Tuyên dương 100 gia đình văn hóa, hạnh phúc tiêu biểu TP. Hồ Chí Minh năm 2019

529

Sáng 23/6, tại khu B công viên 23/9, Quận 1, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TPHCM phối hợp cùng Sở Văn hóa Thể thao và Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TP tổ chức Ngày hội gia đình hạnh phúc năm 2019 với chủ đề “Giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa ứng xử tốt đẹp trong gia đình” và tuyên dương 100 gia đình văn hóa, hạnh phúc tiêu biểu năm 2019. Đến dự có Phó Bí thư Thành ủy TP. HCM Võ Thị Dung. 

Phát biểu tại ngày hội, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam TPHCM Nguyễn Thị Ngọc Bích cho biết, các gia đình được tuyên dương lần này gồm nhiều thế hệ, mỗi gia đình có hoàn cảnh, công việc và vị trí xã hội khác nhau, nhưng tất cả luôn chăm chút, vun vén, tổ chức tốt cuộc sống gia đình, nuôi dạy con tốt, đạt thành tích cao trong học tập. Đây là những gia đình văn hóa, đi đầu trong các phong trào, hoạt động xã hội ở đơn vị, cộng đồng dân cư; đóng góp tích cực trong phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở.

Trong bối cảnh chịu nhiều tác động của toàn cầu hóa và kinh tế thị trường, cấu trúc và quan hệ gia đình Việt Nam có những thay đổi, thậm chí làm mai một truyền thống. Tuy nhiên, giá trị cơ bản của một gia đình vẫn luôn là điều thiêng liêng đối với mỗi con người Việt Nam; gia đình vẫn là thiết chế giữ được nhiều nhất những nét văn hóa truyền thống tốt đẹp.

Ngày hội gia đình hạnh phúc năm 2019 là dịp để các gia đình giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm, gửi gắm các thông điệp, nghĩa cử đẹp, câu chuyện hay hàng ngày trong cuộc sống. Đây còn là cơ hội để các gia đình hiểu nhau hơn, cùng chia sẻ, có trách nhiệm với nhau và cùng hướng đến xây dựng cộng đồng ngày càng tốt đẹp, luôn vun đắp, lưu truyền và lan tỏa truyền thống tốt đẹp của gia đình văn hóa, hạnh phúc Việt Nam.

Một trong những điển hình của gia đình văn hóa, hạnh phúc tiêu biểu là gia đình ông Nguyễn Bá Xinh và bà Hà Thị Liêm (ngụ ở Quận 5) gồm 3 thế hệ, được bình chọn gia đình văn hóa tiêu biểu nhiều năm liền. Các thành viên trong gia đình đều tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nòng cốt trong sinh hoạt câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc tại địa phương; chủ động xây dựng quỹ heo đất tình thương để giúp đỡ nhiều phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn.

Hay gia đình ông Nguyễn Quang Quý và bà Nguyễn Thị Lan (quận Tân Bình) có các con cháu hòa thuận, hiếu thảo, tích cực tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ đoàn thể tại địa phương, tham gia nhiều chương trình biểu diễn văn nghệ phục vụ nhân dân; làm nòng cốt vận động người dân cùng tham gia xây dựng khu dân cư văn minh, sạch đẹp, giữ gìn vệ sinh môi trường công cộng…

Cũng tại ngày hội đã diễn ra hội thi nấu với ăn với chủ đề “Cả nhà vào bếp” với sự tham gia của 150 gia đình.

Bài: Trang thông tin Đảng bộ TP. HCM.

Ảnh: Hội LHTN Việt Nam TP. HCM