Bạn đang xem
Tuổi hoa thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp bản hùng ca tuổi trẻ Đồng hành cùng bạn trẻ 

Tuổi hoa thành phố Hồ Chí Minh – Viết tiếp bản hùng ca tuổi trẻ

Sáng 2/7, Gala tổng kết chương trình “Tuổi hoa thành phốHồ Chí Minh – Viết tiếp bản hùng ca tuổi trẻ” diễn ra Nhà Văn hóa Thanh niên thu hút đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên tham dự.  

Sân chơi là dịp để cho các bạn học sinh THPT trên địa bàn Thành phố có dịp thể hiện kiến thức bản thân và giao lưu học tập với ba phần thi: “Trang sử Đoàn ta”, “Nhịp bước tuổi trẻ” và “Ý tưởng Tuổi hoa”.

Tuổi hoa tranh tài kiến thức

Trong phần thi “Trang sử Đoàn ta”, các bạn được chia thành những đội nhỏ và trả lời các câu hỏi về lịch sử Đoàn thông qua việc giơ quạt đúng – sai. Các bạn trả lời đúng sẽ tiếp tục thi, sai bị loại cho tới khi tìm được người chiến thắng cuối cùng. Phần tin này đã giúp tuổi hoa Thành phố hiểu thêm về những trang sử hào hùng của Đoàn và càng mến yêu màu áo xanh hơn.

Bên cạnh đó, những tâm tư, tình cảm cũng như sáng kiến, kinh nghiệm của các bạn đã được thể hiện hết trong phần thi “Ý tưởng tuổi hoa”. Tại phần thi này, các bạn sẽ thể hiện những ý tưởng của mình thông qua việc thuyết trình. Mở đầu là dự án Cuộc đua hướng nghiệp của bạn Tô Hoàng Yến (trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, Q.3). Hoàng Yến cho rằng: “Thông thường, những buổi hướng nghiệp cho teen thường chỉ diễn ra trong vòng vài tiếng, có khi còn ngắn hơn cho phù hợp với giờ giải lao của các bạn. Vì thế, mình nghĩ rằng việc tổ chức một chương trình lớn trong vòng từ 1 đến 2 ngày sẽ thuận lợi để các bạn hiểu rõ hơn về ngành nghề trong tương lai mà bản thân chọn”. Để thực hiện dự án này, Hoàng Yến đã lên một ý tưởng dài như lập các bộ phận điều hành dự án, thời gian, địa điểm tổ chức, cách thức thực hiện ra sao, chỉ ra điểm mạnh – yếu,…

Các thí sinh tham gia phần thi “Trang sử Đoàn ta”.
5 bạn xuất sắc nhất tranh tài ở phần thi “Trang sử Đoàn ta”

“Dự án của mình mong muốn sẽ xây dựng các kĩ năng cần thiết cho các bạn học sinh trong việc hướng nghiệp, đem đến trải nghiệm chân thật về công việc trong tương lai để các bạn định hướng nghề tốt hơn”, Hoàng Yến chia sẻ.

Tiếp theo là phần dự thi mô hình phát thanh học đường của bạn Nguyễn Hồng Khanh đến từ trường THPT Nguyễn Trãi (Q.4). Mô hình này được đánh giá rất cao tính ứng dụng, có khả năng tuyên truyền, thông tin nóng những sự kiện đến các bạn đoàn viên, là nơi để học sinh trong trường bày tỏ mong muốn, nguyện vọng của mình.

Phần dự thi mô hình phát thanh học đường của bạn Nguyễn Hồng Khanh đến từ trường THPT Nguyễn Trãi (Q.4).
Các bài thuyết trình của các bạn thí sinh trong phần thi “Ý tưởng Tuổi hoa”.

