24 Tháng Mười, 2018 | 6:29 sáng
Bạng đang xem:  / Bài cảm nhận / Cảm nhận từ một sân chơi mới “liên hoan hợp xướng” tại nhà văn hóa thanh niên

Cảm nhận từ một sân chơi mới “liên hoan hợp xướng” tại nhà văn hóa thanh niên

Tôi nhớ mãi cảm giác khó tả khi Lãnh đạo Trung Ương Đoàn,Thành Đoàn TP.HCM và Hội đồng nghệ thuật trao HCV cho Nhà Thiếu Nhi TP.HCM – Đội quán quân Liên hoan hợp xướng “Việt Nam đất nước anh hùng” trong tiếng vỗ tay vang dội của hàng ngàn khán giả tại Nhà hát truyền hình TP.HCM.

Chị Diệp Bửu Chi-Phó Ban Ca nhạc Đài HTV nói: “đây là lần đầu tiên HTV9 thực hiện trực tiếp một chương trình khó nuốt như vậy”. Đúng là “khó nuốt” thật, vì hợp xướng là một trong những loại hình nghệ thuật cổ xưa nhất của nhân loại, hợp xướng là loại hình âm nhạc mang tính hàn lâm và được phân chia thành nhiều thể loại rất đa dạng. Sự đa dạng được ở chỗ mỗi đội là một phong cách riêng, với số lượng ca diễn đông đảo, biên chế trung bình mỗi đội từ 30 đến 70 người trong một tiết mục, có đội lên đến gần 200 người. Do vậy, việc sắp xếp cho các đội tập dợt, chạy chương trình và thi diễn trực tiếp trên truyền hình là một thách thức lớn với BTC. Bên cạnh đó, sự phong phú về dàn nhạc và số lượng nhạc cụ của các đội đệm cho dàn hợp xướng đòi hỏi bộ phận kỹ thuật phải liên tục “set up” giữa các tiết mục mà vẫn phải đảm bảo mạch chương trình yêu cầu sự chính xác đến từng giây.

Anh Phạm Hồng Sơn – Phó Bí thư Thành Đoàn TP.HCM- Phó Chủ tịch thường trực Hội LHTNVN TP.HCM- Trưởng ban tổ chức Liên hoan giải thích: “Hội LHTNVN TP.HCM chọn loại hình hợp xướng để tập hợp thanh niên…là một việc không dễ, nhưng thành công của liên hoan cho thấy đây đúng là một hướng tiếp cận mới, hiệu quả trong công tác tập hợp thanh niên cần được phát huy hơn nữa…”

Nét mới nổi bật tạo ra sự thành công của liên hoan chính là sự định hướng của BTC về chuyên môn cho các đội, và lần đầu tiên hỗ trợ kinh phí cho các đơn vị, khuyến khích các đội đầu tư phần minh họa (phần nhìn) trong dàn dựng làm tăng thêm sức hấp dẫn sinh động, lôi cuốn. Liên hoan đã thu hút hàng ngàn lượt khán giả, chứng tỏ loại hình nghệ thuật này vẫn luôn được đông đảo quần chúng yêu thích. Liên hoan góp phần khôi phục lại phong trào hợp xướng của TP.HCM vốn đã im hơi lặng tiếng từ lâu và định hướng thị hiếu âm nhạc cho giới trẻ với dòng nhạc truyền thống cách mạng thông qua thể loại hợp xướng (loại hình cao nhất của nghệ thuật thanh nhạc) bên cạnh những dòng nhạc “khác” hiện nay.

Nguyễn Thái Hiệp – P.Phòng VHNT – NVHTN