Chiến sĩ Mùa hè xanh về giúp dân xây dựng nông thôn mới

155

Ngày 21-7 được dành cho hoạt động cao điểm của Mùa hè xanh 2019 tại TP.HCM – dồn sức hỗ trợ các xã tại TP.HCM xây dựng nông thôn mới.

Xây dựng nông thôn mới là một trong các mục tiêu quan trọng của chiến dịch Mùa hè xanh 2019. Các hoạt động không chỉ tập trung hỗ trợ cho 5 huyện ngoại thành TP.HCM mà còn tại 16 tỉnh có chiến sĩ Mùa hè xanh TP.HCM đóng quân.

Huyện Bình Chánh được chọn làm điểm tập trung các hoạt động xây dựng nông thôn mới trong Mùa hè xanh năm nay. Tai đây, một số nhà nông trẻ đã đem đến ngày hội nhiều loại rau an toàn, hoa lan để giới thiệu và bán tại chỗ.

Ngoài ra, các bạn còn giới thiệu những sản phẩm thủ công thân thiện môi trường như giỏ đi chợ, các loại ống hút từ cỏ dùng một lần, ống hút tre, ống hút inox… Các bạn trẻ cũng tham quan và nghe hướng dẫn mô hình vườn mẫu tại xã Quy Đức.

Anh Đoàn Kim Thành (Trung tâm Phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM) cho biết một số chuyên đề về trồng rau an toàn, chia sẻ kiến thức pháp luật được trí thức khoa học trẻ tình nguyện tổ chức tại các xã của nhiều huyện ngoại thành.

“Chúng tôi có chuyến xe tri thức đưa một số bạn trẻ đi tham quan mô hình, tìm hiểu kiến thức nông nghiệp tại Khu nông nghiệp công nghệ cao TP.HCM, giúp các bạn hiểu và tính toán việc ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao vào sản xuất” – anh Thành cho biết.

Chiến sĩ Mùa hè xanh về giúp dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 3.
Năm bạn trẻ có dự án khởi nghiệp của các xã tại huyện Bình Chánh (TP.HCM) được duyệt hồ sơ và trao vốn vay từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp – Ảnh: Q.NG.

Năm bạn trẻ có dự án khởi nghiệp đã được xét duyệt hồ sơ và nhận vốn vay tại ngày hội với số tiền từ vài chục triệu đến vài trăm triệu đồng từ Quỹ hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp của TP.

Là một trong 5 bạn trẻ được nhận vốn, anh Lại Công Tuấn nói nhờ Hội Liên hiệp thanh niên xã Vĩnh Lộc B giới thiệu nên biết và vay được vốn.

“Lần trước mình vay 50 triệu và đã trả xong, lần này được duyệt vay 300 triệu đồng. Mình sẽ đầu tư thêm dụng cụ, phụ tùng để mở rộng tiệm sửa xe tại nhà đã hoạt động 4 năm qua” – anh Tuấn chia sẻ.

Chiến sĩ Mùa hè xanh về giúp dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 4.
Khánh thành và bàn giao cho bà con con hẻm được bêtông hóa tại tổ 10, ấp 3, xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh (TP.HCM) – Ảnh: Q.NG.

Tại xã Tân Nhựt, Quận đoàn 11 phối hợp cùng xã đoàn hoàn thành việc bêtông hóa con hẻm tại tổ 10, ấp 3 cho bà con. Con hẻm dài gần 100m, rộng hơn 3m đã khang trang hơn nhờ bà con có nhà hai bên hẻm tự nguyện lùi hàng rào vào mỗi bên 1m để mở rộng hẻm.

Phó bí thư Quận đoàn 11 Nguyễn Minh Tùng cho biết công trình hoàn thành trị giá khoảng 100 triệu đồng và mong bà con giữ gìn để sử dụng lâu dài. Các bạn quận 11 góp một phần kinh phí và hai đợt đưa chiến sĩ Hoa phượng đỏ, Mùa hè xanh cùng xuống làm, bà con góp phần kinh phí còn lại.