Cuối cùng, phần thi “Ý tưởng tuổi hoa” khép lại với mô hình phòng chống bạo lực học đường của bạn Nguyễn Ngọc Hân (trường THPT Gia Định, Q. Bình Thạnh). Ngọc Hân đã chia sẻ về cách thành lập phòng tham vấn tâm lý trong trường bạn ấy và cách tiếp cận để ngăn chặn bạo lực hoành hành trong nhà trường.

Chị Ông Thị Ngọc Linh (Chỉ huy trưởng Chiến dịch Hoa Phương Đỏ) đánh giá rất cao khả năng thiết thực của các mô hình, dự án và giúp các bạn chỉ ra những ưu – khuyết điểm trong quá trình trình bày. Qua đó, các bạn có dịp nhìn lại và hoàn thiện dự án của mình hơn.

Kết quả, bạn Nguyễn Ngọc Hân – Quận Bình Thạnh giành giải Nhất. Về Nhì là bạn Tô Hoàng Yến- Quận 3 với mô hình hướng nghiệp. Giải Ba thuộc về bạn Nguyễn Hồng Khanh- Quận 4.

Rộn ràng những bản hùng ca

Phần thi được các bạn thích thú nhiều nhất chính là sân chơi “Nhịp bước tuổi trẻ”. 10 đội thi đã hát vang những ca khúc cổ động, chào mừng Đại hội Đoàn các cấp. Bên cạnh đó, các bạn còn được tự do chọn thể loại trình bày như cải lương, hò vè, tốp ca, đơn ca, múa… và tự do sáng tác, viết lại lời các ca khúc dân ca cho phù hợp với đời sống, chiến dịch Hoa phượng đỏ, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nhạc sĩ Trần Xuân Tiến – đại diện Hội đồng Nghệ thuật đã đưa ra những nhận xét đánh giá rất hữu ích cho từng phần thi, cách chọn bài phù hợp, trình diễn sôi nổi hơn. Nhạc sĩ nhắn nhủ: “Viết tiếp, hát tiếp những bản hùng ca là phần thi rất hay. Qua đó, chú nhận được rất nhiều tiết mục thú vị từ các đội. Nhìn chung các đội đều rất đầu tư, tuy nhiên vẫn còn vấp phải những lỗi âm nhạc cơ bản hay cần chú ý cách viết từ ngữ trong quá trình sáng tác. Chú tin rằng hoa phượng nở nhiều hơn trong lòng mỗi thanh niên chúng ta khi các bạn cống hiến sức trẻ, niềm đam mê âm nhạc của mình vào công tác tình nguyện mùa hè”.

Các tiết mục văn nghệ được đầu tư công phu
Các tiết mục tham gia của các đơn vị tại phần thi “Nhịp bước Tuổi trẻ”.

Ban giám khảo chương trình Gala Tổng kết sân chơi “Tuổi Hoa Thành phố – Viết tiếp bản hùng ca Tuổi trẻ”. Đ/c Ông Thị Ngọc Linh, Ủy viên thường vụ/Phó Ban Thanh niên Trường học Thành Đoàn TP. Hồ Chí Minh và Nhạc sỹ Trần Xuân Tiến.

Chương trình do Thành Đoàn TP.HCM tổ chức nhằm kết nối các bạn học sinh ở các trường THPT trên địa bàn thành phố lại với nhau bằng tinh thần đồng đội, chào mừng Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các cấp, tiến tới Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ X, và tiến tới Đại Hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh toàn quốc lần thứ XI nhiệm kỳ 2017 – 2022.

Ban tổ chức trao giải cho các đơn vị tham gia

Ở phần thi “Nhịp bước Tuổi trẻ” giải nhất thuộc vềQuận 5, giải nhì thuộc về Quận Bình Thạnh, giải ba thuộc về huyện Củ Chi và giải tư thuộc về Quận 7, các Quận 1,3,4,8,10; Quận Gò Vấp và huyện Bình Chánh đoạt giải Khuyến khích.

Bài:  PHƯƠNG VY; ảnh :NGỌC LONG

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận