Vinh danh các tác phẩm báo chí tiêu biểu đạt giải Ngòi bút trẻ 2018

96
Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn và đồng chí Phạm Hồng Sơn tặng bằng khen và chúc mừng các tác giả đạt giải A

Thành Đoàn đã trao tặng 6 giải A, 8 giải B, 11 giải C và 16 giải khuyến khích cho các tác phẩm báo chí tiêu biểu viết về công tác Đoàn – Hội – Đội và phong trào thanh thiếu nhi thành phố đạt giải thưởng Ngòi bút trẻ 2018 

Đa dạng về nội dung và hình thức

Được triển khai từ ngày 30/11/2017 đến 30/11/2018, Ban Thường vụ Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh đã nhận được 213 tác phẩm dự thi tham gia Giải thưởng Ngòi bút trẻ dành cho tác phẩm báo chí tiêu biểu viết về công tác Đoàn – Hội – Đội và phong trào thanh thiếu nhi thành phố năm 2018 của các cá nhân, tập thể đến từ 19 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

Lễ tổng kết và trao giải thưởng Ngòi bút trẻ 2018 đã diễn ra chiều 28/12. Đến tham dự và chúc mừng đội ngũ phóng viên, biên tập viên đạt giải có đồng chí Nguyễn Anh Tuấn – Bí thư thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Cùng dự có các đồng chí: Phạm Thanh Sơn – Phó Trưởng phòng Khoa giáo Ban Tuyên giáo Thành ủy, Cao Thị Hồng Hà – Phó Trưởng phòng Báo chí, Sở Thông tin – Truyền thông Thành phố và Phạm Hồng Sơn – Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP. Hồ Chí Minh.

Đồng chí Vương Thanh Liễu – Phó Bí thư, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành Đoàn cho biết:“Các tác phẩm tham gia giải thưởng năm nay với các hình thức: phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình…  đã phản ánh toàn diện, đa dạng và có chiều sâu, có nhiều nét mới về công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi thành phố, ở các lĩnh vực; phong phú về chủ đề, đa dạng về loại hình, sâu sắc về nội dung, hình thức thể hiện có nhiều đổi mới gắn với chủ đề Năm Tuổi trẻ sáng tạo” .

 Đồng chí Vương Thanh Liễu phát biểu tại lễ tổng kết và trao giải thưởng Ngòi Bút Trẻ 2018


Nhiều tác phẩm có sức lan tỏa rộng, tạo dấu ấn sâu sắc đối với bạn đọc và khán thính giả như loạt bài “U14 năm mới bước ra thế giới” đăng trên báo Khăn Quàng Đỏ của nhóm phóng viên Nguyễn Hưng – Tường Vi. Hay như thể hiện vai trò của cơ quan truyền thông của Đoàn với việc quảng bá các loại hình nghệ thuật định hướng cho giới trẻ như phóng sự “100 năm nghệ thuật cải lương và những hành trình tiếp nối” của phóng viên Nguyễn Hoài Phương – Truyền hình Báo Tuổi Trẻ.

Đó còn những phóng sự mang tính chất giáo dục chính trị – tư tưởng như Phóng sự “Định hướng tư tưởng cho sinh viên trong phòng, chống “diễn biến hòa bình” trên VOH của biên tập viên Nguyễn Võ Quỳnh Anh. Đó còn là những phóng sự khơi gợi tình cảm đoàn viên, thanh thiếu nhi về sự phát triển của thành phố như phóng sự “Hành trình Thành phố tôi yêu” trên HTV của biên tập viên Nguyễn Thị Mỹ Trang. 

Đó còn là câu chuyện đẹp được khắc họa trong bài viết “Điểm tựa đứng lên: Trưởng thành từ ngôi nhà có 40 anh chị em” của phóng viên Vũ Thủy. Là sự ghi nhận những khoảnh khắc “Xúc động sinh viên trường Y chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi” của phóng viên Nguyễn Tùng – Báo Tiền Phong lan tỏa hành động, nghĩa cử đẹp trong giới trẻ.

Lan tỏa những câu chuyện đẹp

Điều đặc biệt, thông qua tác phẩm gắn với hơi thở, đời sống của người trẻ, thực tiễn công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi,..động viên tuổi trẻ chung sức xây dựng thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình; cổ vũ thanh niên ra sức thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhu cầu tự thân ở mọi lúc, mọi nơi với bất kỳ công việc gì bắt đầu từ những việc nhỏ nhất, giản dị nhất.

Một điểm nhấn của giải thưởng năm nay là những tuyến bài được đầu tư tham gia hưởng ứng cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” trên mạng xã hội. Nhiều tác phẩm dự thi đã bám sát các sự kiện nổi bật của thành phố và đất nước như kỷ niệm 50 năm cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân (1968 – 2018), 70 năm Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 – 11/6/2018), kỷ niệm 25 năm các chương trình, chiến dịch tình nguyện hè của thanh niên thành phố (1994 – 2018), các hoạt động quốc tế thanh niên, lan tỏa các gương điển hình đoàn viên, thanh thiếu nhi tiêu biểu trên các lĩnh vực,…

Số lượng tác phẩm gửi về năm 2018 tăng hơn so với năm 2017, đặc biệt là mảng báo hình, dù thời gian triển khai sớm hơn so với năm 2017. Năm nay có rất nhiều phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên lần đầu gửi tác phẩm dự thi; có sự tham gia của phóng viên, cộng tác viên của Đài Truyền thanh, Trung tâm Văn hóa quận, huyện.

Để ghi nhận những nỗ lực dành cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải Ngòi bút trẻ dành cho tác phẩm báo chí tiêu biểu năm 2018, Ban Thường vụ Thành Đoàn trao tặng 6 giải A, 8 giải B, 11 giải C và 16 giải khuyến khích như một món quà cảm ơn các đồng chí, các anh, chị đã đồng hành cùng công tác Đoàn – Hội – Đội và phong trào thanh thiếu nhi thành phố trong năm 2018.

Thực hiện: ĐỨC DUY – HỒNG TIẾN (Thành Đoàn TP. HCM)