Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi: “Đến giờ chúng tôi vẫn đang tập trung thực hiện lời hứa của mình”

24

Tối 6-9, chương trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” phát sóng livetream số đặc biệt với sự tham gia của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi. Tại đây, ông chia sẻ trực tiếp với người dân về những kế hoạch cũng như định hướng sắp tới của thành phố về công tác hỗ trợ và phòng, chống dịch COVID-19 sau ngày 15-9.

Chủ tịch UBND TP.HCM tham gia trả lời trực tuyến về tình hình, định hướng của TP – Ảnh chụp màn hình

Ngay sau khi kết thúc hội nghị mở rộng đánh giá 14 ngày thực hiện và định hướng hoạt động trong thời gian tới của Ban thường vụ Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã đến tham dự chương trình “Dân hỏi –Thành phố trả lời” để trực tiếp trò chuyện và giải đáp thắc mắc của người dân TP.HCM trong những ngày cuối thực hiện giãn cách.

Thành phố vẫn tiếp tục thực hiện giãn cách đến ngày 15-9

Mở đầu chương trình, ông Phan Văn Mãi chia sẻ khi nhận nhiệm vụ trong hoàn cảnh dịch bệnh là một điều rất khó khăn. Theo ông, trước hội đồng nhân dân, trước cử tri TP, ông hứa rằng bản thân sẽ đem hết sức cùng tập thể UBND TP, trước hết là phòng chống dịch hiệu quả, cải thiện được tình hình, ngăn chặn dịch bệnh, thực hiện mục tiêu giảm ca tử vong và chăm lo an sinh cho người dân TP.

Khi nhận được câu hỏi mà rất nhiều người dân quan tâm trong tình hình hiện tại: “Bao giờ TP nới lỏng giãn cách, tại sao thành phố giãn cách hoài mà không hết dịch”, Ông Mãi cho biết tùy vào tình hình diễn biến của dịch bệnh mà chúng ta sẽ nới lỏng hoặc thắt chặt các biện pháp giãn cách.

“Tôi tin nếu chúng ta thực hiện tốt các biện pháp này, tập trung quyết liệt, đồng bộ hơn thì sẽ cải thiện được tình hình” – Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi – Ảnh chụp màn hình

Những nội dung cấp bách mà TP đang thực hiện là bằng cách nào đó có thể đảm bảo được cho tính mạng người dân, nếu nới lỏng giãn cách mà không thể đảm bảo an toàn thì cũng không có ý nghĩa gì.Thành phố giãn cách nhằm tập trung xét nghiệm, kịp thời phát hiện và bóc tách F0, sau đó sẽ tiến hành khám chữa, điều trị và tập trung tiêm vắc xin cho người dân. Việc nới lỏng phải dựa trên sự an toàn, nếu có thể đảm bảo an toàn thì sẽ nới lỏng.

Theo ông Mãi, từ đây đến ngày 15-9 này, TP vẫn sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách. Việc mở cửa lại phải tùy thuộc vào tình hình, điều kiện thực tế, mở cửa từng bước, có nguyên tắc thì sẽ đảm bảo an toàn sức khỏe cho người dân và đảm bảo được việc phục hồi sản xuất.

Trong chuỗi cung ứng hàng hóa sẽ có mở đến xã phường, thị trấn. Mặt khác tại những vùng đỏ, đội ngũ shipper sẽ tiếp tục đi chợ giúp dân, vùng xanh được đi chợ 1 lần/tuần, khuyến khích người dân đi chợ là người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin.

Công tác hỗ trợ tiêm vắc xin tại Quận 12 – Ảnh: THU UYÊN

Sau 15-9, nếu tình hình dịch được kiểm soát, TP dự kiến sẽ tiến hành mở cửa một số ngành kinh doanh như hoạt động thương mai điện tử thông qua shipper, trang thiết bị phục vụ y tế, lương thực thực phẩm, cửa hàng xăng dầu, gas, công trình xây dựng, cung cấp vật liệu xây dựng…

Trong thời gian tới, TP sẽ tiếp tục giãn cách, xét nghiệm để tách F0, giảm tử vong và thực hiện tiêm vắc xin cho người dân.Trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sinh hoạt và sản xuất phải đảm bảo được các điều kiện, và tiêm vắc xin là một trong những điều kiện đó. Bên cạnh đó người dân cần tuân thủ quy tắc 5K, không tụ tập đông người và phải đeo khẩu trang.