“Cảm ơn và thương các cháu Mùa hè xanh với Hoa phượng đỏ nhiều vì xuống đây làm cực quá. Bà con mừng dữ lắm vì có con hẻm rất đẹp, từ nay mưa không lo sình lầy, ngập nước nữa”, bà Nguyễn Thị Kim Liên – một người dân có nhà trong con hẻm – bày tỏ.

Chiến sĩ Mùa hè xanh về giúp dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 5.
Bà con bước đi trên con hẻm mới vừa được bêtông hóa tại xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh) – Ảnh: Q.NG.

Còn tại xã Tân Kiên, các bạn trẻ của Đoàn cơ quan Thành đoàn TP.HCM cùng nhau tổng vệ sinh, tân trang một điểm trường của Trường tiểu học Tân Kiên. Các bạn sơn mới các phòng học, hàng rào, trang trí cây xanh và bó vỉa các bồn cây trong sân trường bằng gạch sinh thái.

Dự kiến qua tuần sau mới hoàn thành công trình tặng học sinh trước khi vào năm học mới. Dịp này, các bạn cũng tổ chức ngày hội thiếu nhi với các sân chơi, tặng học bổng, quà cho học sinh khó khăn tại xã Tân Kiên.

Chiến sĩ Mùa hè xanh về giúp dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 6.
Các bạn trẻ Đoàn cơ quan Thành đoàn TP.HCM cùng chiến sĩ Mùa hè xanh sơn sửa lại điểm trường của Trường tiểu học Tân Kiên, xã Tân Kiên (huyện Bình Chánh) – Ảnh: Q.NG.

Một ngày trước đó, tại xã Tân An Hội (H.Củ Chi), các chiến sĩ tình nguyện ĐH Y dược TP.HCM đã hỗ trợ đoàn bác sĩ trẻ tình nguyện của Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM tư vấn, khám bệnh và phát thuốc miễn phí cho bà con tại xã Tân An Hội.

Hơn 150 người dân đã được kiểm tra sức khỏe, tư vấn điều trị với các trường hợp cần điều trị chuyên sâu. Các bạn cũng tặng tủ thuốc gia đình cho một số hộ dân của xã.

Chiến sĩ Mùa hè xanh về giúp dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 7.
Các bác sĩ trẻ tình nguyện Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM tư vấn sức khỏe, khám bệnh cho người dân tại xã Tân An Hội, huyện Củ Chi (TP.HCM) – Ảnh: Q.NG.

Ngày cao điểm chiến sĩ Mùa hè xanh chung tay xây dựng nông thôn mới còn diễn ra tại các huyện ngoại thành khác của TP.HCM. Các quận nội thành có kết nghĩa với các xã đã cử nhiều chiến sĩ tình nguyện các chiến dịch: Mùa hè xanh, Kỳ nghỉ hồng, Hành quân xanh đến thăm, tặng quà cho học sinh, tổ chức ngày hội thiếu nhi, thăm các mẹ Việt Nam anh hùng.

Chiến sĩ Mùa hè xanh về giúp dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 8.
Chiến sĩ Mùa hè xanh ĐH Y dược TP.HCM đo huyết áp và ghi nhận thông tin để hỗ trợ bà con đến khám bệnh tại xã Tân An Hội (huyện Củ Chi) – Ảnh: Q.NG.

Các bạn tham gia trồng cây xanh tại một số tuyến đường, tặng thùng rác và hướng dẫn bà con thực hiện phân loại rác tại nguồn, khánh thành và bàn giao một số tuyến hẻm được bêtông hóa, tặng sân chơi cho thiếu nhi ngoại thành…

Chiến sĩ Mùa hè xanh về giúp dân xây dựng nông thôn mới - Ảnh 9.
Chiến sĩ Hành quân xanh Công an TP.HCM vẽ tranh tường trang trí tại Trung tâm Văn hóa thể thao xã Tân Nhựt (huyện Bình Chánh) – Ảnh: Q.NG.

Theo Tuoitre.vn