“Búp bê không biết khóc” với trái tim rộng lượng của người chiến sĩ Công an Nhân dân

383

Tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM, vỡ diễn “Búp bê không biết khóc” đưa hàng trăm khán giả đi qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ bi kịch đau đớn được vạch trần, đến sự mở lòng tha thứ của người chiến sĩ Công An Nhân dân.

Vở kịch là kịch bản đoạt giải về đề tài Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống của tác giả Lê Thanh Tăng, do đạo diễn Vũ Đình Toàn đảm nhiệm, cùng với nhiều diễn viên gạo cội như NSƯT Ngọc Trinh, Quang Thảo, Nghinh Lộc,… trình diễn. Đây là vở diễn sẽ tham gia tranh tài tại Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu Toàn quốc về “Hình tượng Người chiến sĩ Công an Nhân dân” vào đầu tháng 8 – 2020.

Không đầu tư quá nhiều vào cảnh trí, trang phục, vở khai thác tối đa câu chuyện và diễn xuất của các diễn viên. Người xem thật bất ngờ với hình ảnh màu áo người công an nhân dân tưởng chừng khô khan nhưng lại hấp dẫn từ đầu đến cuối; kịch tính và cảm động, cũng không thiếu những mảng hài. 

Câu chuyện xoay quanh một người quản giáo do nghệ sĩ Vũ Đình Toàn thủ vai đã mất vợ con trong vụ tai nạn cướp giật. Anh đau đớn tột cùng và muốn tìm được kẻ cướp ấy để trả thù. Song không ngờ gặp lại kẻ cướp ấy (NSƯT Ngọc Trinh) trong trại giam nơi mình quản lý.

Người phụ nữ ấy bị nghiện ngập, bị gia đình chồng cướp con và đẩy cô vào vòng lao lý. Hai trái tim đau đớn gặp nhau, thông cảm cho nhau. Nhưng giữa họ còn có bức tường thù hận, nên khi bí mật vừa hé lộ thì họ lập tức bị đẩy ra xa. Để xích lại gần nhau, sống tốt hơn và nhìn về tương lai tươi sáng là cả một hành trình khó khăn.

Cuối cùng, người quản giáo đã vượt qua thử thách của trái tim, cứu người phụ nữ ấy đến 3 lần. Một lần đưa bàn tay kéo cô lên khỏi vực thẳm, một lần cản lại không cho tự vẫn, và một lần thả cho cô về gặp đứa con lần cuối. Anh đã chọn cho mình sự tha thứ và lòng tin. Còn cô cũng chọn cho mình sự thẳng ngay, biết ơn, không bỏ trốn. Đến lượt bà mẹ chồng cũng trở nên độ lượng sau bao lần ích kỷ.

Qua vỡ diễn, tác giả muốn gửi gắm thông điệp: “Nếu không có một trái tim đủ rộng lượng để yêu thương, tha thứ thì không thể trở thành người chiến sĩ công an nhân dân. Tha thứ là chìa khóa mở cửa tương lai”.

Được biết, suất diễn được Nhà Văn hóa Thanh Niên TP.HCM, Thành Đoàn TP.HCM hỗ trợ, biểu diễn phục vụ các chiến sĩ lực lượng vũ trang của chiến dịch tình nguyện Hành quân xanh TP.HCM 2020.

Bài: Cao Khẩm, Nhật Tâm, Ảnh: Quỳnh Trần

Một số hình ảnh vỡ diễn: