Tuyên dương 12 công dân trẻ TP.HCM: tuổi trẻ tài cao, bản lĩnh

110

Sáng 2-1, lễ tuyên dương Công dân trẻ TP.HCM 2019 đã diễn ra tại Nhà văn hóa Thanh niên, với sự góp mặt của nhiều lãnh đạo của TP.HCM như một sự trân trọng dành cho người trẻ tài năng.

12 gương mặt công dân trẻ được tuyên dương năm nay là những đại diện tiêu biểu cho người trẻ trên nhiều lĩnh vực: nghiên cứu khoa học, y tế, đấu tranh phòng chống tội phạm, khởi nghiệp, sản xuất trực tiếp, nghệ thuật, thể thao, cải cách hành chính…

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Lễ tuyên dương Công dân trẻ TP. HCM năm 2019 – Ảnh: NGỌC LONG

Xuất hiện trên sân khấu đầy tự tin và hứng khởi, các gương mặt trẻ đã nhận bằng khen vinh danh công dân trẻ từ các lãnh đạo TP.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân (phải) và nguyên chủ tịch HĐND TP Phạm Chánh Trực (trái) trao bằng khen cho Tiến sĩ Đào Nguyên Khôi – Phó trưởng khoa Môi trường, trường ĐH Khoa học Tự nhiên ĐHQG TP.HCM – Ảnh: DUYÊN PHAN
Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung và Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phạm Hồng Sơn vinh danh Bác sỹ Phạm Quang Thông – Ảnh: DUYÊN PHAN
PGS.TS Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG TPHCM và nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa vinh danh, khen thưởng gương học tập, nghiên cứu tiêu biểu Hoàng Trung Hiếu – Ảnh: NGỌC LONG
Phó Chủ tịch Thường trực Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết và Cô Trương Mỹ Lệ – Nguyên Quyền Bí thư Thành Đoàn TP. HCM khen thưởng Công dân trẻ TP. HCM Nguyễn Thị Thu Diễm. Ảnh: NGỌC LONG.
Phó Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Phan Thị Thanh Phương (bìa trái) và Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP.HCM Nguyễn Thành Trung tuyên dương em Phạm Tường Vân Khánh – Liên đội phó trường THCS An Lạc quận Bình Tân – Ảnh: NGỌC LONG
Phó trưởng Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM Nguyễn Trần Phượng Trân (bìa phải) khen thưởng, vinh danh Công dân trẻ Lê Đức Anh – phó bí thư Đoàn công ty Cholimex. Ảnh: NGỌC LONG
Đội trưởng đội tuyển bóng đá nữ quốc gia Huỳnh Như là một trong 12 gương mặt Công dân trẻ 2019 Ảnh: NGỌC LONG
Phó Bí thư Thành Đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải tuyên dương gương khởi nghiệp tiêu biểu Nguyễn Ngọc Hương  – Ảnh: NGỌC LONG.
Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm khen thưởng, vinh danh Công dân trẻ Ngô Quốc Anh – Bí thư Đoàn khối Cơ quan UBND quận Bình Thạnh – Ảnh: NGỌC LONG.
Anh Phạm Hồng Sơn – Bí thư Thành Đoàn TP.HCM – phát biểu tại Lễ tuyên dương Công dân trẻ tiêu biểu năm 2019 – Ảnh: NGỌC LONG

Nhiều cái tên đã được tuyên dương bằng những tràng vỗ tay khi không thể có mặt tại buổi lễ, khi mà họ vẫn đang miệt mài làm việc, cống hiến trong những ngày này.

Thượng úy Trần Lê Bảo – cán bộ phòng PC04 – Công an TP.HCM đang tham dự chuyên án về người nước ngoài. Lãnh đạo đơn vị – Trung tá Ngô Thanh Liêm – Đội trưởng đội 6, Phòng cảnh sát phòng chống ma túy đã có mặt để thay mặt người lính của ông nhận vinh dự này.

Cặp đôi diễn viên xiếc tài năng với tác phẩm Khoảnh khắc tình yêu giàu cảm xúc đã chinh phục nhiều giải thưởng quốc tế, Nguyễn Thị Hoa – Tchiu Hiển Phước đang tham dự liên hoan xiếc quốc tế tại Pháp cũng không thể có mặt.

Phát biểu tuyên dương các công dân trẻ 2019, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ rằng lễ tuyên dương Công dân trẻ – hoạt động mở đầu năm mới của TP là một hoạt động truyền thống của TP và cũng thể hiện truyền thống sáng tạo của TP.

Điểm lại rất nhiều thành tựu, phát triển của TP với những con số về tăng trưởng, thu hút đầu tư nước ngoài, đóng góp GDP…, ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đồng thời trả lời cho câu hỏi mà ông đặt ra khi bắt đầu bài phát biểu: “2019 có hơn 2018 hay không?”.

Ông đánh giá sự phát triển vượt bậc của TP.HCM trong những năm qua có sự đóng góp rất lớn của thế hệ trẻ. Sự kiện hôm nay ông trông đợi người trẻ sẽ tiếp tục suy nghĩ làm gì, làm như thế nào để “năm sau tiếp tục phát triển hơn năm trước”.

Gợi mở cho người trẻ trong năm mới, ông đề cập đến hai câu chuyện: Lần đầu tiên toàn bộ hệ thống từ chính quyền đến người dân đã tham gia vào cuộc vận động Người dân TP.HCM không xả rác ra đường, với 1,3 triệu hộ dân ký tên cùng tham gia và TP xóa được 628 điểm đen về rác thải, biến 74 điểm đen thành điểm xanh, sạch.

Câu chuyện thứ hai là việc trong năm 2019, TP.HCM đón nhận một dự án với số vốn 650 triệu đô la, “là dự án đầu tư lớn nhất trong 4 năm qua”, với nhu cầu tuyển dụng 7.000 lao động trong đó có 5.000 kỹ sư công nghệ cao.

Ông cho biết chủ đề năm 2020 của TP.HCM là năm văn hóa, tập trung xây dựng văn hóa, đồng thời tiếp tục phát huy sáng tạo, khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học.

“Phẩm chất, ý chí, sáng tạo, kiên cường của người Việt Nam hình thành lúc còn thiếu niên, thanh niên. Năm văn hóa gửi gắm đến thanh niên, người trẻ để tiếp tục hun đúc các giá trị văn hóa, tiếp tục đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo”, ông nhấn mạnh.

Ông cũng mong muốn thanh niên tiếp tục nghiên cứu về thành phố, mạnh dạn đóng góp xây dựng thành phố bằng các sáng kiến, ý tưởng về việc thành phố cần thay đổi những gì…

Tin: Tuoitre.vn. Ảnh: Duyên Phan – Ngọc Long.