Chương trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” số 13 với chủ đề giải đáp thắc mắc và hỗ trợ người dân quận Gò Vấp và quận 12

30

Ngày 10/9, chương trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” lên sóng trực tuyến trên cổng thông tin Chính phủ và các trang mạng xã hội để phía lãnh đạo và Chính quyền thành phố tham gia trả lời câu hỏi, bức xúc của người dân về dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM.

Chương trình kỳ này với chủ đề “Giải đáp thắc mắc và hỗ trợ người dân quận Gò Vấp và Quận 12” có sự tham gia của ông Lê Quang Tự Do – Cục Phó Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin Điện tử Bộ Thông tin truyền thông, ông Nguyễn Trí Dũng – Chủ tịch UBND Quận Gò Vấp, ông Nguyễn Văn Đức – Chủ tịch UBND Quận 12 cùng với Nghệ sỹ Quyền Linh.

Trong buổi nói chuyện, ông Lê Quang Tự Do cho biết – “Trong vài ngày tới, thành phố sẽ ban hành kế hoạch chi tiết, cụ thể về tất cả giải pháp sau ngày 15/9. Nới lỏng như thế nào? Phục hồi kinh tế, an sinh, hỗ trợ doanh nghiệp như thế nào? Đều được ban hành đầy đủ”

Sau đây là phần giải đáp thắc mắc của Chính quyền Thành phố với những câu hỏi, bức xúc của bà con trên toàn TP.

Hỏi: Em thấy Quận 7, Củ Chi đã có công văn hướng dẫn mở cửa trở lại. Vậy quận Gò Vấp triển khai cụ thê việc này như thế nào?   Giải đáp: Gò Vấp cũng đã dự kiến phương hướng để cùng thành phố tiếp tục phòng, chống dịch COVID-19 và thực hiên kế hoạch phục hồi kinh tế xã hội của địa phương và TP sau ngày 15/9. Hiện nay tình hình dịch bệnh ở Gò Vấp đang có xu hướng chuyển biến giảm dần ca nhiễm, số lượng test đạt 100% đợt 1 và đợt 2, đang chuẩn bị cho đợt 3. Và qua đợt 2, Gò Vấp đánh giá con số đang khả quan. Nếu Gò Vấp tiếp tục thực hiện tốt bao gồm xét nghiệm, phân loại, chăm sóc tốt F0 và cấp cứu kịp thời cho bệnh nhân, thực hiện tốt giãn cách thì tin tưởng rằng đến ngày 15/9 Gò Vấp cơ bản kiểm soát được dịch bệnh. Đó là mục tiêu phấn đấu của quận. Hiện nay Gò Vấp chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại sau ngày 15/9 bao gồm kiểm soát dịch bệnh trên từng địa bàn phường, quận. Việc tiêm vắc xin cho người dân thực hiện tốt và dự kiến đến 15/9 hoàn thành mũi 1 trên toàn quận.
Hỏi: Em đã nhận được túi an sinh và tiền trợ cấp 1.500.000 đồng rồi, em rất cảm ơn chương trình, địa phương đã hỗ trợ. Cho em hỏi đợt tiếp theo em có được tiếp tục nhận hỗ trợ nữa không? Vì những gói cứu trợ chỉ sống được 1 tháng.  
Giải đáp: Đối với quận 12, chúng tôi đẩy mạnh việc chăm lo gói hỗ trợ số 09 của Hội đồng Nhân dân TP và theo công văn 2627 và 2799 của TP. Thành phố cũng đã dự kiến sau 15/9 sẽ tiếp tục hỗ trợ gói mới đối với bà con gặp khó khăn trên TP và trong đó có Quận 12. Đối với riêng quận 12 thì những người đã nhận được gói cứu trợ của TP thì trong giai đoạn này, nếu vẫn còn khó khăn thì quận vẫn sẵn sàng hỗ trợ về vấn đề lương thực, thực phẩm và túi ăn sinh. Thời gian qua chúng tôi đã cùng các ban ngành, đoàn thể, ban Dân vận, ban Mặt trận Tổ quốc quận, phường cũng đã tích cực vận động các mạnh thường quân chung tay tham gia cùng nhà nước để chăm lo cho bà con. Vận động chủ trọ giảm tiền phòng, điện nước để bớt đi phần gánh nặng cho bàn con. Đối với quận Gò Vấp, dân số với 694 ngàn dân nhưng trong điều kiện hiện nay hơn 3 tháng giãn cách, có nhiều người dân và sinh viên, học sinh cũng trở về quê. Với đợt chống dịch trong thời gian qua, Gò Vấp với nguồn nội lực của mình là chính, tuy rằng địa phương không phải một quận phát triển nhiều về kinh tế, ngân sách cũng ở mức trung bình. Quận đã nỗ lực kêu gọi mọi nguồn lực, kêu gọi sự đóng góp của các nhà tài trợ, doanh nghiệp, mạnh thường quân và nhân dân trong và ngoài quận, địa phương và các cấp đã hỗ trợ Gò Vấp rất nhiều.Chúng ta có thể nhắm về hướng hỗ trợ 1.500.000/người trong 2 tháng.  
Hỏi: Cho em hỏi chính sách hỗ trợ người lao động tự do, em thấy chi hỗ trợ mấy đợt rồi nhưng đến nay gia đình em và người dân xung quanh vẫn chưa nhận được, hỏi tổ trưởng thì báo đã nộp danh sách rồi, gọi 1022 nhưng vẫn không có kết quả. Em ở KP4, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12.  
Giải đáp: Thay mặt lãnh đạo Quận 12, xin chia sẻ và nhận thiếu sót với bà con. Công tác chăm lo của quận trong thời gian vừa qua về gói an sinh, các lực lượng đã nỗ lực rất lớn.  Sau buổi hôm nay, tôi sẽ cho rà soát đối với các trường hợp tương tự để đảm bảo theo điều kiện, bổ sung vào danh sách để hỗ trợ cho bà con. Góc độ lãnh đạo địa phương, chúng tôi cũng thấy được việc để sót những trường hợp khó khăn. Về việc sau 15/9 nhận gói mới, chuẩn bị rà soát lại, bên cạnh đó để có thể tránh việc bỏ sót, Uỷ ban Quận có chỉ đạo cho 11 phường trên địa bàn quận phải xây dựng tổ phản ứng nhanh để tiếp cận giải quyết những thắc mắc của người dân. Tăng cường lực lượng quân và công an khu vực về hỗ trợ cho phường, xuống tới khu phố để cùng với các cấp chăm lo cho người dân. Hỏi: Tôi tên Huy Vũ, đang sống tại Lê Đức Thọ, phường 15, quận Gò Vấp. 2 ngày gần đây khu vực các ngõ ra vào phường đều bị đóng cửa bằng tôn cứng cố định. Hiện tại TP đã cho mở cửa lại hàng quán và dịch vụ giao hàng để đảm bảo lương thực cho các hộ gia đình. Việc này không có sự thống nhất giữa các hộ gia đình dẫn đến việc cản trở nhiều thứ về mặt trao đổi mua bán. Nếu có việc khẩn cấp như cấp cứu, cháy nổ thì làm sao để xử lý kịp. Đóng rào như vậy có giải quyết việc ngăn lây nhiễm COVID-19 hay không?  
Giải đáp: Chúng tôi đã ghi nhận và giải quyết ngay, vì trước đây việc đi lại của người dân quá nhiều nên địa phương đã lập chốt cứng để kiểm soát đầu ra, có tổ lực lượng để kiểm tra, tạo điều kiện chăm lo khi cần thiết cấp cứu, PCCC, an sinh.  
Hỏi:   Chưa thấy thông báo gì về việc tiêm vắc xin đợt 2 cho các vắc xin khác ngoại trừ Vero cell?  
Giải đáp: Hiện tại Gò Vấp đã triển khai tiêm rồi, có loại nào về là lập tức tiêm loại đó.Những bà con trước đây đã tiêm mũi 1, nay đến hạn tiêm mũi 2 thì địa phương sẽ sắp xếp cho người dân mình đến hẹn tiêm mũi 2. Bà con hãy yên tâm và chờ đến lượt mình để được tiêm.
Hỏi:   Tôi có con năm nay 6 tuổi đang bị mắc kẹt tại Bình Dương, về lại nhà tôi ở quận 12 để giúp con học online. Vậy chính quyền có thể tạo điều kiện để tôi được đón con về không?  
Giải đáp: Với trường hợp tương tự trước đây, địa phương và các chốt kiểm soát cũng đã tạo điều kiện, lực lượng sẽ hỗ trợ để giải quyết đưa về được. Đối với quận 12, có rất nhiều trường hợp như vậy. Hiện nay thành phố đang thực hiện giãn cách 16+, tình hình rất nghiêm trong việc “ai ở đâu ở yên đó”. Việc di chuyển từ quận 12 qua Bình Dương đó là cả một vấn đề. Xin bà con hãy chia sẻ với chính quyền vì khi di chuyển sẽ phải xin ý kiến TP, không thể đảm bảo đi từ đây qua Bình Dương và ngược lại. Nếu trong thời gian tới có thể kiểm soát dịch bệnh thì quận sẽ sẵn sàng hỗ trợ cho cháu.  
Hỏi: Hiện tại sổ sức khỏe điện tử chưa cập nhật tình hình tiêm vắc xin đầy đủ, vậy khi có thông báo phải có thẻ xanh khi ra đường thì phải làm sao?  
Giải đáp: Sổ sức khỏe điện tự do Bộ Y tế làm và thống nhất giao cho sở ý tế TP, tỉnh. Hiện nay chúng tôi đã làm việc với sở ý tế TP.HCM để tìm hướng giải quyết. Trước mắt, HCDC đã có hướng dẫn trên trang web, ai bị cập nhật sai thông tin về số mũi tiêm, số ngày, địa chỉ… thì vào khai lại theo mẫu của HCDC, sau đó hệ thống sẽ cập nhật lại theo chu kỳ 2 tuần/ lần. Tuy nhiên có nhiều bà con không có giấy để chứng nhận mình đã tiêm thì đây là trường hợp rất khó vì có đợt đầu tiên TP tiêm phủ vắc xin nên một số đơn vị không phát giấy. Riêng trường hợp này, chúng tôi sẽ tiếp thu ý kiến của bà con và tiến hành làm việc phản ảnh lại vấn đề này.  

Phía trên là một số câu hỏi được trích trong chương trình và phần giải đáp thắc mắc cũng như các chính sách hỗ trợ từ ban lãnh đạo và chính quyền địa phương của 2 quận Gò Vấp và quận 12. Qua chương trình mong rằng bà con hiểu rõ hơn về tình hình dịch bệnh, công tác phòng chống dịch và sự hỗ trợ từ phía chính quyền địa phương. Người dân hãy tuân thủ và hỗ trợ lực lượng chức năng để sớm quay lại với cuộc sống bình thường mới.

Chương trình “Dân hỏi Thành phố trả lời” do Cục Phát Thanh Truyền Hình Thông Tin Điên Tử phối hợp với Sở Thông Tin TPHCM thực hiện được live stream cổng thông tin chính phủ cùng nhiều trang mạng xã hội vào lúc 20h hàng ngày.

Bài viết: Thu Uyên

Nguồn: https://www.facebook.com/thanhdoanthanhphohochiminh/videos/310743774185103