U80 vẫn hăng say tham gia tình nguyện

56

Quanh con hẻm 60, đường Lý Chính Thắng, quận 3, TP. Hồ Chí Minh, không ai không biết đến “má Cúc” (tên đầy đủ của “má” là Nguyễn Thị Bạch Cúc). “Má” được làng xóm biết đến là một người luôn cống hiến hết mình, tham gia nhiều hoạt động tình nguyện giúp đỡ cộng đồng.

Từ thuở chương trình “Tiếp sức mùa thi” mới còn chập chững, “má Cúc” đã tích cực tham gia. “Má” kể ngày đó, chương trình chưa rộng lớn như bây giờ. Thời điểm đó, “má” nhận hỗ trợ miễn phí cho các sĩ tử từ nơi ở đến bữa ăn với mong muốn rằng các sĩ tử sẽ đi thi với tâm thế tốt nhất. Không những vậy, “má” còn vận động các gia đình trong khu phố giúp đỡ các sĩ tử.

Lục lại các tấm ảnh trong mớ ảnh chụp các hoạt động tình nguyện của mình qua các năm, “má Cúc” rưng rưng: “Công việc má làm tuy không lớn lao nhưng lại nhận được sự đền đáp bằng cả tình cảm của các cháu”. Những lời cảm ơn được viết lại dày đặc trong cuốn lưu bút của má Cúc: “Từ khi bước chân vào Sài Gòn, con đã được má giúp đỡ rất nhiều. Con cảm ơn má, má như người mẹ tận tình chăm sóc và giúp đỡ con. Đó là động lực rất lớn cho con bước vào phòng thi. Chúc má ngày càng mạnh khỏe, sống mãi với thanh niên chúng con. Con yêu má Cúc nhiều”, sĩ tử Nguyễn Hữu Hương, quê ở Đồng Nai bộc bạch.

Mỗi mùa hè qua là mỗi lần dấu ấn của “má Cúc” thêm sâu đậm trong lòng các em nhỏ, cả những chiến sĩ tình nguyện tham gia cùng “má” trong chương trình “Tiếp sức mùa thi” và  các chiến dịch tình nguyện “Mùa hè xanh”, “Hoa phượng đỏ”, “Kì nghỉ hồng”…

Sau gần 20 năm tham gia tình nguyện, dòng máu giúp đời, giúp người vẫn luôn thôi thúc “má” gắn bó với tình nguyện và giúp đỡ nhiều hơn những mảnh đời khoa khăn, để họ có ý chí vươn lên trong cuộc sống.  “Má Cúc” luôn là một nhà tài trợ cả về vật chất lẫn tinh thần trong các hoạt động tình nguyện. Chính vì các hoạt động này, má được nhiều lãnh đạo thành phố đặt cho biệt danh là “đoàn viên lâu năm” hay “đoàn viên danh dự”…

Không chỉ tích cực tham gia các chương trình, chiến dịch tình nguyện do thành phố phát động, “má Cúc” còn tự mình tìm hiểu những mảnh đời cơ cực và đích thân đến gặp từng hoàn cảnh để giúp đỡ. Có lúc “má” tham gia bán ve chai góp tiền làm từ thiện cùng chiến sĩ tình nguyện, có lúc đi bán vé số để góp vốn mua quà làm từ thiện…Trải qua đủ thứ nghề trên đời, khổ có, cay đắng có nhưng “má” quyết không từ bỏ và gắn bó với nó cho đến giờ.

Lúc đầu, người dân bán tín bán nghi, cũng hay trách về những đứa con của “má” sao lại để “má” đi làm những công việc như vậy, nhưng rồi họ cũng dần hiểu ra ý nghĩa và hết lòng ủng hộ. “Hồi vé số còn bán với giá hai ngàn một tờ, “ông tư nón” ủng hộ má 100 tờ để má có lời mà giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, thương lắm”, “má” chỉ về phía đầu hẻm, cười tít mắt.

Những tấm huy chương, bằng khen quý giá, những tấm ảnh lưu niệm được “má Cúc” cất giữ cẩn thận. “Má” kể, nhiều lúc nhớ quá lục ra xem, mỗi tấm ảnh đối với “má” là một lần để nhớ, một lần để cảm nhận niềm vui tuổi già. Giơ một tấm ảnh lên, “má” cười giòn tan: “Má sống là để cho đi, ngày nào còn sống má còn làm tình nguyện”.

Ở độ tuổi đáng lẽ ra phải được nghỉ ngơi, để con cái chăm sóc, phụng dưỡng, nhưng với “má” lao động là hạnh phúc, bởi vậy má vẫn luôn được hàng xóm tin tưởng và giao cho chức vụ tổ trưởng tổ dân phố phường 8, quận 3 bao nhiêu năm nay. Ngoài ra, “má” còn giúp đỡ nhiều hoàn cảnh và mảnh đời khó khăn khác nữa. Hòa cùng không khí của các chương trình,chiến dịch tình nguyện năm nay, má vẫn luôn ở đó, mồ hôi lăn trên trán, và rất nhiều suất quà ý nghĩa đã được trao đi.

“Rừng núi dang tay nối lại biển xa, ta đi vòng tay lớn mãi để nối sơn hà…” câu hát của “má” vẫn còn vang mãi trong lòng thanh niên tình nguyện của biết bao thế hệ.

NỘI DUNG: TRẦN ĐÀOTHIẾT KẾ: THANH TUẤN

Theo: thanhdoan.hochiminhcity.gov.vn