thể miễn hoặc giảm để có thể cùng chung tay hỗ trợ lẫn nhau trong mùa dịch.Trường hợp của bạn rất khó vì chủ nhà đã đi cách ly, bạn hãy bình luận để lại địa chỉ của mình, chúng tôi có thể liên lạc với địa phương để kiểm tra và xác nhận sau đó sẽ vận động chủ nhà trọ hỗ trợ giảm tiền nhà theo chỉ đạo của thành phố.

Hỏi:

Bạn My Kim

Mong rằng thành phố hãy cho đội thiện nguyện được hoạt động để cung cấp lương thực cho người dân.

Giải đáp:

Bạn có thể đăng kí với Trung tâm An sinh xã hội hoặc các tổ công tác đặc biệt ở địa bàn, phường, xã, thị trấn. nếu đủ điều kiện thì có thể cùng tham gia như là một phần của tổ.

Hỏi:

Em có người thân ở quê bị bệnh nặng thì em có được về quê hay không?

Giải đáp:

Mong bà con chia sẻ vì quy định chung của chúng ta đang trong thời gian giãn cách nên không thể để bà con ra khỏi tỉnh thành.Tuy nhiên nhiều tỉnh có chuyến xe tập trung để đưa bà con về quê, chúng ta có thể đăng kí thì lúc đó sẽ an toàn hơn và được tổ chức chu đáo hơn.

Hỏi:

Phương tiện vận tải hàng hóa gồm một tài xế và một phụ xế đã được được ngành giao thông vận tải cấp thẻ thì có cần thêm giấy do công an TP.HCM cấp nữa hay không?

Giải đáp:

Tài xế nào đã được ngành giao thông vận tải cấp mã QR thì không cần có thêm giấy đi đường do công an cấp.Bà con có thể an tâm sử dụng thẻ mã QR.

Nhận được sự chia sẻ, đón nhận của người dân là động lực lớn để những người thực hiện chương trình có thể góp sức, giải đáp và xoa dịu nỗi lo trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.Với thông điệp “Thành phố sẽ không bỏ lại ai phía sau” các cấp Chính quyền đang cố gắng hết mình để giúp cuộc sống của người dân thành phố nhanh chóng ổn định hơn.

Chương trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” do cục Phát Thanh Truyền Hình Thông Tin Điện Tử phối hợp với Sở Thông tin TP.HCM thực hiện. Được Livestream trực tiếp trên cổng thông tin Chính phủ cùng nhiều trang Fanpage vào lúc 20h00 hằng ngày.

Bài viết: Thu Uyên

Nguồn: https://fb.watch/7NoU30YzSe/