Bạn đang xem
“Trường báo” riêng của mọi sinh viên Chuyên đề 

“Trường báo” riêng của mọi sinh viên

Với thành phần đa dạng sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng khác nhau trên địa bàn TP.HCM, CLB Phóng viên trẻ (Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM) đang là một ‘”trường báo” riêng cho đông đảo sinh viên.

CLB Phóng viên trẻ

Hơn 30 thành viên, 5 trường Đại học khác nhau

Trải qua 23 năm hoạt động, CLB Phóng viên trẻ trở thành bệ phóng giúp bạn trẻ theo đuổi nghề báo có chỗ đứng. Nhiều tên tuổi các anh chị đã thành danh trong nghề như anh Trung Nghĩa (báo Tuổi trẻ), Lê Phong (báo Người lao động), Trần Toàn (báo Sài Gòn Giải Phóng), Hồng Cường (báo Công an)… đều có thời gian gắn bó với CLB.

Hiện tại, CLB có hơn 30 thành viên đến từ nhiều trường đại học: ĐH Khoa học xã hội & Nhân Văn, ĐH Sư phạm TP.HCM, ĐH Luật TP.HCM, ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Văn hóa Nghệ thuật Quân đội… Sự đa dạng thành viên đến từ các trường đại học khác nhau trên địa bạn thành phố vừa là cơ hội, vừa là khó khăn đối với công tác quản lý và đạo tạo.

CLB gồm đông đảo sinh viên đến từ nhiều trường đại học, cao đẳng khác nhau

Thanh Tùng, Phó Chủ nhiệm CLB cho biết: “Các bạn đến từ nhiều trường khác nhau, mặt bằng kiến thức về báo chí cũng vì thế mà chênh lệch. Chính vì vậy mà CLB phải luôn theo sát từng cá nhân, theo dõi quá trình hoạt động và tiến bộ của các bạn đối với các hoạt động báo chí trong và ngoài CLB. Chưa kể phải tìm ra một “giáo án” chung phù hợp cho tất cả sinh viên các ngành”.

“Ngược lại, lợi thế chính là thành viên CLB có sự đa dạng về chuyên ngành, kiến thức các mảng khác nhau. Từ đó, việc khai thác thông tin, tìm kiếm đề tài cũng như tranh luận tìm ra khía cạnh mới của mỗi vấn đề báo chí được đa dạng và hiệu quả hơn”, Tùng cho biết.

Huỳnh Thảo, Chủ nhiệm CLB cho biết: “Có những bạn không học chuyên ngành báo chí nhưng hiện nay đã tiến xa trong nghề, đó là điều đáng mừng mà CLB đạt được. Không ngại xuất phát điểm bạn là ai, chỉ cần có đam mê và dành thời gian với nghề, CLB tự tin có thể trở thành môi trường để các bạn học hỏi và rèn luyện”.

Tấn Hiệp (thành viên CLB) chia sẻ: “Bản thân mình là sinh viên sư phạm, không có nền tảng kiến thức về báo chí. Vào CLB, được sự dìu dắt, hướng dẫn của các anh chị mà hiện nay mình có thể tự tin cộng tác và có những sản phẩm báo chí nhất định”.

Công thức đào tạo

Để có một “giáo án” chung và hiệu quả cho tất cả thành viên, Ban chủ nhiệm CLB thống nhất không có cách nào hiệu quả và thực tế nhất chính là biến các bạn thành một phóng viên, biến CLB thành một “tòa soạn” thực thụ.

Truyền thống sinh hoạt CLB theo suốt nhiều thế hệ…

 

…cho đến tận bây giờ

Việc truyền đạt những kiến thức cơ bản chỉ là một phần rất nhỏ trong kế hoạch đào tạo, CLB hiểu rằng những lý thuyết là không mấy thực tế khi các em không trực tiếp áp dụng nó. Chính vì vậy, mà thành viên CLB được phân công đi viết những tin bài cho những sự kiện diễn ra tại Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM. Minh Trâm, Phó Chủ nhiệm CLB cho biết: “Đi tin, các bạn phải chủ động quan sát, ghi chép, làm việc với ban tổ chức chương trình để nắm thông tin, phải chụp ảnh và phỏng vấn khán giả… Đó là những kỹ năng cơ bản mà thành viên CLB phải mạnh dạn làm và đáp ứng, cũng là những yêu cầu cần có của mọi phóng viên”.

 

Bài viết của các thành viên sẽ được đăng trực tiếp lên website của Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM với bút danh của chính các bạn.

Thứ 6 hàng tuần, CLB trở thành một tòa soạn báo thu nhỏ. Những tin, bài gửi về được đem ra “mổ xẻ”, sửa lỗi từ chính tả, diễn đạt cho đến bố cục, góc khai thác. Các thành viên phải điểm những tin tức nổi bật trong tuần, cùng nhau chia sẻ, nêu ý kiến và tìm ra cách khai thác từ chính những vấn đề đang nổi cộm.

Gắn bó đong đầy tình nghĩa

Thành viên còn CLB thường xuyên tham gia những cuộc thi báo chí do các đơn vị, trường đại học trên địa bàn thành phố tổ chức. Cao Khẩm, Thanh Tùng  xuất sắc giành giải nhất hạng mục báo in cuộc thi “Lăng kính báo chí” do Trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn tổ chức năm 2016. Mới đây, Tấn Hiệp đã đạt giải ba cuộc thi SPOTLIGHT cũng do trường Nhân văn tổ chức.

Huỳnh Thảo chia sẻ: “Công thức đặc biệt để đào tạo của nhà Trẻ chỉ là khiến bạn phải nghĩ, khiến bạn làm và khiến bạn trở thành nhà báo bằng những công việc của một nhà báo thực sự. Cần thêm chút cố gắng, chút niềm tin, chút nghĩa tình gắn bó với CLB, bạn sẽ đạt được những điều mong muốn, không chỉ là nghề, mà còn là tình anh em, bạn bè keo sơn trong CLB”.

Bài, ảnh: Thanh Tùng

 

CLB Phóng viên trẻ (Nhà Văn hóa Thanh niên TP.HCM) thông báo tuyển thành viên thế hệ 23. CLB bắt đầu nhận CV từ ngày 1/9 đến ngày 5/9 thông qua email: thulamphongvien@gmail.com

hotline: 0972770623

Page: https://www.facebook.com/PVTre/

Bài viết liên quan

Hãy viết bình luận

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.