Chương trình “ Dân hỏi –Thành phố trả lời” chính thức phát sóng số đầu tiên.

353

Ngày 24/8, chương trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” do cục Phát Thanh Truyền Hình Thông Tin Điện Tử phối hợp với Sở Thông tin TP.HCM thực hiện, đã chính thức phát sóng số đầu tiên trên livestream cổng thông tin Chính phủ cùng nhiều trang mạng xã hội vào lúc 20h00. Chương trình giải đáp trực tiếp những thắc mắc của người dân khi áp dụng quy định về giãn cách xã hội “ai ở đâu ở yên đó” và những hướng dẫn phòng chống dịch tại TP.HCM.

Trong số phát sóng đầu tiên, chương trình có sự tham gia của Nghệ sĩ Quyền Linh, ông Lê Quang Tự Do –Phó cục trưởng Cục Phát thanh –Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ TT-TT), ông Lâm Đình Thắng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM.

Số đầu tiên cập nhật tin tức, thông tin đến người dân nhiều vấn đề quan trọng như tình hình dịch bệnh COVID-19 tại thành phố, đưa ra vấn đề về việc lan truyền tin giả tràn lan trên mạng xã hội hay việc quân đội đã ra sức vào thành phố cùng chống dịch và việc đang được người dân quan tâm nhất đó là vấn đề về túi an sinh xã hội. Giải đáp thắc mắc, trả lời câu hỏi cũng như giúp thành phố tiếp cận gần hơn với người dân.

Để người dân yên tâm và tin tưởng thành phố, những vấn đề thắc mắc mà người dân không biết phải hỏi ai đều được MC Quyền Linh cùng với những người có thẩm quyền tham gia trả lời và giải đáp tỉ mỉ cho từng câu hỏi.

Một số câu hỏi đã được người dân gửi đến Chính quyền thành phố trong số phát sóng đầu tiên:

Hỏi:

      Nếu mua đồ cho người dân, đi chợ giúp dân thì liệu thành phố sẽ thực hiện như thế nào ? Có đúng với nhu cầu của người dân hay không?

Giải đáp:

Người dân có thể yên tâm vì sẽ có một lực lượng “đi chợ hộ” giúp dân.Hằng ngày khi có nhu cầu bà con có thể liên hệ đến tổ trưởng tổ dân phố hoặc tổ COVID cộng đồng để nhận được sự giúp đỡ từ địa phương.

Sau khi nhận được phiếu đi chợ do địa phương cấp phát, bà con điền thông tin và gửi lại cho tổ COVID cộng đồng hoặc tổ trưởng.Có 2 hình thức thanh toán là chuyển tiền mặt trực tiếp hoặc chuyển khoản cho đội hỗ trợ.

Hỏi:

 Người dân phải mua hàng cụ thể như thế nào?

Giải đáp:

Chính quyền cơ sở sẽ cung cấp gói Combo mua hàng phù hợp để người dân lựa chọn.Mua hàng theo Combo cũng thuận tiện cho việc đi chợ thay và đáp ứng nhu cầu của bà con nhanh hơn hoặc sẽ cấp Menu có sẵn từng món để bà con chọn.Đội hình đi chợ sẽ tiến hành tổng hợp và mua hàng gửi đến người dân trong thời gian nhanh nhất.

Nếu bà con có điều kiện thì thanh toán tiền trước để lực lượng đi chợ mua hàng, còn nếu có hộ nào thật sự khó khăn thì sẽ được gửi phần đó xem như đây là một gói an sinh xã hội mà Chính quyền có trách nhiệm phải chăm lo, hỗ trợ cho bà con.

Hỏi:

 Túi an sinh xã hội là gì?

Giải đáp:

Túi an sinh là túi có thể hỗ trợ người dân ăn uống trong khoảng 1 tuần gồm các nhu yếu phẩm như gạo, trứng, sữa… trị giá khoảng 300.000 đồng

Những nhóm được nhận túi an sinh là F0 điều trị tại nhà, hộ nghèo khó khăn, công nhân, người lao động mất việc…Để nhận túi an sinh, người dân có thể liên hệ đến địa phương nơi mình đang sinh sống hoặc gọi số tổng đài 1022 để được tiếp nhận.

Hỏi:

Ngoài 17 nhóm được phép ra đường vậy nếu người dân bị bệnh, đi rút tiền, mua sữa … thì có được giải quyết cho đi hay không?

Giải đáp:

Có 3 nhóm người dân mong muốn ra đường vì công việc khẩn cấp

– Người đi tiêm Vacxin: Phải xuất trình giấy mời từ phường, xã hoặc tin nhắn thông báo đi tiêm thì sẽ được giải quyết cho đi

– Trường hợp đi cấp cứu: Không cần giấy tờ, được hỗ trợ đi ngay. Nếu khám định kì thì phải có giấy hẹn của bệnh viện.

– Trường hợp xuất cảnh: Xuất trình giấy tờ cần thiết như hộ chiếu, vé máy bay, giấy kết quả xét nghiệm PCR âm tính.

Qua số phát sóng đầu tiên, chắc chắn người dân cũng đã hiểu được phần nào về những thắc mắc và bên cạnh đó cũng vơi bớt sự lo lắng về vấn đề an sinh xã hội. Hãy theo dõi chương trình và gửi những câu hỏi để nhận được sự giải đáp từ những người có thẩm quyền qua chương trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” được phát sóng trực tuyến trên cổng thông tin chính phủ cùng nhiều trang mạng xã hội vào 20h00 hằng ngày.

Xuyên suốt buổi phát sóng, MC Quyền Linh đã gửi đến khán giả những video mà bản thân anh trải nghiệm, khảo sát để mang đến hình ảnh thực tế nhất cho người dân. Bên cạnh đó, nếu người dân cần sự giúp đỡ hãy gọi:

– Tổng đài 1022 nhấn phím 2

– Trung tâm An sinh xã hội thành phố (028) 38 272 361 hoặc (028) 38 293 771

– Bộ tư lệnh Tp.Hồ Chí Minh 069 652 401 hoặc (028) 66 822 000

Bài viết: Thu Uyên

Nguồn: https://fb.watch/7Mmd_Qls4H/