21 Tháng Mười Một, 2018 | 2:31 sáng
Bạng đang xem:  / Bài cảm nhận / Nhà văn hóa thanh niên – Ngôi nhà chung

Nhà văn hóa thanh niên – Ngôi nhà chung

Khi còn là học sinh đối với tôi, NVHTN chỉ là một nơi vui chơi giải trí dành cho các bạn trẻ với nhiều loại hình như âm nhạc, thời trang, thể dục thể thao… đến khi tham gia hoạt động Đoàn, được các anh chị phụ trách dẫn đi để tìm hiểu lịch sử, truyền thống của phong trào học sinh – sinh viên thành phố thì tôi mới nhận ra được NVHTN mang ý nghĩa như thế nào. Tôi vẫn còn nhớ nhất khi được tham gia đánh semaphore nhân ngày hội quân Mùa Hè Xanh lần 10, khi ấy mọi người tập trung tại công viên 30/4 và NVHTN, tràn ngập màu áo xanh tình nguyện với tinh thần khí thế sôi nổi của các chiến sĩ tình nguyện của thành phố từ các mặt trận về hội quân. Hàng chục ngàn bạn trẻ vui vẻ nói cười, chia sẻ những kinh nghiệm, cảm xúc, buồn vui…

Có hay không một chút duyên may, sau khoảng thời gian làm việc bên ngoài tôi lại lần nữa có được cơ hội quay trở lại NVHTN nhưng lần này không phải là người khách tham quan mà là một thành viên, của mái nhà chung có tên là NVHTN. Khi ấy, trong tôi nhiều suy tư: đã lâu rồi không còn tham gia hoạt động Đoàn giờ về làm ở một đơn vị trực thuộc Thành Đoàn liệu còn phù hợp không? Một kỹ sư công nghệ thông tin “khô như ngói” làm việc tại đơn vị văn hóa thì như thế nào? Không biết có hòa đồng được với các anh chị, cán bộ nhân viên không?

Thật bất ngờ khi lần gặp gỡ đầu tiên không như tôi nghĩ: “không văn phòng với hàng đống hồ sơ, không người làm việc với ánh mắt chăm chú vào màn hình máy tính, không những gương mặt căng thẳng vì công việc,…không, không và rất nhiều những cái không khác mà bạn có thể tìm thấy ở bất kỳ công sở nào đó. Thay vào đó chào đón tôi – một thành viên mới là, rất nhiều, nhiều lắm những nụ cười thận thiện tươi vui, những ánh mắt hân hoan đón chào. Nơi gặp gỡ phỏng vấn của tôi lại là Hội quán thanh niên và tôi được phỏng vấn bởi 02 đàn anh “dày dạn” cả về kinh nghiệm lẫn tuổi tác, đó chính là anh Trần Mai Sinh (Trưởng phòng Tổ chức hành) và anh Tôn Thất Thông (Trưởng phòng Khoa học Giáo dục – hiện là Thư ký toàn soạn báo Pháp luật Online). Các anh chính là những người và giúp tôi khẳng định một cách chắc chắn về công việc của tôi.

Khi làm việc, tôi nhận được sự giúp đỡ chân thành quí báu từ tất cả các anh chị đang công tác. Những lời hướng dẫn, động viên chia sẻ khi tôi gặp khó khăn, khúc mắc đến những tiếng khiển trách. Công tác tại NVHTN tôi được tiếp cận gần hơn và hiểu hơn những ý nghĩa lịch sử của nơi đây, những tình cảm, những bài học kinh nghiệm, những mong ước được các đàn anh, đàn chị, các thế hệ đi trước gửi gắm lại giúp tôi trưởng thành hơn, sống có trách nhiệm với bản thân với công việc cũng như với cộng đồng, tập thể.

Ngọn lửa tuổi trẻ tại NVHTN cháy mãi với những khát khao phấn đấu trong mỗi người, mỗi công việc được thực hiện; nó lan tỏa từ mỗi cá nhân cho đến cả tập thể. Từ những buổi tường thuật trực tiếp với không khí như “chảo lửa” đến từ những trận thi đấu của đội tuyển bóng đá Việt Nam, những trận tranh tài sôi nổi hào hứng giữa các bạn trẻ đến từ các trường học, những đêm sôi động với nguồn cảm hứng âm nhạc bất tận của các bạn trẻ, những phút lặng yên với dòng suy nghĩ khi tìm về lịch sử qua những ca khúc truyền thống.

So với chặng đường 40 năm mà NVHTN đã trải qua thì 7 năm gắn bó của tôi chỉ là con số nhỏ trên dòng thời gian. Xin cảm ơn vì những gì tôi đã có được từ nơi đây và chúc cho tập thể cán bộ, anh chị em đã và đang công tác nhiều hạnh phúc, sức khỏe, kính chúc ngôi nhà NVHTN của chúng ta luôn mãi vững bền và gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trên chặng đường tương lai.

Nguyễn Thành Đạt – TP.CNTT – NVHTN