Chương Trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” Livestream trực tiếp với chủ đề “Sức khỏe –Y tế”

54

Ngày 26/8, Livestream “Dân hỏi –Thành phố trả lời” giải đáp trực tiếp những thắc mắc về “Sức khỏe –Y tế” khi áp dụng quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó” của TP.HCM.

Khách mời trong chương trình có Nghệ sĩ Quyền Linh, ông Lê Quang Tự Do –Phó cục trưởng Cục Phát thanh – Truyền hình và Thông tin Điện tử (Bộ TT-TT), ông Nguyễn Hoài Nam –Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, BSCK II Bùi Nguyễn Thành Long –Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y thuộc Sở Y tế.

Chương trình cập nhật tình hình, số liệu hằng ngày về dịch bệnh COVID-19 và tình hình tiêm chủng Vaccine tại thành phố, cung cấp những thông tin chính xác nhất đến người dân để tránh gây hoang mang với nhiều tin tức giả tàn lan trên nhiều trang mạng xã hội.

Sau đây là một số câu hỏi và giải đáp của Chính quyền thành phố về vấn đề “Y tế -Sức khỏe”

Phần giải đáp thắc mắc:

Hỏi:

Anh Nguyễn Văn Toan

Xin cho biết quy trình khám chữa bệnh tại các bệnh viện dã chiến bởi vì ngoài được phát cơm thì các F0 không được thăm khám hay hướng dẫn gì hết ?

Giải đáp:

Từ đầu khi triển khai các bệnh viện dã chiến với chức năng sàng lọc, khám bệnh và cách ly với những F0 thì cũng có những cái bị động. Tuy nhiên hiện tại đã đi vào quy trình, tất cả bệnh nhân đều được khám và chăm sóc sức khỏe.Bất kì thời điểm nào người bệnh cảm thấy khó chịu thì đều gọi được nhân viên y tế và lực lượng y tế đảm bảo đủ và sẵn sàng chăm sóc cho người bệnh.

Hỏi:

Anh Chí Thành

Mẹ tôi 75 tuổi nhập viện ở bệnh viện thu dung và không biết dùng điện thoại, từ 2 hôm nay trở nặng và bị chuyển đi chỗ khác thì tôi làm sao tìm được mẹ mình

Bạn XUKI

Làm sao tra cứu được thông tin người bị bệnh đã bị nhập viện và không có người nhà chăm sóc? Bệnh viện có cập nhật thông tin ở đâu không?

Giải đáp:

Sở Y tế có triển khai một hệ thống phần mềm quản lí người cách ly và người bệnh COVID-19, trong đó có tích hợp luôn việc tra cứu thông tin. Người thân có thể sử dụng số điện thoại, họ tên, CMND của người bệnh để tra cứu trên hệ thống. Bên cạnh đó, Sở Thông tin –Truyền thông cũng có gửi tin nhắn về số điện thoại mà người dân đăng kí để theo dõi tình hình sức khỏe tại từng thời điểm. Kể cả những tình huống không mong muốn cũng sẽ có tin nhắn thông báo gửi về.

Có thể tra cứu thông tin trên Google với dòng chữ “Tra cứu thông tin COVID-19” sau đó nhập thông tin cá nhân để tra cứu trên hệ thống.

Hỏi:

Anh Trần Văn

Nhà tôi có 6 người thì 5 người là F0 và người khỏe mạnh duy nhất là em bé, nếu bây giờ đi bệnh viện thì không thể chăm sóc lẫn nhau được. Gia đình tôi có thê xin điều trị tại nhà được không? Y tế phường có giúp điều trị được không?

Giải đáp:

Về việc điều trị đã có những quy định rõ ràng, có những điều kiện để người đó được điều trị ở nhà. Nếu không đủ điều kiện thì sẽ không an toàn cho người bệnh, tiếp theo là có thể ảnh hưởng đến những người xung quanh.

 Đối với em bé nếu gia đình có người thân khác chăm sóc thì tốt, không thì mình vẫn thực hiện 5K để đảm bảo không lây nhiễm cho cháu bé.Đối với người trên 50 tuổi thì không nằm trong diện được điều trị tại nhà, theo đó phải xem xét có bệnh nền như thế nào để chuyển đến bệnh viện phù hợp để chăm sóc tốt nhất.

Hỏi:

Gia đình tôi ở trong khu toàn F0 nên tôi nghĩ sớm muộn gì tôi cũng trở thành F0. Tôi muốn mua thuốc sẵn để điều trị thì nên mua như thế nào? Tôi nghe nói có túi y tế an sinh

Giải đáp:

Hiện nay, khi test mà có F0 tại nhà thì chúng ta sẽ báo với trạm y tế lưu động, sau đó trạm y tế sẽ cung ứng túi thuốc, trong đó có tui thuốc A, B, C.

Túi A bao gồm thuốc hạ sốt, vitamin; túi thuốc B bao gồm thuốc kháng viêm, kháng đông. Hiện nay trong túi thuốc C có thêm loại thuốc kháng virus Molnupiravir.

Hỏi:

Tôi thấy những lần xét nghiệm trước đây của thành phố lại làm lây nhiễm nhiều hơn, lần này có khác gì không?

Giải đáp:

Công tác xét nghiệm lần này sẽ an toàn hơn vì chúng ta làm ở vùng đỏ, vùng cam thì hướng dẫn người dân tự làm xét nghiệm. Vì làm xét nghiệm test nhanh có thao tác khá đơn giản.

Hỏi:

Em được chích Vaccine mũi 1 hơn 8 tuần rồi mà chưa thấy ai gọi đi tiêm mũi 2, làm sao chích đây? Nếu qua 8 tuần thì Vaccine có hết hiệu lực không?

Giải đáp:

Hiện nay, việc tiêm Vaccine là do phường xã lập và nắm danh sách để mời người dân trên địa bàn ra tiêm. Trên giấy mời có đầy đủ thông tin và lịch hẹn tiêm và khi đến thời điểm tiêm mũi 2 thì địa phương sẽ trực tiếp mời người dân ra khi có đủ Vaccine, sau đó sẽ tiến hành tiêm sớm nhất có thể.

Những vấn đề bức xúc, thắc mắc của bà con đều được Chính quyền lắng nghe và hỗ trợ giải quyết. Vì vậy qua chương trình này, mong rằng bà con sẽ phần nào hiểu hơn về những vấn đề liên quan đến đời sống trong lúc dịch bệnh đang cực kì phức tạp như hiện nay và có những biện pháp tự bảo vệ bản thân cũng như những người xung quanh để cùng nhau vượt qua đại dịch.

Chương Trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” do Cục Phát Thanh Truyền Hình Thông Tin Điện Tử phối hợp với Sở Thông Tin TP.HCM thực hiện được trực tiếp trên Livestream cổng thông tin Chính phủ và nhiều trang mạng xã hội khác vào lúc 20h00 hàng ngày.

Bài viết: Thu Uyên

Nguồn: https://fb.watch/7NSnHmsAax/