Tại buổi nói chuyện, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết “Đến giờ chúng tôi vẫn đang tập trung thực hiện lời hứa của mình”, về tình hình lâu dài, thành phố có một vị trí rất quan trọng, làm sao có chiến lược phát triển thành phố xứng tầm, khi dịch được cải thiện chúng ta sẽ thảo luận để có chiến lược bài bản, huy động tất cả nguồn lực của thành phố, của cả nước vì sự phát triển của thành phố.

Đẩy nhanh công tác hỗ trợ túi an sinh cho người dân

Hiện nay, thành phố vẫn đang tiến hành hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn bằng nhiều cách khác nhau. Đến ngày 15-9, sẽ tiếp tục xây dựng chính sách các gói tiếp theo để hỗ trợ người dân, dự kiến phát mỗi người 15kg gạo một tháng, hỗ trợ tiền mặt, tiền điện nước, vận động giảm tiền trọ…

Về gói an sinh, ông Mãi cho biết đến giờ ngân sách đã chi gần 4.800 tỉ, nguồn vận động 1.200 tỉ để hỗ trợ người dân… Về các gói hỗ trợ, theo kế hoạch đến ngày 6-9 này phải phát xong, nhưng do nhiều lí do nên chưa thực hiện trọn vẹn, TP yêu cầu địa phương tăng tốc để hoàn thành gói đợt 2 này.

Bộ đội phân phát lương thực đến từng hộ dân – Nguồn ảnh: Fanpage Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM

Câu hỏi “Biết phải sống thế nào sau ngày 15/9?”, ông chia sẻ: mỗi người dân khi đến với TP này lao động đều có đóng góp cho TP, khi bình thường đây là lực lượng đóng góp vào sự phát triển của TP, đóng góp ngân sách cho TP. Nhưng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp thì họ mất thu nhập, ban đầu họ còn tiền tiết kiệm, lúc sau thi hết khoản tiết kiệm và khó khăn.

Thành phố luôn hỗ trợ hết sức để người dân có thể trụ được trong mùa dịch này, bên cạnh đó còn có nhiều sự đóng góp, giúp sức của các tổ chức từ thiện trong thành phố cũng như trên cả nước. “Nhân chương trình này, tôi xin cảm ơn tấm lòng bà con cả nước đã chia sẻ với người dân TP” ông Mãi chia sẻ.

Huy động F0 đã khỏi bệnh tham gia chống dịch

Mô hình này được thực hiện bởi khi các F0 đã khỏi bệnh, một số người muốn quay lại cơ sở y tế giúp đỡ cho các F0 khác, giảm đi gánh nặng cho ngành y tế. Hiện nay, TP Thủ Đức đã phối hợp với hội doanh nhân trẻ, triển khai chương trình tuyển dụng các F0 đã khỏi bệnh tham gia phòng chống dịch. Các F0 đã khỏi bệnh có thể làm các công việc như hộ lý, chăm sóc F0 hoặc làm điều dưỡng.

Việc này được đánh giá khá tốt, lực lượng này đã chia sẻ được khối lượng áp lực rất lớn cho các cơ sở y tế. UBND TP cũng đã kí kế hoạch huy động các F0 đã khỏi bệnh tham gia các cơ sở y tế để chăm sóc F0 khác. Nếu F0 đã phục hồi và đủ điều kiện, có nguyện vọng tham gia có thể đăng kí để có thể được bố trí công việc phù hợp và giúp đỡ được mọi người. Hãy chung sức cùng thành phố đẩy lùi dịch bệnh để cuộc sống nhanh chóng trở lại bình thường.

Bài viết: Thu Uyên

Nguồn: tuoitre.vn